Các cơ sở sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm tới, mang lại lợi ích đáng kể cho các quốc gia nhập khẩu khí đốt, bao gồm các nước châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản, theo Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).
Ông Fatih Birol nhận định lượng cung LNG toàn cầu sẽ gia tăng đáng kể từ năm 2026 và kéo dài trong ba năm tiếp theo.
"Giá khí đốt cao ở châu Âu đang gây ra khủng hoảng"
Ông Birol lưu ý rằng giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu vẫn ở mức cao, đặc biệt do điều kiện thời tiết lạnh, và nhấn mạnh rằng châu lục này vẫn chưa giải quyết được các thách thức về nguồn cung khí đốt.
Kể từ khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, các quốc gia EU đã nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga, dẫn đến sự gia tăng đột biến trong nhập khẩu LNG. Điều này đã đẩy giá khí đốt và LNG lên mức cao kỷ lục, đặc biệt là tại thị trường châu Âu.
"Giá năng lượng ở châu Âu cao hơn đáng kể so với các cường quốc kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ", ông Birol nói.
"Trung bình, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu cao gấp 5 lần so với Mỹ, trong khi giá điện cao gấp 4 lần so với Trung Quốc", ông cho biết thêm.
Ông Birol nhấn mạnh rằng xuất khẩu là xương sống của nền kinh tế châu Âu, và EU vẫn là nền kinh tế xuất khẩu lớn nhất thế giới, vượt qua cả Mỹ và Trung Quốc.
Tuy nhiên, chi phí năng lượng cao đang làm xói mòn lợi thế cạnh tranh của châu Âu trong thương mại toàn cầu. Ông cảnh báo: "Kết quả là nền kinh tế châu Âu, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp, đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng".
"Nếu không tìm ra giải pháp, nền kinh tế châu Âu có thể gặp bất ổn lớn, kéo theo những thách thức nghiêm trọng về việc làm", ông nói.
Ông nhấn mạnh rằng một trong những thách thức kinh tế lớn nhất của châu Âu hiện nay là tìm cách khôi phục ngành công nghiệp về mức trước chiến tranh mà không gây ra gián đoạn lớn.
Mở rộng điện hạt nhân lớn nhất trong ba thập kỷ
Ông Birol cũng nhấn mạnh rằng điện hạt nhân đang trở thành trọng tâm toàn cầu, bên cạnh vấn đề an ninh năng lượng và chuyển đổi sang năng lượng sạch.
Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/giam-doc-iea-bung-no-lng-toan-cau-se-mang-lai-loi-ich-cho-chau-au-tho-nhi-ky-va-chau-a-a203273.html