Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận: Không cho phương tiện lưu thông ban đêm

08/02/2021

Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan về việc bảo đảm ATGT khi lưu thông tạm thời trên tuyến cao tốc Trung Lưong – Mỹ Thuận đề nghị không cho phương tiện lưu thông ban đêm trong thời gian thông xe tạm cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận dịp Tết 2021.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận sau ngày thông tuyến. Ảnh minh hoạ

Văn bản cho biết, ngày 4/1/2021, tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận do Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận đầu tư được thông tuyến và được chủ đầu tư tự nguyện cam kết cho phép một số loại xe ô tô được lưu thông hạn chế phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư và cơ quan chức năng, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang và Công ty cổ phần BOT Trung Lương, Mỹ Thuận khẩn trương đánh giá tình hình giao thông trên QL1A và các tuyến đường bộ đang khai thác trong khu vực, xác định trường hợp cần thiết lưu thông tạm thời trên tuyến Trung Lương – Mỹ Thuận nhằm thu hút một phần lưu lượng phương tiện, khắc phục tình trạng quá tải và ùn tắc giao thông trên QL1A và các tuyến đường bộ trong khu vực.

Các cơ quan liên quan cũng cần xây dựng và thực hiện phương án tổ chức giao thông phù hợp yêu cầu thực tiễn và quy định pháp luật, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện lưu thông tạm thời trên tuyến.

“Trong đó, xác định cụ thể: Loại xe ô tô được phép lưu thông, vận tốc khai thác tối đa cho phép, thời gian cho phép lưu thông trong ngày (đề nghị không cho phép lưu thông vào ban đêm) và thời hạn cho phép lưu thông tạm thời. Sẵn sàng phương án chỉ huy, hướng dẫn giao thông và cứu hộ cứu nạn để khắc phục nhanh nhất các sự cố về người, phương tiện tham giao giao thông và kết cấu hạ tầng trên tuyến”, văn bản nêu.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị chủ đầu tư và UBND tỉnh Tiền Giang triển khai thực hiện nghiêm các quy định pháp luật, các chỉ đạo của Trung ương và địa phương về phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong quá trình triển khai thực hiện phương án lưu thông tạm thời.

Đồng thời, thực hiện tuyên truyền, cung cấp đầy đủ thông tin về phương án tổ chức giao thông khi lưu thông tạm thời trên cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận để người dân, tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp có hoạt động giao thông trong khu vực biết, thực hiện.

Bộ Công an, Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ, kịp thời và sẵn sàng phương án hỗ trợ các cơ quan chức năng của tỉnh Tiền Giang, Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hoạt động của xe ô tô lưu thông trên tuyến.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận thông tuyến hôm 4/1 sau 12 năm thi công, kết nối với cao tốc TPHCM – Trung Lương tại nút giao Thân Cửu Nghĩa (huyện Châu Thành, Tiền Giang). Cao tốc dài 51 km, đi qua 5 huyện của Tiền Giang; giúp giảm tải cho quốc lộ 1A. Đây là một trong những tuyến đường huyết mạch, kết nối vùng Tây Nam Bộ với TPHCM.

Dự án có tổng vốn hơn 14.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2013. Tuy nhiên, do nhà đầu tư thiếu năng lực nên công trình bị đình trệ. Sau nhiều lần thay đổi chủ đầu tư và thay đổi cơ quan quản lý dự án từ Bộ Giao thông vận tải về UBND Tiền Giang, vốn dự án được điều chỉnh là hơn 12.000 tỷ đồng.

Sau khi thông tuyến, UBND tỉnh Tiền Giang có văn bản cho phép xe được lưu thông tạm vào cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận năm ngày trước Tết và năm ngày sau Tết, trong trường hợp QL1 đoạn qua tỉnh Tiền Giang bị ùn tắc kéo dài.

Xe từ 16 chỗ ngồi trở xuống và dưới 2,5 tấn sẽ được lưu thông một chiều vào đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận theo hướng từ Trung Lương về Mỹ Thuận trong thời gian từ ngày 7 đến ngày 11/2 (ngày 26 đến 30/12 Âm lịch). Còn từ ngày 15 đến 19/2 (ngày mùng 4 đến 8/1 Âm lịch), các loại phương tiện nêu trên sẽ được lưu thông theo hướng từ Mỹ Thuận về Trung Lương. Các loại phương tiện sẽ được lưu thông tạm vào cao tốc với tốc độ tối đa 40 km/giờ.

Thời gian được phép lưu thông là từ 6-17 giờ trong ngày, các loại phương tiện khi lưu thông trên cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận không được rẽ ra đường nhánh hoặc từ đường nhánh nhập vào đường cao tốc.

PT/chinhphu.vn

https://baochinhphu.vn/Doi-song/Khong-cho-phuong-tien-khong-luu-thong-ban-dem-tren-cao-toc-Trung-Luong-My-Thuan/422583.vgp

Cùng chuyên mục