Slovakia tái khẳng định không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Admin
Tuyên bố này được Thủ tướng Slovakia Robert Fico đưa ra trong cuộc hội đàm gần đây với Tổng Thư ký NATO Mark Rutte tại Bratislava.

Trong bối cảnh xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn, Thủ tướng Slovakia Robert Fico vừa một lần nữa khẳng định lập trường kiên quyết của chính phủ ông: Không cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.

Tuyên bố này được ông Fico đưa ra trong cuộc hội đàm với Tổng Thư ký NATO Mark Rutte tại Bratislava hôm 18/11.

Ông Fico nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không trực tiếp cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, ngoại trừ việc cho phép các hợp đồng thương mại.

Thủ tướng Slovakia đồng thời phản đối chính sách của Liên minh châu Âu (EU) nhằm tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga kể từ năm 2022.

"Slovakia có quyền chủ quyền để quyết định nhịp độ và cấu trúc chi tiêu quốc phòng của mình", ông Fico được dẫn lời nói, theo tuyên bố do Văn phòng Chính phủ Slovakia đưa ra sau cuộc hội đàm.

Lập trường này phù hợp với quan điểm của chính phủ Slovakia kể từ khi ông Fico lên nắm quyền vào năm 2023, khi quốc gia thành viên EU-NATO này tạm dừng viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine và chỉ mới gửi gói hỗ trợ phi sát thương đầu tiên vào đầu tháng 10 năm nay.

Slovakia tái khẳng định không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine- Ảnh 1.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Ảnh: Izvestia

Trong các cuộc thảo luận chung với ông Rutte, ông Fico cũng yêu cầu NATO tăng cường hệ thống phòng không của Slovakia.

"Trong cuộc thảo luận chung, Thủ tướng cũng đã yêu cầu Tổng Thư ký tăng cường khả năng phòng không cho Slovakia", tuyên bố của Văn phòng Chính phủ Slovakia cho biết, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Mỹ, Canada đạt bước tiến trong mảng này bất chấp căng thẳng thương mạiMỹ, Nga thảo luận về đợt trao đổi tù nhân tiếp theo

Theo Reuters, Slovakia vẫn tìm cách tăng cường năng lực phòng không của mình trong những năm gần đây, bao gồm việc mua sắm các hệ thống phòng thủ từ Israel và máy bay chiến đấu F-16 mới.

Slovakia cũng là một trong những quốc gia EU trên biên giới phía Đông đã đồng ý vào tháng 9 năm nay về việc xây dựng "bức tường" chống UAV với công nghệ phát hiện tiên tiến để đối phó với các mối đe dọa tiềm ẩn.

Minh Đức (Theo Reuters, Anadolu)