Chủ tịch nước dự khai mạc Đại Lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025

(PNTĐ) - Đại Lễ Vesak LHQ 2025 với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người; Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững” đã chính thức khai mạc vào sáng nay (6/5) tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Lương Cường dự và có bài phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ còn có sự tham gia của các đồng chí: Trương Tấn Sang, Nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2025;

Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka; Phó Thủ tướng Campuchia Neth Savoeun; Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Vesak Liên hợp quốc (ICDV) Hòa thượng Brahmapundit và hơn 2.700 đại biểu của các tổ chức Phật giáo trên thế giới và Việt Nam cùng đông đảo các Phật tử.

Chủ tịch nước dự khai mạc Đại Lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025 - ảnh 1
Chủ tịch nước Lương Cường và Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão hòa thượng Thích Trí Quảng (Ảnh: BTC)

Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc là một trong những sự kiện văn hóa quốc tế quan trọng được Liên Hiệp Quốc công nhận, nhằm tôn vinh các giá trị nhân văn và hòa bình toàn cầu.

Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ 20 có chủ đề: "Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững", được Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức tại TP Hồ Chí Minh nhân dịp đất nước Việt Nam kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất và kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Chủ tịch nước dự khai mạc Đại Lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025 - ảnh 2
Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 chính thức khai mạc lúc 8 giờ sáng ngày 6/5. Ảnh: Các đại biểu dự Đại lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Lương Cường cho biết: Tinh thần từ bi, khoan dung, độ lượng, vị tha và sẻ chia mà Đức Phật khai thị đã, đang và sẽ mãi là nguồn cảm hứng trong hành trình kiến tạo một thế giới hòa bình, an lạc và phát triển bền vững. Ở Việt Nam, Đại lễ Vesak là sự kiện tôn giáo quốc tế lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với đồng bảo phật tử và người dân có cảm tình với Phật giáo trên toàn thế giới, trong đó có giáo hội Phật giáo, đất nước và con người Việt Nam.

Việt Nam là một đất nước có truyền thống Phật giáo lâu đời, gắn bó sâu sắc với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trong suốt hơn 2,000 năm qua, Phật giáo đã trở thành một phần không thể tách rời của đời sống văn hóa, tâm linh người Việt.

Chủ tịch nước dự khai mạc Đại Lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025 - ảnh 3
Đại Lễ Vesak LHQ 2025 với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người; Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững” là thông điệp quan trọng trong bối cảnh nhiều biến động bất ổn trên thế giới. (Ảnh: BTC)

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Phật giáo Việt Nam luôn nêu cao tinh thần “hộ quốc an dân”, đạo pháp luôn đồng hành cùng dân tộc. Những giá trị như lòng yêu nước, tinh thần khoan dung, ý thức hướng thiện của Phật giáo đã thấm sâu vào tâm hồn người Việt và góp phần hun đúc bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Ngày nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiếp nối truyền thống đó, tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hàng vạn tăng ni, Phật tử trên mọi miền đất nước không chỉ tinh tấn tu học, hoằng dương chính pháp, mà còn đi đầu trong nhiều hoạt động ích nước lợi dân, như qua các việc làm từ thiện, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, tham gia bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe cộng đồng... đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và phát triển bền vững ở Việt Nam, giúp cho đạo và đời hòa quyện, hướng tới hạnh phúc chung.

Chủ tịch nước dự khai mạc Đại Lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025 - ảnh 4
Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka (áo trắng) tiến vào khu vực đại lễ (Ảnh: BTC)

Theo Chủ tịch nước Lương Cương: Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn đánh giá cao và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tôn giáo, trong đó có Phật giáo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật, thực hiện nhất quản chính sách tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người và coi đó là nền tảng quan trọng để xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2025 cho thấy Phật giáo Việt Nam không chỉ gắn bó với dân tộc, mà còn đang tích cực đóng góp vào các hoạt động Phật giáo quốc tế. Các tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục chung tay cùng tăng ni, Phật tử thế giới phụng sự đạo pháp và nhân loại, vì mục tiêu chung là hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Chủ tịch nước dự khai mạc Đại Lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2025 - ảnh 5
 Ở Việt Nam, Đại lễ Vesak là sự kiện tôn giáo quốc tế lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với đồng bảo phật tử và người dân có cảm tình với Phật giáo trên toàn thế giới, trong đó có giáo hội Phật giáo, đất nước và con người Việt Nam. (Ảnh: BTC)

“Thông qua trí tuệ Phật giáo để xây dựng tương lai thế giới hoà bình, nhân ái và phát triển bền vững hơn... Đức phật dạy, hoà bình thật sự đến từ nội tâm thanh tịnh, vì vậy, chỉ có vun đắp hòa bình thông qua sự chuyển hoá niềm tin của từng cá nhân, từ đó dẫn đến chuyển hoá niềm tin của toàn xã hội. Vì thế cần đưa Tâm từ bi vào chính sách, mang Trí tuệ vào định hướng phát triển, đề cao tinh thần vô ngã - vị tha, tức là làm việc gì cũng không vì bản thân mình mà luôn nghĩ đến lợi ích của đại chúng”, Chủ tịch nước Lương Cường cho biết thêm.

Năm 2025 là lần thứ tư Việt Nam tổ chức sự kiện trọng đại này, sau thành công trong việc tổ chức đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình (TP Hà Nội) năm 2008, tại chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình) năm 2014, tại chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) năm 2019.

Trước đó, trong khuôn khổ đại lễ, ban tổ chức đã có nhiều hoạt động văn hóa nổi bật như khai mạc lễ hội văn hóa Phật giáo chào mừng đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2025.

Bên cạnh đó, Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam còn tổ chức lễ thượng đại kỳ Phật giáo 500 m2 trước thềm khai mạc đại lễ; tổ chức triển lãm thư tịch cổ, bảo vật quốc gia; biểu diễn nghệ thuật với sự góp mặt của các nghệ sĩ trong nước và các đoàn nghệ thuật đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc, Mông Cổ...

 

Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/chu-tich-nuoc-du-khai-mac-dai-le-vesak-lien-hop-quoc-2025-a212968.html