Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tổng kết Đề án 1336 - Ảnh: VGP/Phương Liên
Ngày 8/5, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tổng kết Đề án 1336 theo Quyết định số 1336 ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến năm 2025.
9.000 Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau trên cả nước
Theo Báo cáo của Hội Người cao tuổi Việt Nam, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau rất nhân văn, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội, quá trình già hóa dân số của nước ta. Việc triển khai nhân rộng mô hình này là chủ trương đúng, hợp lòng dân, được chính quyền địa phương và người dân đồng tình hưởng ứng.
Đặc biệt, theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau được xem là một sáng kiến tốt của Chính phủ Việt Nam. Trong đó, Tổ chức Y tế Thế giới đưa Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau vào Kế hoạch Hành động về già hóa khỏe mạnh khu vực Tây Thái Bình Dương; Cơ quan Kinh tế-Xã hội của Liên hợp quốc (UNDESA) lựa chọn Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau là một trong các điển hình góp phần thực hiện Mục tiêu Phát triển bền vững cấp cộng đồng...
Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam cho biết, đối chiếu với các chỉ tiêu trong Quyết định 1336 được Thủ tướng Chính phủ giao phó, đề án đã đạt và vượt 3 chỉ tiêu bao gồm: 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã thành lập mới câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ giúp nhau, vượt 105% chỉ tiêu, nhiệm vụ; thành lập mới 6.000 CLB liên thế hệ tự giúp nhau, nâng tổng số hiện nay lên đến 9.000 CLB, vượt 200 % chỉ tiêu, nhiệm vụ; huy động được 330.000 thành viên tham gia, vượt 200% so với chỉ tiêu, nhiệm vụ.
Tuy nhiên, có hai chỉ tiêu không đạt là: 150.000 thành viên của CLB liên thế hệ tự giúp nhau được vay vốn sản xuất, kinh doanh, chỉ đạt 45% (chỉ tiêu Chính phủ giao là 50%); 40% CLB liên thế hệ tự giúp nhau thực hiện đầy đủ 8 mảng hoạt động và duy trì sinh hoạt đều hằng tháng (chỉ tiêu Chính phủ giao là 80%).
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai Đề án, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, cụ thể: Tăng cường công tác truyền thông; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ hội và Ban Chủ nhiệm CLB; tăng cường vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để hỗ trợ hoạt động của CLB; xây dựng kế hoạch phát triển CLB Liên thế hệ tự giúp nhau gắn với chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đảm bảo tính bền vững và hiệu quả lâu dài.
Thúc đẩy sự gắn kết giữa các thế hệ trong cộng đồng
Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Cà Mau, cho biết: "Các CLB liên thế hệ tự giúp nhau góp phần nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi, giữ gìn và trao truyền văn hóa dân tộc, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống góp phần trong công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết giữa các thế hệ trong cộng đồng. Trong giai đoạn tới, Cà Mau sẽ duy trì, nhân rộng mô hình, đồng thời hướng tới xây dựng cộng cộng đồng già hóa năng động, chủ động thích ứng với tốc độ già hóa dân số đang ngày càng gia tăng trong xã hội".
Để tiếp tục nhân rộng, duy trì và nâng cao chất lượng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau trong giai đoạn mới, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình cho biết: Hội sẽ tiếp tục tham mưu để Thủ tướng Chính phủ có văn bản chỉ đạo nhân rộng, duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động các CLB liên thế hệ tự giúp nhau đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.
Tập trung thành lập CLB liên thế hệ tự giúp nhau tại các xã, phường, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố chưa có câu lạc bộ, ưu tiên khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo.
Về nguồn lực, tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, vận động doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, quỹ cộng đồng hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động câu lạc bộ. Lồng ghép với các chương trình mục tiêu quốc gia như giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, thích ứng biến đổi khí hậu để huy động nguồn lực cho CLB liên thế hệ tự giúp nhau.
Trong chương trình, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã công bố Quyết định tặng bằng khen cho 176 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai Đề án nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau.
Phương Liên
Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/9000-clb-lien-the-he-phu-hop-voi-qua-trinh-gia-hoa-dan-so-a213371.html