Chiều 20/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.
Thiếu các quy định điểm bán xăng dầu quy mô nhỏ
Thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, có 1.472 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đã có 1.433 kiến nghị được giải quyết, trả lời, đạt 97,4%.
Ông Bình cho biết, kiến nghị cử tri được giải quyết nhanh chóng, kịp thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến đời sống của người dân cũng như trách nhiệm cao của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương.
Việc tiếp thu, nghiên cứu và giải quyết các kiến nghị cử tri đã góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định tình hình trật tự, an toàn xã hội, cải thiện đời sống của nhân dân, tạo niềm tin cho cử tri và nhân dân cả nước.
Bên cạnh đó, vẫn còn một số hạn chế, một số vấn đề cử tri kiến nghị nhưng chưa được kịp thời giải quyết, gây khó khăn cho các địa phương khi triển khai thực hiện.
Chủ nhiệm Uỷ ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội Dương Thanh Bình (Ảnh: Media Quốc hội).
Tại Kỳ họp thứ 8, cử tri đề nghị ban hành các quy định về quyền và nghĩa vụ của thương nhân đối với điểm bán xăng dầu quy mô nhỏ, thẩm quyền cấp và thu hồi Giấy tiếp nhận thông báo điểm bán xăng dầu quy mô nhỏ.
Bộ Công Thương đã có văn bản trả lời cử tri, trong đó nêu rõ tại dự thảo Nghị định về kinh doanh xăng dầu thay thế Nghị định số 83 đã có quy định như nội dung cử tri kiến nghị.
Tại Kỳ họp thứ 9, cử tri phản ánh trong Nghị định số 99 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí chưa có quy định xử phạt đối với điểm bán xăng dầu quy mô nhỏ, đề nghị bổ sung quy định về xử phạt hành chính đối với điểm bán xăng dầu này.
Bộ Công Thương đã trả lời tiếp thu ý kiến của cử tri để nghiên cứu, bổ sung trong quá trình xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 99.
Việc đưa loại hình kinh doanh bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ nhằm tạo điều kiện để người dân tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa được dễ dàng tiếp cận nguồn cung xăng dầu.
Tuy nhiên, đến nay vẫn còn thiếu các quy định để điều chỉnh loại hình kinh doanh này, tạo ra khoảng trống pháp luật gây khó khăn cho việc áp dụng pháp luật.
Mặc dù Bộ Công Thương nêu kiến nghị cử tri về việc quy định trách nhiệm của thương nhân đối với điểm bán xăng dầu quy mô nhỏ đã được tiếp thu tại dự thảo Nghị định về kinh doanh xăng dầu thay thế Nghị định số 83, song đến nay đã hơn 18 tháng, Nghị định thay thế Nghị định số 83 vẫn chưa được ban hành.
Bên cạnh đó, qua giám sát nhận thấy trên thực tế, điểm bán sử dụng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ chỉ cần gửi thông báo đến Sở Công Thương địa phương, mà không cần xin giấy phép, nên nhiều hành vi vi phạm rất khó xử lý nếu áp dụng "máy móc" các quy định hiện hành.
Do đó, ý kiến của cử tri cho rằng hệ thống pháp luật còn thiếu quy định xử phạt vi phạm riêng đối với loại hình kinh doanh này là có cơ sở.
"Kiến nghị Bộ Công Thương rà soát tổng thể các quy định của pháp luật về điểm bán xăng dầu quy mô nhỏ để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn", ông Bình nêu.
Ngoài ra, cử tri tỉnh Vĩnh Long kiến nghị cần có hướng dẫn cụ thể về quy định "tính mới" của máy móc, thiết bị để địa phương có cơ sở thực hiện hỗ trợ khi lựa chọn các Đề án khuyến công.
Bộ Công Thương giải thích "máy móc tiên tiến" phải mới hoàn toàn, chưa qua sử dụng nhưng trong Thông tư 20 lại định nghĩa "mới" là về công nghệ, tức là có thể đã qua sử dụng nhưng có kỹ thuật tiên tiến hơn.
Theo ông Bình, quy định và hướng dẫn hiện nay chưa thống nhất, dẫn đến cách hiểu và áp dụng khác nhau giữa các địa phương. Vì vậy, báo cáo kiến nghị Bộ Công Thương rà soát, sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật để thống nhất tiêu chí, giúp chính sách khuyến công triển khai hiệu quả.
Nhà dân bị nứt khi thi công cao tốc chưa được xử lý
Trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, cử tri tỉnh Khánh Hòa phản ánh tình trạng một số nhà dân bị nứt khi thi công dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm nhưng chưa được bồi thường, hỗ trợ.
Qua giám sát cho thấy, từ năm 2023, chính quyền địa phương đã nhiều lần có văn bản đề nghị Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và doanh nghiệp thực hiện dự án xử lý, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả do các bên chưa thống nhất nguyên nhân gây nứt nhà.
"Sự việc kéo dài, chưa được xử lý dứt điểm, gây bức xúc cho người dân. Vì vậy, sau Kỳ họp thứ 9, Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa tiếp tục nhận được kiến nghị về nội dung này. Kiến nghị Bộ Xây dựng khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, giải quyết dứt điểm kiến nghị cử tri", ông Bình nêu.
Các đại biểu tham dự phiên họp (Ảnh: Media Quốc hội).
Về một số kiến nghị cử tri về việc sửa đổi, bổ sung chế độ chính sách đối với cán bộ, nhân viên y tế chậm được giải quyết.
Theo ông Bình, qua nhiều kỳ họp Quốc hội, cử tri nhiều địa phương kiến nghị sửa đổi, bổ sung Quyết định số 73 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập và phụ cấp chống dịch.
Qua giám sát cho thấy, quyết định số 73 có hiệu lực từ ngày 15/2/2012. Mức chi quy định đã trở nên lạc hậu so với mặt bằng chi phí hiện nay, trong khi chế độ tiền lương đã nhiều lần được điều chỉnh. Cụ thể, lương cơ sở từ 830.000 đồng/tháng vào năm 2011 đã tăng lên 2.340.000 đồng/tháng vào tháng 7/2024.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, Bộ đang xây dựng Nghị định quy định chế độ phụ cấp đặc thù, phụ cấp chống dịch và hỗ trợ nhân viên y tế thôn, bản, dự kiến trình Chính phủ trong tháng 10/2025.
Do đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị Bộ Y tế khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định nêu trên để đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri.
Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/ubtvqh-neu-loat-kien-nghi-cu-tri-chua-duoc-giai-quyet-a236994.html