Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Khánh Hưng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty LDG) và Nguyễn Quốc Vy Liêm (46 tuổi, ngụ quận 7, Tp.HCM, nguyên Phó tổng giám đốc phụ trách khối kinh doanh - tiếp thị của Công ty LDG) cùng bị truy tố về tội Lừa dối khách hàng.
Quang cảnh phiên tòa ngày 16/4.
Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm: Phan Duy Nghĩa (61 tuổi, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị (cũ) huyện Trảng Bom); Nguyễn Hải Triều (47 tuổi), Lương Quang Huy (46 tuổi), đều là nguyên Phó Trưởng phòng (cũ); Nguyễn Văn Nhật Huy (48 tuổi, nguyên Tổ trưởng Tổ Quy hoạch xây dựng); Nguyễn Lan Hạnh (40 tuổi, nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên – Môi trường (cũ) huyện Trảng Bom).
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Địa ốc Long Điền – thành lập năm 2010 và đổi tên thành Công ty LDG vào năm 2015 – do ông Nguyễn Khánh Hưng (47 tuổi, ngụ quận 10, Tp.HCM) làm Chủ tịch HĐQT.
Tháng 9/2016, UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương và thỏa thuận địa điểm cho Công ty LDG đầu tư xây dựng dự án khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61 (huyện Trảng Bom), với quy mô hơn 18ha.
Đến tháng 11/2018, tỉnh tiếp tục phê duyệt chủ trương đầu tư cho dự án này. Tháng 4/2020, Thủ tướng Chính phủ mới có văn bản đồng ý cho chuyển gần 13ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án.
Tuy nhiên, từ 14/5/2018 đến 21/8/2020, khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý bắt buộc như: chưa có quyết định giao đất, chưa được cho thuê đất, chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất….
Công ty LDG vẫn tiến hành san lấp mặt bằng, làm đường và xây dựng trái phép 488 căn nhà (198 biệt thự, 290 nhà liên kế). Ngoài ra, 192 căn đã thi công xong phần móng và 60% hạ tầng kỹ thuật cũng đã được hoàn thiện.
Cáo trạng còn chỉ rõ, dù đã thu tiền của hàng trăm khách hàng và quá thời hạn bàn giao nhà, ông Nguyễn Khánh Hưng và ông Nguyễn Cao Liêm vẫn không thực hiện nghĩa vụ, khiến gần 260 người làm đơn tố cáo Công ty LDG. Cơ quan chức năng xác định, hành vi gian dối của 2 bị can đã lừa đảo 359 khách hàng, chiếm đoạt số tiền hơn 533 tỷ đồng.
Nhiều căn nhà liền kề trong dự án đã xây dựng hoàn thiện dù chưa được cấp phép.
Trong quá trình ký kết hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với khách hàng, Công ty LDG đã không thông tin rõ rằng dự án khu dân cư Tân Thịnh chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết, bao gồm: Chưa có giấy phép xây dựng, chưa được giao đất, cho thuê đất hay chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định.
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đồng Nai, trong quá trình công tác, các bị cáo Phan Duy Nghĩa, Lương Quang Huy, Nguyễn Hải Triều, Nguyễn Văn Nhật Huy và Nguyễn Lan Hạnh đã phát hiện rõ Công ty LDG chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý khi kiểm tra, rà soát tình hình san lấp và xây dựng tại dự án.
Tuy nhiên, thay vì thực hiện đúng chức trách, các bị cáo đã không lập biên bản vi phạm hành chính để kiến nghị xử lý theo quy định.
Mục đích là để tránh cho Công ty LDG bị xử phạt hành chính và ngừng thi công, qua đó tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai và xây dựng.
Hành vi này bị xác định là làm trái công vụ, gây hậu quả nghiêm trọng khi để cho Công ty LDG thực hiện hàng loạt sai phạm mà không bị ngăn chặn kịp thời.
Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/7-bi-cao-trong-vu-xay-dung-680-can-nha-trai-phep-tai-dong-nai-hau-toa-a210132.html