Ông Zelensky nói về cuộc gặp tiềm năng với ông Putin

Admin
“Cuộc xung đột này phải chấm dứt, và an ninh phải được đảm bảo một cách đáng tin cậy”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 10/5 cho biết Ukraine đã "thúc đẩy một chút" để đưa Tổng thống Nga Vladimir Putin đến một cuộc gặp tiềm năng, đồng thời nói thêm rằng thể thức của bất kỳ cuộc đàm phán nào vẫn cần được thống nhất.

"Giờ đây, chính ông Putin nói rằng cuối cùng ông ấy đã sẵn sàng cho các cuộc gặp thực sự. Chúng tôi đã thúc đẩy ông ấy một chút về phía này, và chúng tôi từ lâu đã sẵn sàng cho những cuộc gặp như vậy - giờ cần phải tìm ra một thể thức", ông Zelensky nói, theo thông cáo báo chí của Tổng thống Ukraine.

"Cuộc chiến này phải chấm dứt, và an ninh phải được đảm bảo một cách đáng tin cậy", nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Những bình luận này được đưa ra một ngày sau khi ông Putin nói rằng ông sẵn sàng gặp ông Zelensky ở bất kỳ quốc gia thứ ba nào, nhưng chỉ để hoàn tất một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 4 năm giữa Nga và Ukraine.

Ông Zelensky nói về cuộc gặp tiềm năng với ông Putin - Ảnh 1.

Ông Volodymyr Zelensky và ông Vladimir Putin. Ảnh: RFE/RL

Trước tuyên bố của ông Putin về cuộc gặp tiềm năng với ông Zelensky, cố vấn chính sách đối ngoại Điện Kremlin, Yuri Ushakov, ngày 9/5 cho biết Tổng thống Nga sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Ukraine tại Moscow.

Đáp lại, cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine, Serhii Leshchenko, sau đó phát biểu trên chương trình gây quỹ từ thiện toàn quốc rằng ông Zelensky sẵn sàng gặp ông Putin ở bất cứ đâu, ngoại trừ Moscow.

Ông Zelensky đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng gặp ông Putin. "Tôi sẵn sàng gặp ông Putin. Tất nhiên, không phải ở Moscow và cũng không phải ở Kiev", ông Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Italy hồi tháng 4.

"Nhưng nếu ông ấy sẵn sàng gặp tôi, thì có rất nhiều nơi có thể diễn ra cuộc gặp đó. Chúng ta có thể tìm một nơi như vậy ở Trung Đông, châu Âu, Mỹ – bất cứ nơi nào", nhà lãnh đạo Ukraine nói tiếp.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang Axios hồi tháng 2, ông Zelensky cho biết ông đã chỉ thị cho nhóm đàm phán của mình nêu vấn đề về một cuộc gặp trong tương lai giữa hai nhà lãnh đạo tại Geneva (Thụy Sĩ).

Tổng thống Ukraine cho biết cách tốt nhất để đạt được bước đột phá về vấn đề lãnh thổ là cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Andrii Sybiha cho biết, ông Zelensky và ông Putin sẽ thảo luận về vấn đề lãnh thổ và nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong cuộc gặp tiềm năng đó.

Ông Zelensky đã nhiều lần nhấn mạnh rằng lập trường của Ukraine về vấn đề lãnh thổ không thay đổi. Kiev sẽ không rời bỏ các vùng lãnh thổ thuộc Donbass mà các lực lượng của họ vẫn đang kiểm soát.

Trong khi đó, Điện Kremlin lại tuyên bố đây là điều kiện then chốt để Nga và Ukraine có thể nối lại đàm phán. Nga đang mong đợi Ukraine thực hiện bước đi này, đồng thời khẳng định mọi nỗ lực khác hiện nay chỉ là "lãng phí thời gian".

Trong các bình luận vào ngày 10/5, ông Zelensky cũng cho biết một cuộc trao đổi tù nhân theo tỉ lệ 1.000 đổi 1.000 đang được chuẩn bị.

"Bộ Chỉ huy Điều phối của Ukraine đã chuyển giao danh sách 1.000 tù nhân chiến tranh cho phía Nga", ông Zelensky cho biết.

Ông cũng cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận ngừng bắn 3 ngày được tuyên bố tuần trước, báo cáo hơn 150 cuộc tấn công, hơn 100 vụ pháo kích và gần 10.000 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái cảm tử trong 2 ngày qua.

"Nói cách khác, quân đội Nga không hề giữ im lặng ở mặt trận và thậm chí không hề cố gắng làm vậy", ông Zelensky nói trên Telegram. Tuy nhiên, ông cho biết "cho đến nay" chưa có cuộc tấn công tên lửa hay không kích quy mô lớn nào.

Nga âm thầm khôi phục căn cứ hải quân chiến lược ở Syria?Tuyên bố quan trọng của ông Putin về xung đột Nga-Ukraine

Ông Zelensky cho biết Ukraine đã "kiềm chế" các cuộc tấn công tầm xa trong 2 ngày qua để đáp trả "việc Nga không có các cuộc tấn công quy mô lớn".

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đáp trả tương xứng. Và nếu người Nga quyết định quay trở lại cuộc chiến toàn diện, các biện pháp trừng phạt của chúng tôi sẽ ngay lập tức và rõ ràng", ông nói.

Minh Đức (Theo Anadolu, NV Ukraine)