Sáng 19/8, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành Dự án sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn – Cảng HKQT Liên Khương và đón chuyến bay đầu tiên chào mừng Cảng hàng không quốc tế Liên Khương khai thác trở lại.

Chuyến bay khai trương khai thác từ TP.HCM đến Đà Lạt, hạ cánh lúc 7h05, được chào đón bằng nghi thức phun vòi rồng.
Ghi nhận của Người Đưa Tin, ngay từ sáng sớm, khu vực nhà ga và sân đỗ có sự hiện diện của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cùng đông đảo đại biểu tham dự lễ khánh thành dự án.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng bắt tay, tặng hoa chúc mừng các hành khách trong chuyến bay đầu tiên sau khi sân bay Liên Khương hoạt động trở lại.
Trước khi Lễ khánh thành diễn ra, các đại biểu di chuyển đến khu vực sân đỗ để theo dõi chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Liên Khương. Không khí tại khu vực đón khách trở nên sôi động khi máy bay xuất hiện, đánh dấu thời điểm hoạt động hàng không tại sân bay được khôi phục.

Những du khách đầu tiên đến Lâm Đồng bằng đường hàng không sáng 19/8.
Các du khách trên chuyến bay đầu tiên được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và đại diện các đơn vị chào đón, tặng quà ngay tại khu vực nhà ga. Nhiều hành khách bày tỏ sự phấn khởi khi đường bay đến Lâm Đồng được nối lại, tạo thêm thuận lợi cho việc đi lại và du lịch.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tặng quà cho phi hành đoàn của chuyến bay.
Phát biểu tại buổi Lễ khánh thành, ông Nguyễn Đức Hùng, Quyền Tổng giám đốc ACV, nhấn mạnh, việc đưa Cảng HKQT Liên Khương trở lại khai thác đánh dấu hoàn thành một dự án hạ tầng hàng không quan trọng, khôi phục kết nối hàng không của Lâm Đồng sau hơn 5 tháng tạm dừng. Hạ tầng được nâng cấp sẽ tạo thuận lợi hơn cho người dân, du khách và doanh nghiệp đi lại hai chiều giữa Lâm Đồng với các địa phương trong nước và quốc tế. Qua đó, sân bay góp phần mở rộng giao lưu, thu hút du lịch, đầu tư, thương mại và tạo thêm động lực tăng trưởng cho Lâm Đồng cũng như các địa phương trong khu vực.
Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, nhấn mạnh, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương từ lâu đã được xác định là "mạch máu" giao thông then chốt của tỉnh Lâm Đồng, giữ vai trò cửa ngõ hàng không kết nối cao nguyên Lâm Viên với các trung tâm kinh tế lớn trong nước và quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - ông Hồ Văn Mười - phát biểu tại Lễ Khánh thành.
Ông Mười cho rằng, sau gần 6 tháng tạm dừng hoạt động để sửa chữa, nâng cấp, sự trở lại của Liên Khương hôm nay vì thế không chỉ là sự kiện của ngành hàng không; đó là sự trở lại của nhịp kết nối; là sự trở lại của những dòng khách; của những cơ hội hợp tác, đầu tư, thương mại và du lịch; và rộng hơn, là sự khởi đầu cho một không gian phát triển mới của Lâm Đồng.
Trong 7 tháng đầu năm 2026, mặc dù Cảng hàng không quốc tế Liên Khương phải tạm dừng hoạt động để sửa chữa, nâng cấp, nhưng du lịch Lâm Đồng vẫn duy trì sức hút mạnh mẽ, toàn tỉnh đã đón khoảng 14,2 triệu lượt khách, với tổng doanh thu du lịch đạt trên 40 nghìn tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2025. Những kết quả đó cho thấy sức hấp dẫn của Lâm Đồng và đặc biệt cho thấy nhu cầu kết nối, nhu cầu đến với Lâm Đồng của du khách là rất lớn.
"Chúng tôi cam kết tiếp tục đồng hành, phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi; tập trung xây dựng những sản phẩm, dịch vụ, thương mại, tour, tuyến du lịch với đặc trưng của biển xanh và đại ngàn, cao nguyên để các hãng hàng không, doanh nghiệp du lịch, nhà đầu tư và các đối tác hoạt động hiệu quả, ổn định và lâu dài tại địa phương. Chúng tôi tin tưởng rằng, mỗi chuyến bay đến Liên Khương sẽ mang theo hình ảnh về một Lâm Đồng mới - xanh hơn, rộng mở hơn, đa dạng hơn và giàu khát vọng phát triển hơn. Và mỗi du khách khi rời Lâm Đồng cũng sẽ mang theo một kỷ niệm đẹp, một tình cảm đẹp", Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - ông Hồ Văn Mười - khẳng định.

Nghi thức cắt băng khánh thành Dự án sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn - Cảng Hàng không quốc tế Liên Khương.
Ông Đặng Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho biết, Liên Khương là điểm đến quan trọng trong mạng bay nội địa của Vietnam Airlines. Ngay khi có kế hoạch sân bay mở lại, Hãng đã chủ động chuẩn bị lịch bay, nguồn lực khai thác để đưa các chuyến bay đến Đà Lạt trở lại từ ngày đầu tiên. Việc nối lại các đường bay từ Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ không chỉ tạo thuận lợi cho người dân, du khách và doanh nghiệp đến Lâm Đồng, mà còn góp phần tăng cường kết nối giữa Lâm Đồng với các trung tâm kinh tế, du lịch trên cả nước.
Trong giai đoạn đầu khai thác trở lại, Cảng HKQT Liên Khương dự kiến đạt tần suất 36 - 40 chuyến bay/ngày, phục vụ khoảng 6.800 lượt hành khách/ngày. Ước tính trong 4 tháng cuối năm 2026, sản lượng hành khách qua Cảng sẽ đạt khoảng 816.000 lượt. Hiện tại, mạng bay nội địa kết nối Đà Lạt tới TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Vinh, Hải Phòng, Cần Thơ đã được khôi phục. Ở mạng bay quốc tế, đường bay Đà Lạt – Kuala Lumpur (Malaysia) dự kiến khai thác 4 chuyến/tuần; đường bay Đà Lạt – Singapore dự kiến mở lại từ tháng 12/2026 với 3 chuyến/tuần.
Dự án "Sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn – Cảng HKQT Liên Khương" do ACV làm chủ đầu tư, được triển khai tại xã Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, với tổng mức đầu tư 1.032,87 tỷ đồng. Đây là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp I, sử dụng nguồn vốn bảo trì kết cấu hạ tầng hàng không do Nhà nước đầu tư, quản lý.
Các hạng mục được triển khai đồng bộ, gồm sửa chữa đường lăn E5, E6, D2, D4 và đường lăn E; mở rộng khu vực an toàn cuối đường cất hạ cánh (RESA); cải tạo sân quay đầu và hệ thống dải hãm đầu; nâng cấp hệ thống thoát nước, đèn hiệu, đèn tiếp cận, đèn PAPI và các hệ thống nguồn điện phục vụ hoạt động bay.
Sau khi hoàn thành dự án, Cảng HKQT Liên Khương tiếp tục duy trì cấp sân bay 4D, khai thác dùng chung dân dụng và quân sự, phục vụ các chuyến bay quốc tế, nội địa.
Link nội dung: https://dulichgiaitri.vn/san-bay-lien-khuong-mo-cua-tro-lai-them-dong-luc-phat-trien-cho-nganh-du-lich-lam-dong-a273446.html