Loại rau "nhà nghèo" được mệnh danh là “nhà vô địch về axit folic” gấp 17 lần bắp cải

Nếu bạn muốn bổ mắt, máu, đường ruột… thì không nên bỏ qua loại rau này.

Lợi ích ăn cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina. Loại

Món ngon đậm vị từ cải bó xôi. Ảnh minh họa.

Nguyên liệu: Rau cải bó xôi, cà rốt, nấm kim châm, muối, dầu hào, nước tương, đường, tỏi, ớt, dầu mè, hạt vừng.

Cách làm:

- Chuẩn bị một lượng rau cải bó xôi vừa đủ. Cải bó xôi chúng ta mua ở siêu thị thường tương đối sạch, nhưng chúng ta không thể rửa nó một cách bất cẩn chỉ vì bề mặt sạch sẽ.

Bạn hãy rửa rau dưới vòi nước chảy, khoảng hai hoặc ba lần. Sau khi rửa sạch, dùng tay nhẹ nhàng giũ bớt nước trên rau. Đặt rau lên thớt, cắt bỏ phần gốc, sau đó cắt rau cải bó xôi thành từng đoạn ngắn.

- Nấm kim châm cắt bỏ phần rễ, rửa sạch. Khi rửa, chúng ta dùng tay xé tơi nấm để dễ chế biến hơn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

- Đun sôi nước trong nồi. Sau khi nước sôi, đầu tiên chúng ta cho rau cải bó xôi vào và chần qua trong khoảng 30 giây. Sau đó, chúng ta sẽ thêm nấm kim châm và cà rốt cắt nhỏ vào rồi chần qua. Vì đều là rau củ nên có thể chần trực tiếp với nhau mà không bị lẫn mùi vị.

- Sau khi chần khoảng 1 phút, rau cải bó xôi, nấm kim châm và cà rốt thái sợi đã chín. Lúc này chúng ta tắt bếp, vớt rau củ ra tô lớn để tiện trộn nộm sau này.

- Chuẩn bị nước sốt: Cho dầu vào chảo, đợi khi dầu nóng cho ớt cay vào xào một lúc. Lượng ớt cay tùy vào khẩu vị của bạn thích ăn cay nhiều hay ít.

- Xào khoảng 20 giây thì chúng ta xúc ớt ra tô cho. Sau đó đổ một lượng dầu hào, nước tương, mè trắng, đường trắng và tỏi vừa đủ vào tô nhỏ rồi dùng đũa khuấy đều.

- Tiếp theo, chúng ta trút trực tiếp phần nước sốt đã chuẩn bị vào tô đựng rau rồi dùng đũa hoặc tay đeo găng trộn đều. Món rau cải bó xôi trộn nộm của chúng ta đã hoàn thành.

Đây là cách chế biến loại rau cải bó xôi đơn giản, có hương vị thơm ngon, dễ ăn. Rau cải bó xôi chế biến kiểu này không chỉ mát lành, thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng.

2. Món salad rau cải bó xôi

Loại rau "nhà nghèo" được mệnh danh là “nhà vô địch về axit folic” gấp 17 lần bắp cải- Ảnh 4.

Salad rau cải bó xôi thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu: 100g rau cả bó xôi, dưa chuột, hành tây, hạnh nhân, 300g thịt gà, 2 muỗng canh nước chanh, gia vị nêm (muối, đường).

Cách chế biến: Nhặt và rửa sạch rau, ngâm nước muối pha loãng, để ráo các loại nguyên liệu cải bó xôi, dưa chuột, hành tây, hạnh nhân. Hành tây thái sợi, dưa chuột cắt lát, cải bó xôi cắt thành đoạn vừa ăn, hạnh nhân giã nhuyễn. 

Thịt gà nướng hoặc luộc tùy theo ý thích. Cho tất cả nguyên liệu vào tô thêm chút muối, đường, nước cốt chanh trộn đều. Gia vị điều chỉnh theo khẩu vị.

Loại rau dân dã như Loại rau dân dã như "thuốc mát gan tự nhiên", cái số 1 ăn vào quên luôn nóng trong ngườiĐỌC NGAY
Một vài lưu ý để chọn mua rau bina tươi ngon

- Nên nhọn những bó rau chưa cắt gốc, thân lá xanh không bị dập, gãy hay thối hỏng.

- Đi chợ bạn không chọn rau có màu xanh quá đậm là rau già ăn xơ cứng. 

Chọn lá màu xanh tươi còn non chứa nhiều dinh dưỡng, khi chế biến thưởng thức rau mềm, ngọt.

- Mặc dù cải bó xôi tốt nhưng bạn cũng không nên ăn liên tục và ăn quá nhiều rau bina vì trong rau có chứa hàm lượng axit oxalic cao dễ làm ảnh hưởng đến hoạt động của thận.

Thành phần dinh dưỡng của cải bó xôi

Trong 100g rau bó xôi có:

Nước: 91,9g

Calo: 23kcal (chiếm 1% lượng khuyến nghị hàng ngày)

Protein: 2,86g (6%)

Chất béo: 0,39g

Cholesterol: 0mg

Chất xơ: 2,2g (9%)

Natri: 500mg

Kali: 375mg

Canxi: 49mg

Phốt pho: 37mg

Magiê: 37mg

Kẽm: 0,45mg

Sắt: 2 - 5mg

Vitamin A: 9.377 IU

Vitamin C: 21,8mg

Vitamin E: 2,03mg

Vitamin K: 482,9microgam

Trúc Chi (t/h)

Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/loai-rau-nha-ngheo-duoc-menh-danh-la-nha-vo-dich-ve-axit-folic-gap-17-lan-bap-cai-a179154.html