Đáp án, đề thi môn GDCD mã đề 309 thi THPT 2024 chuẩn nhất, chính xác

Admin
Đáp án, đề thi môn GDCD mã đề 309 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cập nhật nhanh và chính xác nhất trên tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật. Mời độc giả đón xem.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có 1.071.393 người đăng ký dự thi, cao hơn năm trước 47.330 thí sinh. Trong đó, số thí sinh tự do là 46.978, tăng 9.137 so với năm 2023. Do thí sinh tăng nên số điểm thi năm nay cũng tăng 51 so với năm trước, ở mức 2.323 điểm thi với 45.149 phòng thi.

Đáng chú ý, 66.927 thí sinh đăng ký miễn thi ngoại ngữ (do có các chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD&ĐT), chiếm 6,25% tổng số thí sinh và tăng hơn 20.000 thí sinh so với năm 2023. Trong đó, Hà Nội dẫn đầu với 21.554 thí sinh đăng ký miễn, tiếp đến là Tp.HCM (13.076). Thí sinh được miễn thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Năm nay là năm cuối cùng thi tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông 2006, số thí sinh tự do tăng nhiều, có những thí sinh đã trượt tốt nghiệp cách đây 3 - 4 năm, năm nay đăng ký dự thi vì lo lắng kỳ thi từ sang năm sẽ thay đổi mạnh.

Đáng chú ý, 63% thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội trong số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 được tổ chức cơ bản giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023. Bộ GD&ĐT chỉ đạo chung, các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì toàn bộ công tác tổ chức thi tại địa phương.

Theo đó, các Hội đồng thi tổ chức coi thi trong các ngày 26, 27, 28 và 29/6/2024, chấm thi từ ngày 29/6/2024, công bố kết quả thi vào 8h ngày 17/7/2024, xét công nhận tốt nghiệp THPT ngày 19/7/2024.

Sáng ngày 28/6/2024 thí sinh làm bài thi môn Giáo dục công dân (GDCD) thời gian làm bài 50 phút.  Chiều cùng ngày, các thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ trong 90 phút. 

Dưới đây là đề thi chính thức môn GDCD thi tốt nghiệp THPT 2024 mã đề 309:

Gợi ý đáp án đề thi môn GDCD thi tốt nghiệp THPT 2024 mã đề 309:

Đang tiếp tục cập nhật!

Những lỗi vi phạm khiến thí sinh bị đình chỉ, hủy kết quả thi tốt nghiệp THPT

Theo quy chế thi của Bộ GD&ĐT, nếu mắc lỗi nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh (TS) khác một lần trong buổi thi, TS sẽ bị khiển trách và bị trừ 25% số điểm bài thi đó.

Khi đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ làm bài thi đó, thí sinh tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách, trao đổi bài làm hoặc giấy nháp, chép bài của thí sinh khác hoặc để bạn khác chép bài của mình, TS sẽ bị cảnh cáo và bị trừ 50% điểm bài thi.

Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT nếu vi phạm một trong các lỗi sau đây:

Thứ nhất, TS đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.

Thứ hai, TS mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ. Cụ thể gồm giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Thứ ba, TS đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi.

Thứ tư, TS viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi.

Thứ năm, TS có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thứ 6, TS không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ.

Quy chế thi của Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh, TS bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định và chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi.

TS bị đình chỉ thi tốt nghiệp THPT năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó.

TS bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 (không) bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo.

Về việc hủy bỏ kết quả thi, quy chế thi cũng nêu rõ, TS sẽ bị hủy bỏ kết quả thi đối với những TS: Có hai bài thi trở lên bị điểm 0 (không) do phạm lỗi quy định trong quy chế; viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Ngoài ra, kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng sẽ bị hủy nếu TS giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung những người tham gia công tác tổ chức thi hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

(Ấn F5 để cập nhật đề thi, đáp án gợi ý môn GDCD Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024)

Chia sẻ với VOV ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là kỳ thi cuối cùng đối với lứa học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Về tính chất, quy mô, mục đích của kỳ thi thì không có gì thay đổi. Kỳ thi vẫn diễn ra trên phạm vi toàn quốc, chung đợt, chung kết quả với mục đích là để xét công nhận tốt nghiệp cho các em, cung cấp kết quả dữ liệu quan trọng để các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng xét tuyển sinh và là căn cứ để đánh giá công tác quản lý, công tác dạy học của các cơ sở giáo dục. Cuộc thi này, đợt thi này cũng được toàn xã hội quan tâm vì tính chất quan trọng của nó, cho nên cũng như các kỳ thi khác, Bộ GD&ĐT, Ban chỉ đạo của các tỉnh chỉ đạo một cách hết sức nghiêm túc công bằng, đúng quy chế, an toàn và thân thiện.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ thêm đối với các em học sinh, tôi mong rằng, các em giữ gìn sức khỏe vào phòng thi với thể trạng thoải mái nhất. Nghiên cứu kỹ lưỡng đề thi, vận dụng tối đa kiến thức, kỹ năng đã được học để làm bài và tuyệt đối không vi phạm quy chế. Đối với các cán bộ tham gia coi thi, thực hiện đúng theo chỉ đạo của Bộ là “4 đúng, 3 không” với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tạo nên một trường thi nghiêm túc, an toàn nhưng thân thiện và chu đáo.

Trúc Chi (t/h)