Loạt chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2026, người dân cần biết

Từ tháng 8/2026, nhiều chính sách mới bắt đầu có hiệu lực, người dân cần nắm rõ các quy định này để thực hiện, tránh bị xử phạt.

Không thực hiện đăng ký biến động đất đai có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Khoản 2 Điều 16 Nghị định 123/2024/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 4 Nghị định 281/2026/NĐ-CP (có hiệu lực từ 31/8/2026) quy định, phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định tại các điểm a, b, i, k, l, m và q Khoản 1 Điều 133 Luật Đất đai, trừ trường hợp nhận quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thông qua việc thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 127 Luật Đất đai.

Ngoài ra, Chính phủ ban hành Nghị định 281/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2024/NĐ-CP ngày 4/10/2024 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Nghị định quy định rõ số lợi bất hợp pháp thu được từ việc sử dụng đất vi phạm phải nộp toàn bộ vào ngân sách Nhà nước. Trường hợp nhiều bên cùng vi phạm trên một thửa đất, nghĩa vụ tài chính sẽ được chia đều; đồng thời cho phép khấu trừ các khoản tiền người vi phạm đã nộp ngân sách trước đó. Nghị định có hiệu lực từ ngày 31/8/2026.

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong chăn nuôi

Ngày 16/6/2026, Chính phủ ban hành Nghị định 211/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chăn nuôi. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 5/8/2026.

Nghị định mới thiết lập chế tài tài chính nghiêm khắc nhằm siết chặt kỷ cương thị trường, với mức phạt tiền tối đa lên đến 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Loạt chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2026, người dân cần biết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: BĐT Chính phủ)

Đáng chú ý, các hành vi vi phạm về kinh doanh, sản xuất, xuất nhập khẩu giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi và sản phẩm xử lý chất thải sẽ chịu thời hiệu xử phạt kéo dài đến 2 năm. Ngoài ra, doanh nghiệp vi phạm còn đối mặt với các biện pháp chế tài kinh tế bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép, đình chỉ hoạt động kinh doanh, buộc thu hồi, tái chế hoặc tiêu hủy sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, đồng thời bị tịch thu toàn bộ số lợi bất hợp pháp thu được từ hành vi vi phạm.

Miễn, giảm phí làm thủ tục hành chính cho người có VNeID mức 2 tích hợp đủ 5 loại giấy tờ

Đây là nội dung nêu tại Nghị quyết 66.22/2026/NQ-CP của Chính phủ về phát triển công dân số có hiệu lực từ 15/8/2026.

Theo Điều 3 Nghị quyết 66.22/2026/NQ-CP, đối tượng được hưởng các chính sách khuyến khích là công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và đáp ứng các điều kiện: Có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (VNeID mức 2). Hoàn thành việc tích hợp 5 loại thông tin, giấy tờ cơ bản trên VNeID gồm: Giấy khai sinh; Thông tin thẻ ngân hàng, tài khoản thanh toán, ví điện tử, tài khoản tiền di động; Thông tin tài khoản an sinh xã hội; Thông tin số thuê bao di động; Sổ sức khoẻ điện tử.

Thực hiện thủ tục hành chính thuộc trường hợp được miễn, giảm phí, lệ phí và đáp ứng các điều kiện được miễn phí, lệ phí thiết yếu, có tần suất giao dịch cao như cấp giấy phép lái xe, cấp đổi hoặc cấp lại thẻ căn cước… hoặc phí, lệ phí với các giao dịch phổ biến, có giá trị lớn như lệ phí trước bạ…

Chở trẻ em trên xe ô tô không có ghế an toàn sẽ bị phạt cảnh cáo

Nghị định 238/2026/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe, ban hành ngày 26/6/2026.

Theo khoản 1a Điều 6, Nghị định 168/2024/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi khoản 1 Điều 2, Nghị định 238/2026/ NĐ-CP quy định: Phạt cảnh cáo đối với người điều khiển xe ô tô thực hiện hành vi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35m trên xe mà không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em theo quy định (trừ xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách).

Theo đó, từ ngày 15/8/2026, người lái ô tô chở trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35m mà không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp sẽ bị phạt cảnh cáo. Ngoài ra, theo điểm m khoản 3 Điều 6 Nghị định 168/2024/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 238/2026/NĐ-CP khoản 2 Điều 2, quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35m trên xe ô tô ngồi cùng hàng ghế với người lái xe (trừ xe ô tô chỉ có một hàng ghế)…

Không phải xuất trình giấy tờ khi mua hàng miễn thuế nếu đã có dữ liệu điện tử

Một trong những điểm mới đáng chú ý của Nghị định 273/2026/NĐ-CP là quy định tạo thuận lợi cho người mua hàng miễn thuế thông qua việc khai thác dữ liệu điện tử từ các cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Loạt chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2026, người dân cần biết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo khoản 6 Điều 5 Nghị định 273/2026/NĐ-CP khi mua hàng miễn thuế, trường hợp thông tin của người mua đã được kết nối, chia sẻ từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc cơ sở dữ liệu chuyên ngành, người mua không phải xuất trình bản giấy của các giấy tờ có chứa thông tin đó.

Quy định này được áp dụng đối với các trường hợp được mua hàng miễn thuế theo Nghị định 273/2026/NĐ-CP, gồm: Người xuất cảnh, quá cảnh; Người nhập cảnh; Hành khách trên chuyến bay quốc tế; Trường hợp được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ; Thuyền viên làm việc trên tàu biển chạy tuyến quốc tế. Nghị định có hiệu lực từ ngày 21/8/2026.

Theo quy định cũ tại Điều 3 Nghị định 100/2020/NĐ-CP khi mua hàng miễn thuế, từng nhóm đối tượng đều phải xuất trình giấy tờ để chứng minh đủ điều kiện mua hàng.

Cập nhật danh mục thuốc bảo vệ thực vật

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Thông tư 28/2026/TT-BNNMT (có hiệu lực từ ngày 15/8/2026) nhằm điều chỉnh Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép và cấm sử dụng tại Việt Nam.

Quy định mới cập nhật thông tin thương mại cho hàng chục sản phẩm, chấp thuận rút 05 hoạt chất tự nguyện, đồng thời bổ sung hàng loạt vật tư vào danh mục được phép lưu hành. Cụ thể, thị trường được bổ sung thêm 136 tên thương phẩm thuốc trừ sâu, 149 tên thuốc trừ bệnh, 53 tên thuốc trừ cỏ cùng nhiều dòng sản phẩm điều hòa sinh trưởng, trừ ốc và trừ mối.

Việc mở rộng danh mục vật tư nông nghiệp chuẩn hóa giúp các doanh nghiệp kinh doanh tăng cường nguồn cung chất lượng, đáp ứng nhu cầu sản xuất và thúc đẩy giá trị chuỗi cung ứng nông sản.

Không đeo rọ mõm cho chó khi dắt ra ngoài có thể bị phạt tới 2 triệu đồng

Loạt chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2026, người dân cần biết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Nghị định 204/2026/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2026.

Theo đó, mức phạt tiền từ 1-2 triệu đồng được áp dụng với một trong các hành vi: Không tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Mức phạt tiền trên được áp dụng đối với một hành vi vi phạm do cá nhân thực hiện. Tổ chức có cùng hành vi vi phạm thì mức phạt tiền gấp 2 lần cá nhân.

Minh Hoa (t/h theo Dân Việt, Vietnam+, báo Tin tức và Dân tộc)

Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/loat-chinh-sach-moi-noi-bat-co-hieu-luc-tu-thang-82026-nguoi-dan-can-biet-a271364.html