Ông Trump thừa nhận cần kế hoạch dự phòng nếu Tòa án Tối cao phán quyết bất lợi

Admin
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ là “thảm họa cho đất nước chúng ta” nếu tòa án chặn chính sách thuế quan “có đi có lại” của chính quyền ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 thừa nhận cần một chiến lược thay thế nếu Tòa án Tối cao bác bỏ các chính sách thuế quan của chính quyền ông.

Sau những câu hỏi đầy hoài nghi từ các thẩm phán về cơ sở pháp lý để áp đặt thuế quan, ông Trump cho rằng một phán quyết bất lợi sẽ là thảm họa, nhưng bày tỏ sự tự tin vào vị thế pháp lý của mình, đồng thời thừa nhận sự cần thiết của việc lập kế hoạch dự phòng.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã làm rất tốt hôm qua. Chúng tôi hy vọng là vậy", ông Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng vào ngày 6/11. "Nhưng tôi cũng nghĩ rằng chúng tôi sẽ phải xây dựng một kế hoạch thay thế".

Trước đó, tại phiên điều trần vào ngày 5/11, cả 3 thẩm phán từ phe tự do – các thẩm phán Elena Kagan, Sonia Sotomayor và Ketanji Brown Jackson – đều bày tỏ sự phản đối rõ ràng đối với việc duy trì quyền áp đặt thuế quan khẩn cấp của ông Trump.

Và ít nhất 3 trong số 6 thẩm phán từ phe bảo thủ – Chánh án John Roberts, các thẩm phán Neil Gorsuch và Amy Coney Barrett – tỏ ra hoài nghi về lập luận của chính quyền Trump.

Ông Trump chuẩn bị kế hoạch dự phòng nếu Tòa án Tối cao phán quyết bất lợi - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Tổng thống Trump đã đặt cược phần lớn chương trình nghị sự kinh tế và đối ngoại trong nhiệm kỳ thứ hai của mình vào việc sử dụng thuế quan, với đỉnh điểm là việc viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) năm 1977 để áp đặt các mức thuế quan "có đi có lại" lên hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ hầu hết các đối tác thương mại.

Vị Tổng thống Cộng hòa cho biết sẽ là "thảm họa cho đất nước chúng ta" nếu tòa án chặn chính sách thuế quan này của chính quyền ông, nhưng ông không nêu ra các luật khác mà ông có thể sử dụng để áp đặt mức thuế quan cao tương tự.

Ông lập luận rằng các mức thuế quan "có đi có lại" – mà ông công bố hồi tháng 4 và thực hiện nhiều điều chỉnh từ đó đến nay – không chỉ bảo vệ an ninh quốc gia mà còn giúp giải quyết xung đột quốc tế, thậm chí "chấm dứt giao tranh" bằng cách tránh cho quân đội Mỹ phải tham chiến.

Ông đặc biệt đề cập đến việc áp thuế 100% lên hàng hóa Trung Quốc một cách "tức thì" để đối phó với các biện pháp kiểm soát xuất khẩu khoáng sản đất hiếm của Bắc Kinh.

Lý do điện nhập khẩu của Ukraine từ EU tăng vọtÔng Trump, ông Putin sẽ không dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm nay

Khi được hỏi về nhận định của Chánh án Roberts rằng thuế quan là gánh nặng cho người Mỹ, ông Trump bác bỏ: "Đúng vậy, nhưng chúng đến từ việc họ đã đánh thuế chúng ta. Những quốc gia đó đã thu của chúng ta hàng núi tiền". Ông khẳng định các nước khác mới là bên chịu chi phí thực sự.

Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo rằng các lựa chọn thay thế khác – chẳng hạn như thông qua các luật thương mại thông thường – sẽ "chậm chạp hơn nhiều" so với quyền lực khẩn cấp theo IEEPA.

Minh Đức (Theo USA Today, Yeni Safak)