Thống nhất để bước vào giai đoạn phát triển mới
Chiều 15/10, sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và dân chủ, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tp.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã bế mạc. Phát biểu tại phiên bế mạc, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang nhấn mạnh, thành quả quan trọng nhất của đại hội chính là sự thống nhất rất cao về ý chí, nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.
Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang phát biểu bế mạc Đại hội
Bí thư Thành ủy cho biết, đại hội lần này đã hội tụ trí tuệ, khát vọng và quyết tâm chính trị của toàn hệ thống chính trị thành phố. Từ đó, đại hội đã thông qua nghị quyết với 30 chỉ tiêu phát triển chủ yếu, 3 đột phá chiến lược và 10 nhóm nhiệm vụ then chốt, trở thành kim chỉ nam cho định hướng phát triển Tp.HCM trong 5 năm tới và xa hơn nữa.
“Thành phố đã có sự thống nhất cao trong đánh giá kết quả nhiệm kỳ trước, đồng thời nhìn nhận thẳng thắn những tồn tại, hạn chế để cùng nhau đề ra hướng đi rõ ràng. Đây là nền tảng để Tp.HCM bước vào thời kỳ mới với khát vọng vươn tầm khu vực và quốc tế”, ông Trần Lưu Quang nói.
Cũng theo Bí thư Thành ủy, bên cạnh cơ hội, thành phố đang đối mặt với nhiều thách thức từ biến động kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu cho đến tâm lý e dè, sợ trách nhiệm trong bộ máy. “Nếu không có quyết tâm chính trị cao, không đổi mới tư duy lãnh đạo, phương thức lãnh đạo, rất khó để hoàn thành những mục tiêu lớn mà nghị quyết đại hội đề ra”, ông nhấn mạnh.
Con người là nguồn lực vô giá của thành phố
Một trong những thông điệp được người đứng đầu Thành ủy nhấn mạnh là vai trò của con người. Theo ông, Tp.HCM không chỉ có lợi thế về kinh tế hay hạ tầng mà điểm tựa lớn nhất chính là những con người năng động, dám nghĩ, dám làm và sẵn sàng chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.
“Đó là tinh thần vô giá. Và điều này còn có một ý nghĩa lớn hơn: mỗi cán bộ, đảng viên và người dân thành phố phải ý thức được trách nhiệm cao cả của mình trong việc chung tay, góp sức xây dựng một Tp.HCM bình yên, phát triển”, Bí thư Thành ủy chia sẻ.
Đại biểu thông qua Nghị quyết
Ngay sau đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ Tp.HCM khóa I sẽ khẩn trương tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết, cụ thể hóa tinh thần đại hội thành chương trình hành động, kết quả cụ thể ở từng ngành, từng địa phương. Bí thư Thành ủy yêu cầu tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, tránh dàn trải và hình thức.
Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở, phát huy sáng kiến và tinh thần đổi mới. Mỗi cán bộ, đảng viên được kỳ vọng nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu để nghị quyết thật sự đi vào cuộc sống.
Hướng tới một thành phố phát triển tầm khu vực
Mục tiêu của Tp.HCM là xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy truyền thống đoàn kết - năng động - sáng tạo để trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học - công nghệ hàng đầu khu vực. Đến năm 2030, thành phố phấn đấu đạt GRDP bình quân đầu người khoảng 14.000 - 15.000 USD, trở thành đô thị hiện đại, đáng sống, trung tâm đổi mới sáng tạo của Đông Nam Á.
Tầm nhìn đến năm 2045, Tp.HCM hướng tới trở thành một trong 100 thành phố tốt nhất thế giới, xứng tầm siêu đô thị quốc tế, là một điểm đến hấp dẫn về kinh tế, tài chính, du lịch, giáo dục, y tế và văn hóa.
Bế mạc đại hội, Bí thư Thành ủy kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, tiên phong, sáng tạo, đồng lòng thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội.
“Thành phố này từng làm nên những điều kỳ diệu trong quá khứ. Chúng ta hoàn toàn có thể làm nên những điều lớn lao hơn nếu có sự thống nhất về ý chí, nhận thức và hành động. Đây là kết quả lớn nhất mà Đại hội lần này đạt được”, ông Trần Lưu Quang khẳng định.
Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/bi-thu-thanh-uy-tphcm-thong-nhat-ve-y-chi-nhan-thuc-va-hanh-dong-la-ket-qua-lon-nhat-cua-dai-hoi-a236304.html