Ngày 2/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án xây nhầm gần 50 căn nhà trên đất người khác ở phường Tân Khánh, TP.HCM (phường Tân Phước Khánh, tỉnh Bình Dương cũ).
Theo hồ sơ, vào năm 1999, hộ ông Trương Minh Ký (SN 1969, ngụ TP.HCM) được UBND huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cũ, nay là TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích 6.465m2 thuộc thửa đất số 87, tờ bản đồ số 16 ở phường Tân Phước Khánh cũ.
Năm 2017, ông Lê Văn Hoàng (SN 1969, ngụ phường Tân Khánh, TP.HCM) và cá nhân khác đã có hành vi chiếm một phần thửa đất kể trên để xây nhà tạm nên đã xảy ra tranh chấp với ông Ký. Năm 2019, ông Ký đã khởi kiện ông Hoàng.
Sau khi thụ lý, TAND thị xã Tân Uyên (cũ) đã quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc ông Hoàng không được xây dựng, lắp ghép nhà tiền chế trên thửa đất số 87.
Ngày 19/8/2020, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Tân Uyên (cũ) ban hành thông báo về việc thi hành án, kèm theo là biên bản đo vẽ hiện trạng thửa đất 87 có 25 căn nhà cấp 4 xây dựng hoàn thiện và 2 dãy nhà trọ, 5 căn nhà cấp 4 đang xây dựng và ông Hoàng cam kết tạm dừng thi công.
Thực tế hiện tại ông Hoàng đã xây dựng trái phép 48 công trình trên thửa đất số 87 và bán nhà ở cho nhiều người bằng hình thức vi bằng.
Ông Hoàng sau đó làm đơn khởi kiện ông Ký, yêu cầu TAND thị xã Tân Uyên (cũ) tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Ký nhưng yêu cầu khởi kiện đã bị tòa án bác đơn. Thời điểm này đã có 48 căn nhà xây dựng trái phép trên khu đất.
Năm 2023, TAND TP.Tân Uyên (cũ) phục hồi giải quyết đơn kiện của ông Ký đối với ông Hoàng.
Tháng 7/2024, TAND TP.Tân Uyên (cũ) xét xử sơ thẩm, chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Ký, buộc ông Hoàng và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tháo dỡ toàn bộ tài sản, trả lại đất cho ông Ký.
Tháng 2, TAND TP.Tân Uyên (nay là TAND Khu vực 17, TP.HCM) có văn bản kiến nghị Cơ quan CSĐT xem xét xử lý hình sự đối với những sai phạm của ông Hoàng.
H.M (tổng hợp theo , Tiền phong, VietNamNet, Dân Việt)
Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/khoi-to-vu-an-xay-gan-50-can-nha-tren-dat-nguoi-khac-o-tphcm-a242994.html