Tình thế khó xử của người tị nạn Syria ở châu Âu sau chính biến

Ngày càng có nhiều chính trị gia ở châu Âu cho rằng đã đến lúc hơn 1 triệu người tị nạn Syria ở châu lục này phải trở về quê hương sau khi chính quyền của ông Assad sụp đổ cuối tuần qua. Trong khi đó, người Syria cho rằng mọi chuyện không đơn giản như thế.

Những người chạy trốn khỏi cuộc nội chiến Syria kéo dài 13 năm đã chỉ ra tình trạng bất ổn chính trị sau cuộc tấn công của quân nổi dậy vào Damascus cuối tuần trước, cũng như sự hoang tàn của cơ sở hạ tầng và nhà ở khiến nhiều vùng của quốc gia Trung Đông không thích hợp để sinh sống.

"Mọi người tôi biết đều muốn chờ xem", ông Omar al-Hajjar, một thợ nề 54 tuổi đến từ Aleppo, một trong số khoảng 970.000 người Syria hiện đang sống ở Đức, cho biết. "Tình hình ở Syria rất khó khăn".

Đức đã trở thành quốc gia tiếp nhận nhiều người Syria nhất trong EU sau quyết định năm 2015 của Thủ tướng Đức lúc đó là bà Angela Merkel. Bà Merkel đã mở cửa cho khoảng 1 triệu người xin tị nạn, chủ yếu là từ Trung Đông.

Di cư dự kiến sẽ là vấn đề quan trọng trong chiến dịch vận động trước thềm cuộc bầu cử sớm của quốc gia Tây Âu vào tháng 2 năm sau.

Vài giờ sau khi chính quyền Assad sụp đổ vào ngày 8/12, các chính trị gia từ Đảng CDU trung hữu và Đảng AfD cực hữu tuyên bố, đã đến lúc người tị nạn Syria nên bắt đầu cân nhắc việc trở về nhà.

Ông Al-Hajjar, người được Liên Hợp Quốc chuyển đến Berlin cùng vợ và 5 người con trai vào năm 2019 sau 5 năm sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, từng sở hữu 2 bất động sản tại quê nhà Syria, nhưng tất cả đều bị san phẳng trong các cuộc ném bom.

Trước khi đến Đức, gia đình ông đã phải di dời khắp Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù vui mừng về tình hình mới tại quê nhà, ông Al-Hajjar cho biết đất nước "cần một chính phủ, cần các thể chế" trước khi mọi người có thể cân nhắc việc trở về.

Tình thế khó xử của người tị nạn Syria ở châu Âu sau chính biến- Ảnh 1.

Người Syria ở Đức ăn mừng bước chuyển chính trị ở quê nhà, ngày 8/12/2024. Ảnh: Info Migrants

Hôm 9/12, Đức là quốc gia đầu tiên tuyên bố đình chỉ đơn xin tị nạn của công dân Syria, một động thái nhanh chóng được Anh, Pháp, Italy và các nước EU khác làm theo. Áo cho biết họ cũng sẽ tổ chức một "chương trình hồi hương và trục xuất". Một chính trị gia cánh hữu Thụy Điển cho rằng người Syria "nên coi đây là cơ hội tốt để trở về nhà".

Các động thái và tuyên bố như vậy bị các nhà vận động vì người tị nạn chỉ trích. Ví dụ, nhóm Pro Asyl có trụ sở tại Frankfurt kêu gọi các chính trị gia "chịu trách nhiệm và thể hiện sự đoàn kết với người tị nạn, thay vì lợi dụng họ về mặt chính trị".

Tình hình Syria: Sau khi bị lật đổ, ông Bashar al-Assad hiện đang ở đâu?Tình hình Syria: Sau khi bị lật đổ, ông Bashar al-Assad hiện đang ở đâu?Tham khảo thêm
Tomahawk: Tên lửa hành trình “siêu lợi hại” với tầm bắn “siêu khủng”Tomahawk: Tên lửa hành trình “siêu lợi hại” với tầm bắn “siêu khủng”
Tham khảo thêm
Tham khảo thêm
Diễn biến mới nhất liên quan tương lai nguồn cung khí đốt Nga cho châu ÂuDiễn biến mới nhất liên quan tương lai nguồn cung khí đốt Nga cho châu Âu

Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/tinh-the-kho-xu-cua-nguoi-ti-nan-syria-o-chau-au-sau-chinh-bien-a194110.html