Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 20/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa dông trên diện rộng. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều khu vực.

Trong 24 giờ qua, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa ghi nhận thời tiết diễn biến phức tạp với mưa rào và dông xuất hiện rải rác, có nơi xảy ra mưa to cục bộ.
Một số trạm quan trắc đã ghi nhận lượng mưa đáng kể từ 7-15h, trong đó Yên Châu (Sơn La) đạt 60mm, Phủ Lý (Ninh Bình) 58mm, Đôn Phong 1 (Thái Nguyên) 48,5mm và Sao Vàng (Thanh Hóa) 42,4mm.
Theo dự báo, trong đêm 19/4 và ngày 20/4, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa cùng vùng phía Tây Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác. Lượng mưa phổ biến dao động từ 15-30mm, tuy nhiên có nơi có thể xuất hiện mưa lớn cục bộ vượt ngưỡng 70mm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ thời tiết cực đoan.
Trong các đợt mưa dông, cơ quan khí tượng cảnh báo khả năng xuất hiện các hiện tượng nguy hiểm đi kèm như lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Những hiện tượng này có thể gây thiệt hại trực tiếp đến đời sống dân sinh cũng như hoạt động sản xuất, đặc biệt tại các khu vực dân cư, vùng trồng trọt và khu vực miền núi.
Bên cạnh đó, nguy cơ lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất tại khu vực đồi núi dốc vẫn ở mức đáng lưu ý. Các vùng trũng thấp cũng có thể đối mặt với tình trạng ngập úng cục bộ nếu mưa lớn kéo dài trong thời gian ngắn. Tác động của thời tiết cực đoan có thể ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi, cơ sở hạ tầng, giao thông và nhà ở dân cư.
Hiện mức độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá được cảnh báo ở cấp 1. Người dân được khuyến cáo chủ động theo dõi các bản tin dự báo, hạn chế di chuyển trong thời điểm có dông, đồng thời cập nhật thông tin từ các hệ thống cảnh báo như radar thời tiết và trang theo dõi lũ quét, sạt lở đất để kịp thời ứng phó với các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.
Dự báo thời tiết ngày 20/04/2026 chi tiết các khu vực trên cả nướcTp.Hà Nội
Nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-26 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 27-29 độ.
Tây Bắc Bộ
Có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 22-25 độ, khu Tây Bắc 19-21 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 26-29 độ.
Đông Bắc Bộ
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 22-25 độ, riêng vùng núi có nơi dưới 21 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 26-29 độ.
Thanh Hóa đến Huế
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác (tập trung ở phía Tây). Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ.
Duyên hải Nam Trung Bộ
Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.
Cao nguyên Trung Bộ
Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 18-21 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 30-33 độ, có nơi trên 35 độ.
Nam Bộ
Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 33-36 độ.
Tp.Hồ Chí Minh
Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 25-27 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 33-35 độ.
Khánh Linh (t/h)
Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/du-bao-thoi-tiet-204-mien-bac-mua-dong-loc-set-nguy-co-lu-quet-va-sat-lo-dat-gia-tang-a259045.html