Loại rau chứa chất "kịch độc", cái số 1 nhiều người Việt vẫn vô tư ăn hằng ngày

Admin
Một số món ăn rất được nhiều người yêu thích, tuy nhiên nếu ăn nhiều cũng gây hại cho sức khỏe.

Một số tác hại của dưa muối, ít ai hay

Dưa muối là món ăn kèm vị mặn, giòn, tính mát, có một số tác dụng với sức khỏe, kích thích tiêu hóa.  Mặc dù dưa muối ngon, ăn dễ đưa cơm nhưng loại

Nếu bạn ăn xổi, dưới tác động của axit amin sẽ tạo chất nitrosamine và gây ung thư nếu bạn ăn thường xuyên. Vì vậy, không nên ăn dưa muối xổi. Mỗi ngày, chỉ nên ăn khoảng 50 gram dưa muối chín, 2-3 lần/ tuần. Ảnh minh họa.

Những người khỏe mạnh nếu muốn ăn dưa muối cần lưu ý những điều dưới đây khi ăn dưa muối để không ảnh hưởng đến sức khỏe:

- Hạn chế ăn dưa muối khi còn hăng, cay, có vị ngai ngái vì chúng còn nhiều nitrosamin có thể gây ung thư. Cũng không nên ăn dưa đã quá chín, quá chua, dưa đổi màu, bị nhớt…

- Nên vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ muối dưa, không muối dưa vào thùng sơn, nhựa tái chế…

- Trước khi ăn nên rửa sạch dưa nhiều lần để giảm độ mặn và độ chua của dưa.

- Không nên ăn dưa muối thường xuyên, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 50gr dưa muối và ăn 2-3 lần/ngày.

Măng cực

Măng biết cách chế biến rất thơm ngon nhưng đây là thực phẩm khó tiêu hóa. Với bệnh nhân xơ gan, măng gây khó chịu, làm tổn hại dạ dày và thực quản. Ảnh minh họa.

Các thành phần dinh dưỡng trong măng được xem là vô cùng phong phú, nhờ sự giàu protein và amino axit, vitamin, canxi, phốt pho, sắt, cùng các nguyên tố vi lượng và cellulose nên đây được xem là món ăn có khả năng mạnh mẽ trong việc thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa, có thể ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết.

Không những thế, nhiều người trong giai đoạn điều trị nhiều loại bệnh sẽ cần đến món măng như là một loại thuốc để hỗ trợ điều trị. Đây là lý do vì sao bạn nên hiểu về việc măng tốt với người này nhưng lại xấu với người khác, bị mang tiếng "thị phi" như vậy.

Măng là thực phẩm khó tiêu hóa. Với bệnh nhân xơ gan, măng gây khó chịu, làm tổn hại dạ dày và thực quản. Những người mắc bệnh tiêu hóa khi ăn măng sẽ khó tiêu, đầy bụng, trào ngược axit, thậm chí bị chảy máu thành bụng. Người già có hệ tiêu hóa kém cũng được khuyến cáo không nên ăn măng.

Có thể nhiều người chưa biết xyanua là hóa chất dùng trong công nghiệp khai thác quặng, có thể gây tử vong ngay lập tức với một lượng nhỏ. Chất độc này cũng có trong một số thực phẩm ngoài tự nhiên. 

Theo Lao Động xyanua được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên như sắn, măng ở dạng glucosid là glycosid cyanogen (linamarin và lotaustralin). Dưới tác động của dịch vị và men tiêu hóa, các chất trên sẽ bị thủy phân và giải phóng ra axit cyanhydric.

Để phòng tránh ngộ độc xyanua. Bạn nên luộc sôi kỹ (nếu có thể thì sôi trong 1-2 tiếng), măng tươi trước khi ngâm trong lọ thì thái thành các miếng nhỏ và mỏng sau đó ngâm trước trong nước trong 24 giờ để loại bớt độc tố. 

Lưu ý trong quá trình luộc hoặc ngâm măng ở ngoài thì cần thay nước mới nhiều lần để loại bỏ hiệu quả các độc tố (vì nước cũ đã có độc tố từ măng khuếch tán ra).

Loại quả chứa chất Loại quả chứa chất "kịch độc", quả số 1 mâm cơm nhà nào cũng cóĐỌC NGAY

Ngoài ra, măng chứa độc tố cyanide nên không tốt cho sức khỏe nếu không được chế biến đúng cách. 

Để loại bỏ chất độc, trước khi nấu, bạn nên luộc, ngâm chua hoặc phơi khô măng. Tuyệt đối không ăn măng sống.

Thông thường mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. 

Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng Cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi kg.

Theo Tiền Phong để tránh ngộ độc khi ăn măng, cách tốt nhất là phải luộc măng thật kỹ, khi luộc thay nước nhiều lần, ngâm măng đủ thời gian trước khi sử dụng.

Trúc Chi (t/h)