Người dân phải thực hiện quy định phòng dịch COVID-19 khi đến các chợ đầu mối, dân sinh

29/01/2021

Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ các chợ đầu mối, chợ dân sinh là rất lớn; người dân, người quản lý chợ cần tuân thủ các quy định phòng dịch như dưới đây.

Chú thích ảnh
Thực hiện các biện pháp phòng dịch khi đến các chợ dân sinh. Ảnh: TTXVN

Theo Bộ Y tế, hiện các địa điểm như chợ dân sinh, chợ đầu mối ở các xóm, thị trấn, thị xã… có nguy cơ cao lây nhiễn dịch COVID-19 do có lưu lượng giao thương lớn, người dân đi lại đông đúc.

Do đó, người dân đi mua hàng, người bán hàng, người lao động tại chợ, ban quản lý chợ cần: Nắm rõ các khuyến cáo phòng bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tuân thủ nghiêm các hướng dẫn, quy định của cơ quan chức năng.

Cụ thể, trách nhiệm của người mua hàng:

– Không đi chợ khi đang trong giai đoạn cách ly hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

– Phải đeo khẩu trang khi vào chợ, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi xếp hàng tại lối vào, khi thanh toán, khi trao đổi với người bán hàng…

– Rửa tay với dung dịch sát khuẩn trước khi vào chợ và khi ra về.

– Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết (BlueZone), ứng dụng khai báo y tế (NCOVI).

– Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

– Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch riêng của ban quản lý chợ (nếu có).

Trách nhiệm của người bán hàng, người lao động tại chợ:

– Không đi bán hàng, đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly hoặc có các biểu hiện ho, sốt, khó thở.

– Phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian bán hàng, làm việc tại chợ.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn, nhất là khi đến chợ, sau khi ra về.

– Không bắt tay, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

– Phải cài đặt và bật ứng dụng BlueZone, NCOVI trong suốt thời gian bán hàng, làm việc nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

– Thông báo kịp thời cho ban quản lý chợ hoặc cơ sở y tế khi/hoặc phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

– Không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

– Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch riêng của ban quản lý chợ (nếu có).

Trách nhiệm của ban quản lý chợ:

– Khuyến khích người bán hàng thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng tại các quầy hàng, điểm giao nhận hàng.

– Bố trí nơi bán hàng, quầy hàng giãn cách phù hợp, khuyến khích lắp đặt vách ngăn giữa các quầy hàng; triển khai kẻ vạch xác định vị trí đứng, khoảng cách giữa người bán hàng và người mua hàng…

– Yêu cầu người bán hàng, người lao động tại chợ phải đeo khẩu trang, cài đặt và bật ứng dụng BlueZone, NCOVI.

– Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện (nếu có thể), xà phòng tại các khu vệ sinh.

Khuyến cáo của Bộ Y tế:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

https://baotintuc.vn/y-te/nguoi-dan-phai-thuc-hien-quy-dinh-phong-dich-covid19-khi-den-cac-cho-dau-moi-dan-sinh-20210129143610519.htm

Cùng chuyên mục