Từ một mái nhà đến "công thức" vận hành cộng đồng
Nếu chỉ nhìn vào những con số hàng trăm ngày công, hàng chục mái nhà được sửa chữa, câu chuyện của Thiếu tá Lê Ngọc Anh có thể được kể như một điển hình thiện nguyện. Nhưng điều đáng chú ý hơn nằm ở cách anh làm: biến những hành động riêng lẻ thành một cơ chế có thể lặp lại và lan rộng.

Trong suốt quá trình xây dựng nhà cho bà con, Thiếu tá Lê Ngọc Anh gần như có mặt mỗi ngày, cùng tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển vật liệu, tham gia từng công đoạn.
Câu chuyện bắt đầu từ những ngày đầu anh về cơ sở. Trong một lần đi địa bàn, hình ảnh căn nhà dột nát của chị Trần Thị Hương (SN 1975), trú tại thôn Trung Nam Hồng, tỉnh Hà Tĩnh khiến anh trăn trở.
"Lúc đó nhà xuống cấp nặng, mưa là dột khắp nơi, gia đình không biết xoay xở thế nào", chị Hương nhớ lại.
Không dừng lại ở việc ghi nhận hoàn cảnh, Thiếu tá Lê Ngọc Anh bắt đầu kết nối nguồn lực. Từ những cuộc điện thoại, những lời vận động ban đầu, đến sự chung tay của đoàn viên, người dân và mạnh thường quân, một căn nhà mới dần hình thành.
Điều khiến người dân ấn tượng không chỉ là số tiền được hỗ trợ, mà là cách anh đồng hành. Trong suốt quá trình xây dựng, anh gần như có mặt mỗi ngày, cùng tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển vật liệu, tham gia từng công đoạn.
"Anh không chỉ kêu gọi mà còn trực tiếp làm cùng. Thấy vậy, bà con ai cũng muốn góp sức", chị Hương chia sẻ.
Chính cách làm ấy đã tạo nên sự khác biệt. Việc hỗ trợ không còn mang tính đơn lẻ mà trở thành một mô hình có thể nhân rộng. Từ một mái nhà, rồi nhiều mái nhà khác được dựng lên bằng chính sự chung tay của cộng đồng.

Thiếu tá Lê Ngọc Anh nhận bằng khen ghi nhận những đóng góp nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại địa phương.
Những đóng góp đó đã giúp anh được vinh danh với Giải thưởng Lý Tự Trọng. Nhưng với anh, giá trị lớn hơn là sự thay đổi trong nhận thức của người dân.
Một trong những điều khó nhất của công tác Đoàn ở cơ sở là làm sao để hoạt động không dừng lại ở phong trào. Với Thiếu tá Lê Ngọc Anh, câu trả lời nằm ở việc đưa Đoàn trở về với đời sống.
Thay vì những hoạt động mang tính hình thức, anh lựa chọn các công trình gắn trực tiếp với nhu cầu của người dân: xử lý điểm rác thải, xây dựng khu vui chơi, làm sân thể thao cho thanh thiếu nhi.

Thiếu tá Lê Ngọc Anh (ngoài cùng bên trái) cùng đoàn viên thanh niên cắm biển cảnh báo khu vực nước sâu nguy hiểm, góp phần nâng cao ý thức phòng chống đuối nước cho người dân.
Theo đại diện lãnh đạo thôn Trung Nam Hồng, những thay đổi này là rất rõ rệt: "Từ khi đồng chí Ngọc Anh tham gia công tác Đoàn, các hoạt động đi vào thực chất hơn, người dân hưởng ứng tích cực. Không khí đoàn kết trong thôn cũng được nâng lên rõ rệt".
Điều đáng nói là cách anh "kéo" thanh niên tham gia. Mỗi đoàn viên đều có vai trò cụ thể, từ tổ chức gây quỹ đến trực tiếp xây dựng công trình. Khi được trao trách nhiệm, họ không còn tham gia theo phong trào mà trở thành chủ thể của hoạt động.
Bên cạnh đó, việc đưa công nghệ vào đời sống cũng tạo ra dấu ấn rõ nét. Tại nhiều buổi sinh hoạt thôn, hình ảnh anh kiên nhẫn hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng, sử dụng dịch vụ công trực tuyến hay thanh toán không tiền mặt đã trở nên quen thuộc.

Thiếu tá Lê Ngọc Anh cùng người dân địa phương trong một hoạt động văn hóa – cộng đồng, góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm.
"Ban đầu tôi không biết dùng điện thoại thông minh, giờ cũng biết làm nhiều việc rồi, đỡ phải đi lại nhiều", một người dân chia sẻ.
Trong bối cảnh chuyển đổi số, vai trò của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vì thế cũng được mở rộng, không chỉ là tổ chức phong trào mà còn hỗ trợ người dân thích ứng với những thay đổi mới.
Gợi mở cách làm Đoàn trong bối cảnh mới
Chia sẻ về cách làm của mình, Thiếu tá Lê Ngọc Anh cho rằng điều quan trọng nhất là tạo được sự tham gia của cộng đồng.
"Nếu mình làm thay thì sẽ không bền. Phải để người dân, đoàn viên cùng tham gia, cùng thấy trách nhiệm của mình thì phong trào mới duy trì được lâu dài", anh nói.
Tư duy "kích hoạt" này giúp các hoạt động không phụ thuộc vào một cá nhân. Khi một mô hình đã hình thành, nó có thể tiếp tục vận hành và lan rộng.
Chính điều đó cũng tạo ra sự thay đổi trong suy nghĩ của người dân. Từ chỗ chỉ nhận hỗ trợ, họ bắt đầu chủ động đóng góp, tham gia vào các hoạt động chung.
Với chị Trần Thị Hương, sự thay đổi không chỉ nằm ở điều kiện sống mà còn ở nhận thức: "Giờ mình không còn cảm giác là người được giúp nữa, mà thấy mình cũng phải góp phần giúp lại người khác".
Không chỉ dừng lại ở các hoạt động lớn, điều khiến nhiều người ấn tượng ở Thiếu tá Lê Ngọc Anh còn là sự bền bỉ trong cách duy trì phong trào. Những việc làm tưởng chừng nhỏ như: thu gom phế liệu gây quỹ, bán sản phẩm địa phương hay kêu gọi ủng hộ dịp lễ, Tết… lại trở thành "mạch ngầm" nuôi dưỡng tinh thần sẻ chia.

Thiếu tá Lê Ngọc Anh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Chính từ những chuyển biến âm thầm đó, phong trào Đoàn ở cơ sở không còn là những đợt phát động ngắn hạn, mà dần trở thành một phần trong đời sống thường ngày.
Không chỉ dừng lại ở những công trình cụ thể, điều đọng lại từ câu chuyện của Thiếu tá Lê Ngọc Anh là cách làm: Bắt đầu từ những việc nhỏ, nhưng tạo ra giá trị lớn.

Thiếu tá Lê Ngọc Anh lau lại tấm bằng khen của người thân trong gia đình liệt sĩ – một hoạt động tri ân thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.
Một mái nhà được sửa chữa, một khu vui chơi được xây dựng, một người dân biết sử dụng dịch vụ công,... những điều giản dị ấy lại chính là thước đo rõ nhất cho hiệu quả.
Quan trọng hơn, cách làm ấy giúp khôi phục niềm tin của người dân. Khi họ thấy cán bộ Đoàn không chỉ phát động mà còn trực tiếp tham gia, hình ảnh tổ chức trở nên gần gũi hơn.
Nhân ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3), câu chuyện ấy không chỉ là chân dung một cá nhân tiêu biểu, mà còn gợi mở một hướng đi: Làm Đoàn bằng những điều rất thật, rất gần, nhưng đủ sức lan tỏa và bền vững.
Loan Nguyễn
Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/thieu-ta-cong-an-va-cong-thuc-ket-noi-lam-moi-phong-trao-doan-tu-nhung-dieu-rat-that-a256264.html