Danko Group có đang biến lãnh đạo TP Sông Công Thành “bù nhìn”?

dulichgiaitri

Chưa được giao đất nhưng Danko Group vẫn đang triển khai xây dựng dự án khu nhà ở phường Bách Quang của tập đoàn Danko, nằm trên địa bàn phường Bách Quang, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Tập đoàn Danko có đang biến lãnh đạo TP Sông Công thành “bù nhìn”?

Chưa được giao đất nhưng Danko Group vẫn đang triển khai xây dựng dự án khu nhà ở phường Bách Quang của tập đoàn Danko, nằm trên địa bàn phường Bách Quang, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Tập đoàn Danko có đang biến lãnh đạo TP Sông Công thành “bù nhìn”?

 

Danko Group chưa được giao đất

Dự án khu nhà ở Bách Quang hay còn gọi là dự án Danko Avenue, do Công ty CP Tập đoàn Danko (Danko Group) làm chủ đầu tư nằm trên địa bàn phường Bách Quang, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Mặc dù chưa được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất thế nhưng Danko Group vẫn ngang nhiên xây dựng dự án và cũng không gặp bất cứ động thái xử lý hay ngăn chặn nào từ chính quyền địa phương.

1
Dự án khu nhà ở Bách Quang nằm trên địa bàn phường Bách Quang, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.)

Dự án khu nhà ở Bách Quang, phường Bách Quang, thành phố Bách Quang được UBND thành phố Sông Công phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 theo quyết định số 84/ QĐ – UBND ngày 14/1/2019. Đến ngày 14/2/2020 UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản số 392/ QĐ – UBND  về việc chấp thuận đầu tư dự án Khu nhà ở Bách Quang, Phường Bách Quang, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, diện tích sử dụng đất thực hiện dự án là hơn 16 ha. Mục tiêu của dự án hướng đến, được đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ tạo ra một khu đô thị mới hiện đại, văn minh có không gian kiến trúc cảnh quan đẹp, mang đến cho người dân và cộng đồng những sản phẩm nhà ở hài hòa với thiên nhiên, phù hợp với môi trường và tuân thủ theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND thành phố phê duyệt, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

2
Dự án đang được tiến hành thi công một cách rầm rộ.)

Theo ghi nhận của PV Tạp chí Kinh tế tập đoàn, hiện nay chủ đầu tư dự án đang thi công công trình một cách rầm rộ, đồng thời trên nhiều website dự án Danko Avenue đang được quảng cáo mạnh mẽ. Tuy nhiên, thực tế dự án này lại chưa được giao đất, vậy tại sao đơn vị này vẫn cố tình ngang nhiên triển khai thi công dự án. Danko Group có đang biến lãnh đạo thành phố Sông Công thành “bù nhìn” hay chính UBND thành phố Sông Công cũng lại đang buông lỏng quản lý, làm ngơ để Danko Group xây dựng dự án khi chưa được giao đất.

Danko có đang biến lãnh đạo thành phố Sông Công thành “bù nhìn”?

Như đã giới thiệu Tập doàn Danko đang triển khai xây dựng hạ tầng cho dự án Khu nhà ở Bách Quang, phường Bách Quang, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, tuy nhiên dự án này chưa được giao đất. Thậm chí UBND TP Sông Công đang còn loay hoay tham mưu cho UBND tỉnh về việc xác định hình thức giao đất cho Danko Group trong tương lai, có cần phải qua đấu giá diện tích đất ở hay không (cụ thể, theo quyết định 1/500 của UBND TP Sông Công đã phê duyệt, diện tích đất ở thuộc dự án rộng gần 8 ha)?

Để  khách quan thông tin, ngày 9/10/2020, PV Tạp chí Kinh tế tập đoàn đã có buổi làm việc với đại diện UBND TP Sông Công, bao gồm ông Nguyễn Sinh Hùng – Chánh Văn phòng UBND TP Sông Công và ông Ngô Tiến Minh – Phó trưởng phòng Tài nguyên Môi trường UBND TP Sông Công. Tại buổi làm việc, 2 ông này khẳng định: Hiện nay chủ đầu tư dự án chưa được giao đất, mới chỉ được Trung tâm phát triển quỹ đất tạm bàn giao đất, chưa được giao đất chính thức. Còn về hình thức giao đất ở cho chủ đầu tư, đại diện UBND TP Sông Công vẫn chưa có thông tin chính thức cho PV.

Ảnh 3: Biên bản làm viêc, về việc tạm bàn giao các thửa đất đã chi trả xong tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án Khu nhà ở Bách Quang, phường Bách Quang, TP Sông Công.
Biên bản làm viêc, về việc tạm bàn giao các thửa đất đã chi trả xong tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án Khu nhà ở Bách Quang, phường Bách Quang, TP Sông Công.)

Theo đó, Danko Group mới được Trung tâm phát triển quỹ đất TP Sông Công tiến hành tạm bàn giao khoảng 8,1 ha đất đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng thông quan một biên bản làm việc vào ngày 16/5/2020.

Chưa được giao đất là thế nhưng không hiểu bằng cách nào mà Danko Group vẫn cố tình triển khai thi công dự án mà không hề bị chính quyền địa phương “tuýt còi”.

Sở dĩ, chúng tôi nói Danko Group đang biến lãnh đạo TP Sông Công thành “bù nhìn” là bởi, ngay trong biên bản làm việc tạm bàn giao đất cho Danko Group của  Trung tâm phát triển quỹ đất TP Sông Công không hề nhắc đến “một chữ, một câu” nào cho phép chủ đầu tư Danko Group được phép xây dựng. Biên bản chỉ rõ: “Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko có trách nhiệm quản lý phần diện tích đất tạm bàn giao theo quy hoạch đã được phê duyệt, có trách nhiệm quản lý chống tái lấn chiếm diện tích đã GPMB và có trách nhiệm hoàn tất thủ tục trình cấp có thẩm quyền giao đất theo quy định”.

ảnh 4: Dù chưa được giao đất nhưng chủ đầu tư dự án vẫn đang tiến hành thi công công trình
Dù chưa được giao đất nhưng chủ đầu tư dự án vẫn đang tiến hành thi công công trình)

Thêm một cơ sở nữa để chúng tôi nhắc lại quan điểm trên là: Ngay ở GPXD số 12/ QĐ – GPXD do Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cấp cho Danko Group ngày 5/6/2020 cũng nói rõ: “Tiến độ thi công xây dựng công trình trong dự án thực hiện theo tiến độ giao đất của UBND tỉnh. Chỉ được khởi công xây dựng khi đảm bảo đầy đủ các điện kiện theo quy định”. Hiểu theo quy định tại GPXD tức là, Danko chưa được phép xây dựng vì chưa được UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất. Thế nhưng thực tế Danko Group đã và đang xây dựng dự án. Lãnh đạo UBND thành phố Sông Công đang ở đâu mà để doanh nghiệp dễ dàng qua mặt và biến thành “bù nhìn” như vậy?

Được biết từ tháng 6 năm 2020 UBND thành phố Sông Công có Chủ tịch và Phó Chủ tịch mới.

Chiều 11/6, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Sông Công đã tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) để kiện toàn các chức danh do HĐND bầu và thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã bầu đồng chí Vũ Duy Nghĩa, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố thay đồng chí Lê Văn Khôi đã được điều chuyển giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; bầu đồng chí Nguyễn Thị Minh Xuân, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch TP Sông Công giữ chức Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

Nhóm Phóng viên