Chùa Ba Vàng: Khác biệt được tạo lên từ những điều giản dị nhất!

26/01/2021

Nhắc đến chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) người dân nghĩ ngay đến một ngôi chùa rộng lớn, hoành tráng nhất, nhì Việt Nam và Đông Nam Á, nhưng ít người biết được sự khác biệt ở đây lại được hình thành từ những việc làm nhỏ giản dị, gần gũi nhất.

Cách chùa Ba Vàng khoảng 3km là những dãy núi hùng vĩ, với cảnh sắc bao quanh thật hữu tình. Nếu đặt dưới góc nhìn kinh tế thì chắc chắn nhiều người sẽ tính đến việc làm cáp treo, xe điện đưa khách từ chân núi vào chùa để tạo thêm nguồn thu. Tuy nhiên, ở nơi đây không có cáp treo, xe điện mà toàn bộ đường dẫn vào chùa là đường được đổ nhựa, du khách đến đây có thể di chuyển bằng các phương tiện tự có vào tận chùa một cách thuận lợi nhất. Để giải quyết khâu đỗ xe vốn là vấn đề rất đau đầu đối với các khu du lịch tâm linh, thì tại chùa Ba Vàng đã bố trí các điểm đỗ xe miễn phí với quy mô rộng lớn ở xung quanh.
Chùa Bà Vàng: Khác biệt được tạo lên từ những điều giản dị nhất!
Chùa Ba Vàng có quy mô lớn bậc nhất Việt Nam và Đông Nam Á
“Đây là lần đầu tiên tôi đến chùa Ba Vàng, điều đầu tiên tôi cảm nhận được là sự thanh tịnh, linh thiêng, không ồn ào như một số khu tâm linh khác. Ở đây gửi xe ôtô nửa ngày mà nhà chùa không thu phí chính là sự khác biệt so với các khu tâm tinh khác” – anh Vũ Đức Cường du khách từ Hà Nam chia sẻ.
Cùng quan điểm với anh Cường, chị Lan Anh (Hà Nội) lần đầu tiên đến lễ Phật, vãn cảnh chùa Ba Vàng chia sẻ: “Chùa rất rộng, đẹp. Đặc biệt, vệ sinh môi trường tại đây rất tốt nên lúc nào cũng giữ được sự sạch sẽ, đây là điều rất hiếm có ở những ngôi chùa khác. Tôi cảm nhận được phần nào cách tổ chức của nhà chùa rất bài bản, chuyên nghiệp”.
“Thường đến các khu tâm linh khác hàng quán bày bán dọc đường, chèo kéo mời khách rất phản cảm, bán giá đồ lễ cao, nhưng khi đến chùa Ba Vàng, tôi rất bất ngờ là không hề có hiện tượng đó. Ở đây khách có thể mang đồ lễ đến hoặc có thể đến một điểm quy định để nhận hương từ nhà chùa”- bà Nguyễn Thị Bình ở Hưng Yên cho biết.
Chùa Bà Vàng: Khác biệt được tạo lên từ những điều giản dị nhất!
Môi trường xung quanh chùa luôn được đảm bảo sạch đẹp 
Chia sẻ với phóng viên, bà Trần Thị Lan, Phật tử chùa Ba Vàng cho biết: “Ở chùa Ba Vàng, Sư Phụ không thu bất cứ một dịch vụ nào đối với Phật tử và khách đến lễ Phật, vãn cảnh chùa. Tại chùa Ba Vàng, Sư Phụ mới cho xây dựng thêm những khu nhà ăn, ngủ nghỉ miễn phí để phục vụ cho hàng vạn Phật tử về đây yên tâm tu tập”.
Tiếp cận dưới góc nhìn văn hoá, nhà báo Đỗ Thịnh phân tích: “Cách đây 2 năm, tôi có may mắn được về chùa Ba Vàng cùng gia đình và những người bạn để lễ Phật và vãn cảnh đầu Xuân. Điều đầu tiên đập vào mắt, đó là môi trường nơi đây khá sạch sẽ, an ninh trật tự tốt không có cảnh nhốn nháo như một số nơi tôi từng qua. Điều đó chứng tỏ công tác tổ chức của địa phương và nhà chùa có cách làm riêng, khá bài bản. Tôi nghĩ các địa phương khác cần tham khảo cách làm của chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh) trong công tác giữ gìn vệ sinh, cảnh quan…”.
Chùa Bà Vàng: Khác biệt được tạo lên từ những điều giản dị nhất!
Gửi xe là một trong số nhiều dịch vụ chùa không thu phí
“Dư luận thường so sánh áp đặt đã là chùa thì không nhất thiết phải to, phải đẹp, người tu hành, Thầy Trụ trì phải làm ruộng, đi cày để tự nuôi sống… tuy nhiên theo tôi, thế hệ người đi tu như Đại Đức Trúc Thích Thái Minh họ có tư duy, cái nhìn hiện đại hơn, hướng về đời sống hiện thực đạo và đời nhiều hơn, đóng góp cho người dân địa phương nhiều hơn. Đây là điểm mới tích cực bên cạnh sự kế thừa những truyền thống tốt đẹp của đạo Phật ở nước ta hàng nghìn năm nay”- nhà báo Thịnh phân tích thêm.

http://nguoihanoi.com.vn/chua-ba-vang-khac-biet-duoc-tao-len-tu-nhung-dieu-gian-di-nhat_264093.html?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo

Cùng chuyên mục