
Tuyến đường ĐT649 dài khoảng gần 10,5 km, đi qua ba xã phía Đông tỉnh Đắk Lắk gồm Tuy An Nam, Ô Loan và Tuy An Đông. Không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân, đây còn là tuyến kết nối liên vùng, từ các xã phía Bắc về đô thị Tuy Hoà.

Nhiều năm qua, do phục vụ công tác thi công các dự án, mỗi ngày, hàng trăm lượt phương tiện, xe công trình tải trọng lớn chạy xuyên suốt khiến con đường này xuống cấp, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.



Mỗi khi có xe cộ di chuyển qua đoạn đường này, khói vụi lại bốc lên mịt mù.


Nhiều đoạn nhựa bị bong tróc, chỉ còn trơ lại lớp đá lởm chởm.

"Ổ gà", "ổ voi" xuất hiện dày đặc, kéo dài hàng chục mét, đặc biệt tại các vị trí cua dốc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Ngày nắng thì khói bụi. Ngày mưa, nước đọng thành vũng lớn, mặt đường trơn trượt khiến việc đi lại càng thêm khó khăn.

Phần hỏng nhiều nhất chủ yếu chạy qua xã Tuy An Đông. Mặt đường chỉ rộng khoảng 7 m nhưng nay đã bị bào mòn, hư hỏng trên diện rộng.

Người dân hai bên tuyến đường này phải sống trong cảnh khói bụi mỗi ngày. Anh Lê Văn Hợi (xã Tuy An Đông) chia sẻ: “Xe tải trọng lớn chạy ầm ầm suốt trên tuyến đường này. Con đường hư hỏng đã diễn ra nhiều năm nay. Cứ có xe lớn qua là bụi, khói thổi vào nhà mịt mù”.


Bà Nguyễn Thị Yến (xã Tuy An Đông) chia sẻ, người dân hai bên đường phải liên tục đóng cửa, che chắn nhằm giảm bụi vào nhà.

Người dân liên tục tưới nước để giảm bụi, đặc biệt là các hộ gia đình kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ ven đường

Không chỉ phục vụ cho việc di chuyển của người dân, đoạn đường ĐT649 cũng còn nối đô thị Tuy Hoà với hàng loạt các điểm du lịch, di tích trên địa bàn như Hòn Yến, Nhà thờ Mằng Lăng, Gành Đá Dĩa, Gành Đèn… nên mật độ phương tiện lưu thông cao.


Đây là khu vực có nhiều công trình, dự án, khu tái định cư đang triển khai, đặc biệt là Dự án Tuyến đường bộ ven biển phía Đông tỉnh Đắk Lắk. Ông Trần Văn Biên, Chủ tịch UBND xã Tuy An Đông cho hay, hiện địa phương cùng chủ đầu tư và đơn vị thi công đang đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để sớm thi công hoàn thành công trình. Địa phương cũng đề nghị đơn vị thi công có giải pháp đảm bảo giao thông cho bà con nhân dân đi lại.

Đại diện Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, chủ đầu tư Dự án Tuyến đường ven biển cho hay, việc thi công công trình cùng với xe tải trọng lớn di chuyển gây ra khói bụi là điều khó tránh được.

Đơn vị này cũng cho biết sẽ khắc phục tạm thời, tưới nước thường xuyên để hạn chế ảnh hưởng đến người dân. Một số đoạn thuộc tuyến ĐT649 sau này sẽ là một phần của tuyến đường bộ ven biển tỉnh Đắk Lắk. Đối với một số đoạn hư hỏng, nhà thầu có giải pháp khắc phục các đoạn bị hư hỏng, đảm bảo giao thông cho người dân.
Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/duong-tinh-phia-dong-dak-lak-xuong-cap-anh-huong-den-cuoc-song-nguoi-dan-a263167.html