Sau khi mắc Covid-19, nhiều người có biểu hiện hậu Covid-19 như ho, chán ăn, mệt mỏi vẫn kéo dài... Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, F0 vừa khỏi bệnh cần ăn các loại thực phẩm hỗ trợ tốt cho phổi, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp khác.
Quả lê
Quả lê chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit malic, axit citric, carotene, vitamin B1, B2, C… có chức năng hỗ trợ làm sạch phổi tốt. Ăn lê giúp cải thiện tình trạng viêm ở bệnh nhân bị viêm phổi.
Thời điểm tốt nhất để ăn lê là vào buổi sáng và trưa. Nếu ăn vào buổi tối thì không nên lên giường ngủ ngay sau khi ăn lê. Lúc này đường và chất xơ được giải phóng trong cơ thể có thể làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ. Ngoài ra, không nên ăn lê khi đói vì chất xơ có thể làm hỏng màng nhầy của cơ thể.
Bưởi
Quả bưởi là một trong những loại trái cây có hàm lượng calo thấp nhất nhưng lại cung cấp một lượng chất xơ và các loại vitamin và khoáng chất có lợi.
Bưởi là loại quả cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu như vitamin C, vitamin B6, axit folic và magie… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của lá phổi, giúp cơ thể bảo vệ phổi khỏi nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch tổng thể.
Ngoài ra, bưởi còn có đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Nên ăn bưởi vào buổi sáng sẽ giúp thải bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và giảm viêm trong hệ hô hấp.
Một nghiên cứu đã được tiến hành cho thấy, bưởi có thể giúp cải thiện chức năng phổi cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Theo đó, những người ăn bưởi thường xuyên có chức năng phổi tốt hơn so với người không ăn bưởi.
Tỏi
Tỏi cung cấp một hàm lượng lớn flavonoid giúp sản sinh glutathione, loại bỏ các độc tố, và chúng cũng chứa allicin giúp chống lại nhiễm khuẩn, giảm viêm cho phổi. Những người thường xuyên ăn 2-3 tép tỏi sống mỗi ngày từ 3-4 lần/tuần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh phổi lên tới 44%.
Các loại hạt
Các loại hạt chứa rất nhiều chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, các loại hạt còn giàu protein - nguồn protein từ thực vật được tín đồ giảm cân và những người ăn chay ưa chuộng. Chưa kể, các loại hạt còn sở hữu lượng vitamin và khoáng chất vượt trội.
Hướng dương, hạt điều, hạt bí, hạnh nhân, óc chó... được biết đến bởi hàm lượng lớn khoáng chất, magie - loại khoáng chất tốt cho bệnh nhân hen. Đây cũng là thực phẩm chứa những chất thiết yếu có tác dụng làm giãn cơ trơn bao bọc xung quanh phế quản, từ đó làm giãn phế quản, giúp quá trình lưu thông trao đổi khí của hệ hô hấp trở nên "trơn tru" hơn.
Ngoài ra, người dân cũng có thể kết hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, diêm mạch và lúa mì nguyên chất trong chế độ ăn uống, vừa tốt cho tim mạch, vừa giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi mạn tính.
Cà chua
Cà chua là một trong những nguồn thực phẩm giàu lycopene, một loại carotenoid có liên quan đến việc cải thiện chức năng phổi. Tiêu thụ cà chua và các sản phẩm từ cà chua cũng có liên quan đến việc làm suy giảm phổi và viêm đường thở.
Trong quả cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Điều tuyệt vời hơn ở cà chua là chúng chứa rất ít cholesterol, chất béo bão hòa, natri và calo.
Trúc Chi (t/h Sức khỏe & Đời Sống, Pháp luật TPHCM)
Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/hau-covid-19-an-ngay-nhung-mon-nay-de-bo-phoi-a20594.html