Thị trường chứng khoán khép lại phiên giao dịch ngày 17/7 trong trạng thái kém tích cực khi áp lực bán gia tăng về cuối phiên, kéo VN-Index giảm mạnh về dưới ngưỡng 1.790 điểm. Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn chiếm ưu thế.
Sau nhịp giằng co đầu phiên, lực cung dần áp đảo trên diện rộng và không có dấu hiệu suy giảm trong phiên chiều. Càng về cuối phiên, đà bán càng mạnh khiến chỉ số lao dốc và đóng cửa tại mức thấp nhất trong ngày.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 16,79 điểm, tương đương 0,93%, xuống 1.787,45 điểm. Trên sàn có 95 mã tăng, 216 mã giảm và 55 mã đứng giá.
Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 436,6 triệu cổ phiếu, trong đó khớp lệnh gần 385,8 triệu đơn vị và thỏa thuận hơn 50,8 triệu đơn vị. Giá trị giao dịch đạt 11.645,3 tỷ đồng, tiếp tục duy trì ở mức khá thấp so với các phiên gần đây.

Diễn biến VN-Index trong phiên 17/7 (Ảnh: FireAnt).
Xét theo nhóm ngành, hàng tiêu dùng cơ bản là điểm sáng hiếm hoi của thị trường khi tăng 1,18%. Động lực chủ yếu đến từ cổ phiếu VNM khi tăng gần 5% lên 59.000 đồng/cổ phiếu với thanh khoản gần 13 triệu đơn vị.
Bên cạnh đó, BAF tăng nhẹ 0,34%, NAF nhích 0,2%, trong khi MSN, HNG giữ giá tham chiếu. Chiều ngược lại, HAG, DBC và SBT ghi nhận mức giảm nhẹ.
Nhóm viễn thông cũng giữ được sắc xanh với mức tăng 1,05%, dù diễn biến trong ngành khá phân hóa. VGI tăng 0,86%, FOX tăng 2,12% và ABC tăng gần 2%, trong khi SAM, MFS và PMT điều chỉnh giảm.
Ở chiều tiêu cực, năng lượng là nhóm giảm mạnh nhất thị trường khi mất 2,83%. Hàng loạt cổ phiếu dầu khí chịu áp lực bán như BSR giảm 4,23%, PVD giảm 1,76%, PVS giảm 1,29%, PLX giảm 1,95% và PVC giảm 2,27%. Chỉ một số ít mã như OIL tăng nhẹ 0,71% và TDG tăng 3,33%.
Nhóm dịch vụ hạ tầng cũng giảm sâu 2,37%. Một số cổ phiếu vốn hóa lớn như POW giảm 1,42%, GAS giảm 1,55%, trong khi GEG và TTA lần lượt mất 0,78% và 2,16%. Ở chiều ngược lại, NT2, REE, QTP và ASP vẫn duy trì sắc xanh, còn BCG Energy tăng trần 10,71%.
Cổ phiếu bất động sản đồng loạt chịu áp lực điều chỉnh. DIG giảm 3,21%, KDH mất 2,89%, CEO giảm 4,38%, VRE giảm 2%, VIC lùi 1,35%, TCH giảm 2,54% và PDR mất 1,1%.
Một số mã như NVL và DXG giữ được mức giá tham chiếu nhưng không đủ tạo lực đỡ cho toàn ngành.
Nhóm tài chính diễn biến phân hóa nhưng nhìn chung vẫn nghiêng về sắc đỏ. Ở nhóm ngân hàng, SHB, VPB, MBB và ACB đồng loạt giảm, trong khi LPB tăng 1,73% và HDB nhích 0,37%. Đối với nhóm chứng khoán, SSI giảm 3%, VIX mất 2,14%, trong khi HCM tăng 2,01% và VND tăng 1,13%.
Trong rổ cổ phiếu đáng chú ý, HCM và VNM tiếp tục là hai mã nổi bật với diễn biến tích cực cả về mức tăng giá lẫn thanh khoản.
Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tạo áp lực lên thị trường khi bán ròng hơn 678 tỷ đồng trên HOSE. Khối ngoại tập trung bán các cổ phiếu như TCB, PNJ, MBB, VPB, CTG, VRE, VHM, ACB, VIX, GMD và SSI. Ở chiều mua, dòng vốn ngoại giải ngân vào VNM, NLG, NVL, LPB và VND.
Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/ap-luc-ban-lan-rong-vn-index-mat-gan-17-diem-trong-phien-cuoi-tuan-a269674.html