EVN: Thêm bước tiến quan trọng cho Dự án Thủy điện Trị An mở rộng

(Chinhphu.vn) - Ngày 24/6/2025, tại Frankfurt (Đức), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) đã ký kết hiệp định vay vốn trị giá 65 triệu EUR cho dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng. Đây là cột mốc quan trọng, đánh dấu lần đầu tiên KfW cho EVN vay trực tiếp không có bảo lãnh của Chính phủ.

EVN: Thêm bước tiến quan trọng cho Dự án Thủy điện Trị An mở rộng- Ảnh 1.

EVN huy động 65 triệu EUR cho dự án Thủy điện Trị An mở rộng

Sự kiện ký kết có sự tham dự của ông Võ Hồng Lĩnh, thành viên HĐTV EVN, ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng giám đốc EVN, cùng đại diện KfW là ông Frank Bohnet, Giám đốc vùng Đông Á và Đông Nam Á…

Dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng (tại tỉnh Đồng Nai) do EVN làm chủ đầu tư là công trình đập/nhà máy thủy điện cuối cùng trong bậc thang thủy điện trên hệ thống sông Đồng Nai trước khi dòng sông chảy qua địa phận TP. Hồ Chí Minh. Nhà máy mở rộng có công suất thiết kế 200 MW, bố trí song song với với Nhà máy Thủy điện Trị An hiện hữu.

Mục tiêu đầu tư xây dựng nhằm góp phần bảo đảm cung cấp điện ổn định, hiệu quả về chi phí, đồng thời thân thiện với môi trường và xã hội, phù hợp với định hướng phát triển bền vững của Ngành điện Việt Nam. Dự án được tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật Việt Nam, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành, đồng thời đáp ứng các thực hành kỹ thuật quốc tế và các tiêu chuẩn về môi trường – xã hội theo hướng dẫn phát triển bền vững của bên cho vay - Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW).

Việc ký kết Hiệp định vay đánh dấu bước tiến quan trọng trong quá trình triển khai Dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng, đồng thời tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác hiệu quả và lâu dài giữa EVN và KfW trong lĩnh vực phát triển năng lượng bền vững.

KfW là một trong những ngân hàng lớn nhất CHLB Đức. Tại Việt Nam, EVN là một trong những đối tác quan trọng nhất của KfW. Trong lĩnh vực điện, từ năm 2009, KfW đã ký 9 Hiệp định tài trợ vốn ODA, vốn vay không hoàn lại cho EVN với tổng số vốn 891,5 triệu EUR, trong đó 6 dự án đã hoàn thành và giải ngân nguồn vốn vay KfW.

Đối với các dự án mới, KfW đã cam kết khoảng 800 triệu EUR nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi, vay không có bảo lãnh của Chính phủ để thực hiện các dự án mới của EVN và các tổng công ty thành viên của EVN trong thời gian tới.

Mai Chi


Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/evn-them-buoc-tien-quan-trong-cho-du-an-thuy-dien-tri-an-mo-rong-a220373.html