Gia Lâm, Hà Nội: Ngang nhiên xẻ đất chùa Vàng

08/02/2021

Chùa Vàng (Giáo linh tự), thuộc thôn Vàng, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia từ năm 1995. Mới đây, đất chùa bỗng nhiên bị một số người dân kéo đến chặt cây, đập tường rồi xây thụt vào phía trong.

Một phần khuôn viên chùa Vàng bị đập tường, chặt cây và xây thụt lùi vào phía trong

Với giọng từ tốn, buồn bã, Tỳ kheo Thích Thanh Tâm, Trụ trì chùa Vàng kể cho phóng viên: Đình chùa Vàng được công nhận là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1995. Chùa nổi tiếng với nhiều mảng chạm khắc đẹp và có tượng cổ. Chùa Vàng có từ thời Lê với nhiều bia đá. Trong đó bia sớm nhất có niên đại Long Đức 1734.

Sau nhiều biến thiên, ngày 22/1/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp Giấy chứng nhận QSD đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số CU 341941 cho chùa Vàng với diện tích 2.761, 3m2. Theo đó, ngoài diện tích đất đã xây dựng các công trình nhà Tam Bảo 3 gian, nhà Tổ 1 gian, nhà Mẫu 3 gian, hậu đường 9 gian, Nhà khách còn có một khu đất trống được xây tường bao quanh trong đó có một nhà kho nhỏ diện tích 23m2 đang được chùa sử dụng và một phần được chùa sử dụng để trồng cây xanh.

Thế nhưng, bỗng nhiên vào ngày 9/12/2020, có một nhóm người dân theo chỉ đạo của trưởng thôn Vàng đã đến chặt phá cây xanh trong khuôn viên chùa. Sau đó ngày 11/12/2020 họ tiếp tục đập phá tường bao quanh khuôn viên thuộc đất chùa được giao rồi tự ý xây tường giật lùi vào phía trong. Ước tính khoảng rộng bị lui vào hơn 1,5m và chiều dài là 2 đoạn chạy bao quanh chùa.

Tỳ kheo Thích Thanh Tâm nói: Sau khi đất, tường bao, cây xanh chùa Vàng bị xâm hại, nhà chùa đã làm ngay đơn gửi công an xã Cổ Bi và UBND huyện Gia Lâm nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Cũng theo Tỳ kheo Thích Thanh Tâm: Trước khi tường rào, đất chùa và cây xanh chùa Vàng bị xâm phạm, có cán bộ của xã Cổ Bi đã đến chùa gặp tỳ kheo và nói nên nhường đất để làm đường. Tỳ kheo đã trả lời: Nếu đất chùa là của riêng nhà tu hành thì tỳ kheo sẽ cho luôn. Nhưng đây là đất của di tích và TP Hà Nội đã có giấy chứng nhận QSD đất nên các vị cứ đi gặp người có quyền. Những tưởng việc xâm hại sẽ không diễn ra, ai ngờ…

Một ngôi chùa, một di tích Quốc gia giữa thủ đô Hà Nội, lại sắp đón năm mới Tân Sửu mà lại bị xâm phạm đến mức ngang nhiên như thế này ư? Thật không thể tưởng tượng được chính quyền UBND xã Cổ Bi và UBND huyện Gia Lâm lại bưng tai bịt mắt làm ngơ như thế? Không biết hành vi này có được họ bật đèn xanh? Hay là họ bận lo Tết, không có thời gian quản lý địa bàn?

Bản Giấy chứng nhận QSD đất chùa Vàng
Cổng chùa Vàng
Thẻ:, ,

http://daidoanket.vn/gia-lam-ha-noi-ngang-nhien-xe-dat-chua-vang-552820.html?