Ông Zelensky phát tín hiệu về bước đi mới nhằm chấm dứt xung đột

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, ông dự kiến sẽ tiến hành các "cuộc trao đổi then chốt" vào thứ Hai nhằm xây dựng chiến lược hướng tới chấm dứt xung đột, sau khi có nhiều cuộc tham vấn với các chỉ huy quân đội.

Trong thông điệp video tối Chủ nhật (19/7), ông Zelensky cho biết, ưu tiên hiện nay là đánh giá các chiến dịch đang diễn ra và xây dựng chiến lược trong thời gian tới nhằm buộc cuộc xung đột phải kết thúc theo những điều kiện có thể chấp nhận được đối với Ukraine.

Ông Zelensky thông báo sẽ có các cuộc trao đổi then chốt về chiến lược chấm dứt xung đột - Ảnh 1.

Tổng thống Volodymyr Zelensky. (Ảnh chụp của ông Volodymyr Zelensky/Telegram qua Kyivpost)

Ông Zelensky phát tín hiệu về bước đi mới nhằm chấm dứt xung đột - Ảnh 2.Vụ binh sĩ Mỹ thiệt mạng, Mỹ và Iran tiếp tục không kíchĐỌC NGAY

"Vấn đề này có nhiều khía cạnh khác nhau và tôi muốn lắng nghe quan điểm của các chỉ huy trong Lực lượng Quốc phòng và An ninh về điều đó", ông Zelensky nói. "Ngày 20/7, tôi sẽ có những cuộc trao đổi then chốt. Ukraine phải đạt được các mục tiêu của mình và chúng tôi sẽ làm được".

Tổng thống Ukraine cho biết, trong suốt cuối tuần qua, ông đã thảo luận về tình hình tiền tuyến và chiến lược quân sự tổng thể với nhiều sĩ quan quân đội giàu kinh nghiệm.

"Hôm nay, tôi tiếp tục trao đổi với các quân nhân giàu kinh nghiệm của Ukraine. Mykhailo Drapatyi, Volodymyr Horbatiuk và Oleh Apostol - mỗi người trong số họ đều là những cái tên nổi tiếng trong quân đội", ông Zelensky nói, đồng thời cho biết các chỉ huy đã báo cáo về nhiều hướng tác chiến khác nhau.

Ông Zelensky cân nhắc việc thay thế ông Syrsky

Lực lượng Mỹ tiếp tục tấn công IranGiám đốc IEA cảnh báo: Khủng hoảng eo biển Hormuz đe dọa an ninh năng lượng toàn cầuMỹ đẩy mạnh tấn công sâu vào lãnh thổ Iran, Tehran đáp trả

Các cuộc tham vấn chiến lược diễn ra sau một báo cáo của tờ Financial Times (FT), dẫn nguồn tin thân cận với văn phòng tổng thống, cho thấy ông Zelensky đang cân nhắc việc cách chức Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Oleksandr Syrsky.

Theo tờ Financial Times, ông Zelensky sẵn sàng cách chức ông Syrsky nếu tìm được người kế nhiệm có khả năng đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ đồng thời duy trì sức mạnh phòng thủ dọc theo chiến tuyến dài 1.200 km.

Ngày thứ Bảy (18/7), Tổng thống Ukraine đã làm việc với các tư lệnh quân đoàn đang chiến đấu tại những khu vực ác liệt nhất trên tiền tuyến để nghe đánh giá về diễn biến chiến trường, công tác hậu cần và ý đồ tác chiến của Nga.

Theo các nguồn tin của FT, những cuộc gặp này cũng được xem như các buổi đánh giá đối với những ứng viên tiềm năng cho vị trí Tổng tư lệnh quân đội.

Thế Hải (Theo Kyivpost, France24)

Tham khảo thêm
Nhà Trắng: Iran vẫn muốn đạt thỏa thuận hạt nhân sau các cuộc không kích của MỹÔng Zelensky phát tín hiệu về bước đi mới nhằm chấm dứt xung đột - Ảnh 3.
Tham khảo thêm
Eo biển Hormuz sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến khi Mỹ chấp nhận các điều kiện của TehranÔng Zelensky phát tín hiệu về bước đi mới nhằm chấm dứt xung đột - Ảnh 4.
Tham khảo thêm
Ông Trump tuyên bố, Mỹ sẽ tấn công hạ tầng trọng yếu của IranÔng Zelensky phát tín hiệu về bước đi mới nhằm chấm dứt xung đột - Ảnh 5.

Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/ong-zelensky-phat-tin-hieu-ve-buoc-di-moi-nham-cham-dut-xung-dot-a269945.html