Không chỉ củ mà lá loại cây này rất quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Loại rau này chứa rất nhiều dưỡng chất, và nguồn vitamin dồi dào.
Những lợi ích tuyệt vời của rau khoai lang đối với sức khỏe
Giàu dinh dưỡng: Bác sĩ Đinh Minh Trí, Đại học Y Dược Tp.HCM chia sẻ với báo Tuổi Trẻ cho biết rau lang là một món rau dân dã, chứa rất nhiều dưỡng chất, nguồn vitamin dồi dào và rất nhiều tác dụng với
Rau lang được quan tâm nhờ tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ gan, điều hòa đường huyết và rối loạn mỡ máu...
Tăng khả năng miễn dịch: Có thể nhiều người không biết lá khoai lang chứa hàm lượng vitamin A đứng hàng thứ 7 trong số các nguyên liệu chúng ta thường ăn, và nó là một loại rau chống oxy hóa rất tốt. Vitamin A có thể duy trì sức khỏe của da và biểu mô bề mặt của đường hô hấp trên và giúp cải thiện chức năng miễn dịch. Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong lá khoai lang cao gấp 5 đến 10 lần so với các loại rau thông thường cũng giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao khả năng miễn dịch.
Tăng cường thị lực: Lá khoai lang rất giàu vitamin A, có thể tăng cường thị lực. Bạn cũng có thể tham khảo công thức rau khoai lang non xào gan gà/ lợn để ngăn ngừa điều trị bệnh quáng gà.
Giải độc hiệu quả: Thanh lọc, làm sạch cơ thể là công dụng phổ biến của họ nhà rau. Đối với rau lang, diệp lục được ẩn chứa trong từng chiếc là khá cao, giúp cho máu được thanh lọc và độc tố không may hấp thụ cũng được đào thải ra. Với tính mát vị ngọt, rau lang có thể làm món ăn cho những ngày nóng hay cơ thể đang bốc hỏa.
Tốt cho huyết áp: Rau khoai lang có tác dụng hiệu quả trong việc thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Trong dân gian, lá khoai lang còn được ví như "Sâm Nam". Cụ thể, lá khoai lang có nhiều kali, có thể giúp kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa huyết áp cao. Tuy nhiên, bệnh nhân bị bệnh thận nên tránh uống nước dùng của nó.
Giảm táo bón: Chất xơ dồi dào trong lá khoai lang có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp đại tiện, cải thiện chứng táo bón và bệnh trĩ.
Giảm cân hiệu quả: Theo Tiền Phong lá khoai lang chứa nhiều chất xơ, đứng thứ 5 trong số các loại rau. Ngoài tác dụng lấy đi cholesterol trong cơ thể, nhiều chất xơ còn tạo cho bạn cảm giác no lâu và ít thèm tinh bột, lại ít calo nên rất thích hợp làm món ăn giảm cân.
Ngăn ngừa tế bào ung thư: Chất polyphenol dồi dào chứa trong lá khoai lang còn có thể ngăn ngừa tế bào ung thư.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Trong lá khoai lang rất giàu sắt, vitamin A, C và E. Ăn vừa phải có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người trong một ngày và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Cải thiện lượng sữa cho phụ nữ sau sinh: Mất sữa, giảm tiết sữa sau sinh là vấn đề phổ biến của phụ nữ vì những áp lực mệt mỏi trong thời kỳ nuôi con nhỏ. Bạn có thể kích thích khả năng tiết sữa nhờ món ăn rau lang tươi nấu với thịt hoặc rau lang xào thịt.
Cọng khoai lang xào cay thơm ngon ăn rất đưa cơm
Nguyên liệu: Cọng khoai lang, ớt khô, tỏi.
Gia vị: Muối, bột nêm, mỡ lợn.
Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như
Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như "nhân sâm người nghèo" ở quê mọc um tùm bờ rào
Cách làm:
- Đầu tiên nên sơ chế lá khoai lang, tách cọng và lá rời. Lá có thể giữ lại để nấu canh. Tước bỏ xơ của từng cọng lá, rồi ngắt thành từng đoạn ngắn. Sau đó cho nước vào nồi đun sôi, thêm một thìa muối và dầu ăn, cho cọng khoai lang vào chần qua.
- Tiếp đó chần cọng khoai lang khoảng 30 giây rồi vớt ra ngay và thả vào nước lạnh để giữ lại độ giòn cho rau. Bước này nhằm loại bỏ axit oxalic, giúp ăn ngon hơn. Nếu muốn đảm bảo hương vị thì không cần chần.
- Khi chảo nóng, cho một thìa mỡ lợn vào, cho tỏi băm và ớt khô cắt nhỏ vào xào thơm.
- Muốn món rau này ngon bạn nên để lửa lớn, cho cọng khoai lang vào, thêm một thìa muối rồi tiếp tục xào nhanh khoảng chục lần.
- Sau đó cho một thìa bột nêm, xào đều gia vị rồi tắt bếp và thưởng thức.
Mỹ đánh giá "rau tốt nhất thế giới", hóa ra là rau ở Việt Nam có rất nhiềuĐỌC NGAY
Mặc dù rau lang là loại rau bổ dưỡng nhưng cần lưu ý trong những trường hợp sau:
- Không ăn rau khoai lang lúc đói vì điều đó sẽ khiến lượng đường huyết trong cơ thể giảm xuống thấp hơn.
- Muốn nhuận tràng thì nên ăn rau lang tươi luộc chín, không nên ăn rau khoai lang còn sống vì sẽ có tác dụng ngược là chính là gây táo bón.
- Rau lang giàu dinh dưỡng nhưng không nên ăn rau lang quá nhiều vì rau lang chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận.
- Nên ăn rau lang xen kẽ với các loại rau khác. Tốt nhất là nên ăn kèm với những thực phẩm có chứa đạm động vật, thực vật để giúp cân bằng thành phần dưỡng chất.
Với yêu cầu phấn đấu hoàn thành dự án điện hạt nhân Ninh Thuận trước 31/12/2030, Thủ tướng giao EVN làm chủ đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, PVN làm chủ đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.
Lợi nhuận sau thuế năm 2024 của IDICO tăng mạnh 44%, đạt hơn 2.393 tỷ đồng, vượt 20% kế hoạch năm. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp.
Ngày 4/2, tin từ UBND xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một vụ án mạng nghi án bố sát hại con trai rồi bỏ trốn.
(PNTĐ) - Hôm nay (3/2), tức mùng 6 Tết Ất Tỵ, tại Khu di tích lịch sử đền Sóc, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã diễn ra lễ khai hội Gióng. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải.
Do đặc điểm địa lý Việt Nam thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, vì vậy việc giáo dục học sinh là cần thiết để giảm thiểu các hậu quả xảy ra.