Plov
Plov là món cơm thịnh soạn được nấu với thịt cừu hoặc thịt bò, kết hợp hành tây, tỏi, ớt, nho khô, mơ và cà rốt. Đây được coi là món ăn đặc trưng của Uzbekistan. Du khách có thể thưởng thức ở đa số nhà hàng trên đất nước này.
Nhiều người cho rằng nên thử món ăn một lần trong chuyến du lịch Uzbekistan. Hương vị Plov ngon nhưng khá béo, ngấy, bạn nên kết hợp thưởng thức cùng salad và trà xanh.
Shashlik
Món ăn có nguyên liệu là thịt gà, thịt bò hoặc cừu xiên bằng que kim loại và nướng trên bếp than. Để thưởng thức món gà Shashlik ngon, bạn có thể ghé qua các cửa hàng bán đồ ăn ngoài trời tại chợ Chorsu ở Tashkent hoặc Chayxana Chinar ở Bukhara.
Manti
Manti là bánh bao hấp, nhồi với thịt băm và rau. Khi ăn, thực khách nhúng bánh vào sốt làm từ sữa chua.
Bạn có thể tìm thấy một số điểm tương đồng với bánh bao Trung Quốc vì món này được người Duy Ngô Nhĩ (sống ở Trung Quốc vào thời điểm đó) mang đến. Nhiều người cũng cho rằng "Manti" có nguồn gốc từ "Mantou" trong tiếng Trung Quốc (loại bánh bao không nhân có vị ngọt).
Một số nơi cũng phục vụ Manti chay với nhân củ cải, bí đỏ và các loại rau khác.
Lagman
Lagman là loại mì được kéo thủ công bằng tay, phục vụ bằng cách xào hoặc nấu chung với súp.
Ở dạng súp, du khách sẽ được thử sự kết hợp thịnh soạn với thịt bò hoặc thịt cừu, rau và nước dùng đậm đà. Đối với phương pháp xào, món ăn ăn cùng đủ loại thịt, rau và nước sốt.
Súp Shurpa
Súp cũng là một trong những món ăn chính của nền ẩm thực Uzbekistan. Trong đó, Shurpa béo với nguyên liệu thịt cừu, cà rốt, khoai tây, hành tây cắt miếng dày, thì là hoặc rau mùi tây là món phổ biến nhất.
Đến đất nước Tây Á, bạn sẽ thấy Shurpa được nấu khác nhau tùy theo mùa. Ví dụ, vào mùa hè, du khách có thể nếm vị táo trong súp và mùa thu, người dân cho củ cải vào.
Samsa
Samsa đã có ở Trung Á từ rất lâu. Song, món ăn chỉ thực sự đi vào lịch sử ẩm thực vùng này vào cuối những năm 1800, khi Nga chinh phục. Cho đến khi đó, bột mì chất lượng cao mới được sử dụng và khoai tây, bắp cải bắt đầu xuất hiện trong nhân bánh.
Phiên bản hiện đại của món Samsa được làm từ thịt (cừu, bò hoặc gà), rau (hành tây, khoai tây, bắp cải, bí đỏ) và trứng, nấm. Món ăn có lớp vỏ thơm, nhân đậm đà. Người dân ăn vào bữa sáng, trưa hoặc tối.
Bánh mì
Bánh mì đóng vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực của người Uzbekistan. Hầu như bữa ăn nào cũng có món này. Bánh được làm dạng hình tròn thay vì hình chữ nhật hay bầu dục, tượng trưng cho sự trọn vẹn.
Bánh thường được làm chín trong lò nướng tandoor (lò làm từ đất sét và một số loại vật liệu cách nhiệt như bê tông, bùn ở bên ngoài) nên có hậu vị khói nhẹ và thơm ngon.
Đối với người dân Uzbekistan, bánh mì không chỉ là món ăn mà còn được coi như vật linh thiêng. Họ luôn thể hiện thái độ tôn kính nhất định với món ăn này và không bao giờ dám đặt xuống đất.
Suzma
Khu vực Trung Á vốn nổi tiếng với các sản phẩm sữa béo mịn. Và Suzma là loại sữa chua nhúng phổ biến được làm từ nguyên liệu sữa.
Món ăn cơ bản là sữa chua và muối. Tuy nhiên, nó thường được trộn với hành, rau mùi, thì là, tỏi, thậm chí củ dền để tạo hương vị ấn tượng. Đến Uzbekistan, bạn hãy thử gọi bánh mì với Suzma để thể hiện độ sành ăn như người địa phương.
Trà xanh
Một phần không thể thiếu trong bất kỳ bữa tiệc nào ở Uzbekistan là món trà xanh. Món đồ uống đặc trưng được ủ và phục vụ theo phong cách truyền thống của người dân bản địa.
Người dân thường đãi khách đến nhà bằng ấm trà ngon. Trong văn hóa Uzbekistan và nhiều nước châu Á, chủ nhà sẽ rót trà mời khách trước rồi mới rót vào ly của mình.
Trái cây
Do đất đai màu mỡ và nhiều nắng, Uzbekistan trở thành quốc gia sản xuất và xuất khẩu trái cây lớn. Bạn sẽ thấy điều này khi đến các khu chợ ngoài trời. Ở đây bày bán đủ loại hoa quả như anh đào, sung, hồng, lựu, dưa, nho... theo mùa.
Kẹo hạt hướng dương
Halva là một món tráng miệng rất phổ biến ở nhiều nước châu Á và Ả Rập, trong đó có Uzbekistan. Halva được làm từ thành phần hoàn toàn tự nhiên, bên trên là đủ loại hạt, có thể kể đến điều hoặc hạnh nhân.
Song Nguyên