Khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm giúp chống ung thư đại tràng

Khuẩn Salmonella thường tìm thấy trong thực phẩm bẩn gây ngộ độc, tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra tác dụng hữu ích ngược lại, đó là giúp chống ung thư đại tràng. Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí EMBO Molecular Medicine ngày 19/11.

Khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm giúp chống ung thư đại tràng- Ảnh 1.

Vi khuẩn Salmonella. Ảnh: CDC

Salmonella thường có trong thực phẩm bẩn

Chia sẻ trên Tuổi trẻ, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm Tp.HCM cho biết, khuẩn Salmonella thường thấy trong các thực phẩm bẩn. Thực phẩm càng bẩn vi khuẩn này càng nhiều và mức độ ngộ độc càng cao. 

Bác sĩ Khanh lưu ý, khuẩn Salmonella không phải là vi khuẩn thương hàn như nhiều người nghĩ. Người ăn phải thức ăn có khuẩn này thường sẽ có biểu hiện giống như tất cả các ngộ độc khác như nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, sốt... sau vài tiếng đồng hồ, nặng hơn là nhiễm trùng huyết, thậm chí tử vong.

So với những khuẩn khác, khuẩn Salmonella không phải là tác nhân quá nguy hiểm (mức trung bình) nhưng điều này còn phụ thuộc vào cơ địa và cách xử trí ban đầu, cấp cứu... Nếu để người nhiễm khuẩn này tiêu chảy, nôn ói quá nhiều, dẫn đến mất nước, cấp cứu chậm trễ thì nguy cơ tử vong cao. 

Salmonella có thể giúp "chiến đấu" bệnh ung thư

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng Salmonella có thể được cải biến để giúp tế bào T - một loại bạch cầu bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật - tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Các nhà khoa học nhận thấy rằng có thể cải biến Salmonella để làm việc cùng hệ miễn dịch của con người giúp tế bào T tấn công tế bào ung thư. Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí EMBO Molecular Medicine ngày 19/11. Những nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Từ lâu, các chuyên gia đã nắm được khả năng chiến đấu với ung thư của Salmonella. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, nó đã không đạt hiệu quả như mong đợi. Điều trị bằng vi khuẩn mặc dù có thể hạn chế tế bào ung thư phát triển qua việc ngăn chúng hấp thụ các dưỡng chất quan trọng nhưng chúng cũng gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch vốn đóng vai trò then chốt trong chiến đấu với các khối u.

Đội ngũ nghiên cứu khi thử nghiệm trên chuột đã nhận thấy Salmonella ngăn tế bào T chống lại tế bào ung thư vì nó làm cạn kiệt một loại axit amin có tên là asparagine. Nhà khoa học Kendle Maslowski tại Đại học Glasgow, người tham gia nghiên cứu, cho biết họ nhận ra rằng asparagine rất quan trọng đối với tế bào T. Và ông Maslowski đánh giá rằng, với phát hiện này, các nhà khoa học có thể điều chỉnh khiến Salmonella không làm cạn kiệt asparagine, tạo điều kiện để tế bào T tấn công tế bào ung thư, dẫn đến phương pháp điều trị hiệu quả mới.

Ông Alastair Copland tại Đại học Birmingham, tác giả nghiên cứu, cho biết phát hiện này có thể biến vi khuẩn gây bệnh như Salmonella thành chiến binh chống ung thư.

Bà Catherine Elliott tại tổ chức Cancer Research UK, đơn vị hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu, nhận định rằng đây là bước phát triển thú vị và có thể dẫn đến các phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư đại tràng hoặc các bệnh ung thư khác trong tương lai.

Salmonella có thể tồn tại trong ruột của nhiều loại động vật, như gà, bò và lợn. Nó có thể hiện diện trên thực phẩm như trứng, thịt gà, thịt lợn, trái cây và rau củ tiếp xúc với gia súc hoặc phân của chúng, theo Báo Tin Tức.

Người nhiễm Salmonella thường có triệu chứng như tiêu chảy, nôn ói, sốt, đau bụng và có thể kéo dài từ 4-7 ngày.

Khánh Linh (t/h)

Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/khuan-salmonella-gay-ngo-doc-thuc-pham-giup-chong-ung-thu-dai-trang-a190941.html