Sáng 8/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 4. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp.
Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Phiên họp thứ 4 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến những nội dung rất quan trọng chuẩn bị cho Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất (dự kiến khai mạc đầu tháng 8/2026); đồng thời chuẩn bị một số nội dung cho Kỳ họp thứ Hai vào cuối năm và một số nội dung quan trọng khác.
Theo Chủ tịch Quốc hội, việc tổ chức kỳ họp không thường lệ thứ Nhất của Quốc hội khóa XVI thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Quốc hội và Chính phủ trong việc kịp thời thể chế hóa chủ trương, kết luận của Trung ương; xử lý ngay những vấn đề cấp bách, không thể chậm trễ, ách tắc, giảm áp lực cho kỳ họp thường lệ cuối năm.

Quang cảnh Phiên họp thứ 4 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh: Media Quốc hội).
Theo chương trình phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét 24 dự án luật, nghị quyết dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp không thường lệ; 2 luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ Hai; xem xét thông qua 10 pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ theo chương trình lập pháp năm 2026 và cho ý kiến về 3 nội dung khác theo thẩm quyền.
Bên cạnh đó, Chính phủ mới có văn bản số 379 ngày 3/7/2026 đề nghị bổ sung Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) để trình Quốc hội thông qua theo trình tự, thủ tục rút gọn ngay Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và các Ủy ban có liên quan, các Phó Chủ tịch phụ trách rà soát thật kỹ xem có đủ điều kiện để đưa vào Kỳ họp không thường lệ hay không.
Các cơ quan chưa bố trí 2 dự án này trong chương trình phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đề nghị Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện và gửi hồ sơ để các cơ quan Quốc hội thẩm tra.
Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét quyết định bằng văn bản với 4 Nghị quyết thuộc thẩm quyền.
Tập trung siết chặt kỷ luật, kỷ cương
Phiên họp dự kiến kéo dài 6 ngày. Cụ thể: đợt 1 cả ngày 8/7 và sáng ngày 9/7 xem xét 8 nội dung; đợt 2 từ ngày 14 đến ngày 17/7 xem xét 25 nội dung. Ngoài ra, bố trí ngày 28/7 để xem xét 2 nội dung khi đã được Trung ương cho chủ trương.
"Đề nghị các cơ quan tập trung siết chặt kỷ luật, kỷ cương, bám sát chương trình phiên họp, tuyệt đối không được để chậm tiến độ, xin lùi, xin rút nội dung hoặc gửi hồ sơ sát thời điểm để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến do nguyên nhân chủ quan. Đảm bảo trong tháng 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình Kỳ họp không thường lệ", Chủ tịch Quốc hội nêu.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Phiên họp (Ảnh: Media Quốc hội).
Đồng thời cũng nhấn mạnh, nếu không đảm bảo chất lượng, tiến độ theo chương trình thì Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội với trách nhiệm của người đứng đầu.
Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, những vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau hoặc có chính sách mới khác với quy định của pháp luật hiện hành cần chủ động phối hợp với các cơ quan Quốc hội kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, không để dồn công việc vào giai đoạn cuối mỗi phiên họp, kỳ họp.
Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội thực hiện nghiêm trách nhiệm thẩm tra theo quy định, thể hiện rõ quan điểm về điều kiện, chất lượng hồ sơ, tài liệu.
"Đối với các dự án chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện về chất lượng hoặc tiến độ, cần kiên quyết đề xuất chưa đưa vào chương trình Kỳ họp không thường lệ, yêu cầu tiếp tục hoàn thiện để trình vào kỳ họp cuối năm 2026", Chủ tịch Quốc hội lưu ý.
Khi cho ý kiến đối với các dự án, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội bám sát thực tiễn gần một năm triển khai mô hình chính quyền 3 cấp để rà soát kỹ các quy định về phân cấp, phân quyền; đánh giá đầy đủ tính khả thi của từng chính sách; đảm bảo quy định rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, địa phương thực hiện được ngay sau khi luật có hiệu lực.
"Không để phát sinh khoảng trống pháp lý, chồng chéo hoặc đùn đẩy trách nhiệm trong tổ chức thực hiện", Chủ tịch Quốc hội nói.
Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, theo thông tin cập nhật, đến ngày 30/6 và cho đến nay, vẫn còn nhiều văn bản hướng dẫn thi hành luật, nhiều văn bản hướng dẫn thi hành nghị định chưa được ban hành. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội làm việc trực tiếp với các bộ, ngành có liên quan để làm rõ vì sao chậm ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật, vì sao chậm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nghị định.
Nhấn mạnh luật phải đi đôi, đồng bộ với nghị định, thông tư, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, có như vậy nghị quyết của Quốc hội tại mỗi kỳ họp mới có giá trị thực hiện ngay, mới đi vào cuộc sống của người dân và doanh nghiệp.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội xem xét kỹ vấn đề này, nhất là đối với Trung tâm tài chính tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Theo Chủ tịch Quốc hội, đến nay đã 7 tháng sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV; khi đó đã xác định Quốc hội quyết thì sẽ triển khai ngay, nhưng đến nay vẫn còn vướng mắc.
Nhấn mạnh khối lượng công việc của phiên họp là rất lớn, nhiều nội dung khó, phạm vi tác động rộng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan trình báo cáo ngắn gọn, đi thẳng vào những vấn đề xin ý kiến, không trình bày lại các nội dung đã gửi bằng văn bản.
Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu kỹ tài liệu, tập trung cho ý kiến vào những vấn đề lớn, những nội dung còn ý kiến khác nhau để ban hành kết luận của Ủy ban Thường vụ rõ từng vấn đề, tạo cơ sở thuận lợi cho việc hoàn thiện hồ sơ trình Quốc hội.
"Kết quả phiên họp hôm nay sẽ quyết định rất lớn tới chất lượng Kỳ họp không thường lệ sắp tới", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.
Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/chu-tich-quoc-hoi-xu-ly-ngay-nhung-van-de-cap-bach-khong-the-cham-tre-a268590.html