Thịt bò giàu dinh dưỡng, chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng có giá khá cao so với nhiều loại thịt khác. Do đó, trong trường hợp mua quá nhiều thịt bò, không dùng hết và bảo quản sai cách thì chỉ một, hai ngày sau thịt sẽ biến chất, bỏ đi sẽ vô cùng lãng phí.
Phương pháp bảo quản được nhiều chị em lựa chọn là rửa qua thịt sau đó cho ngay vào ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên cách này có nhược điểm là sau một thời gian, trên bề mặt thịt sẽ bị phủ một lớp sương đá khiến hương vị khi nấu sẽ kém thơm ngon, đồng thời bị hao hụt chất dinh dưỡng. Vì vậy, thịt bò mới mua về không nên cho trực tiếp vào tủ lạnh mà cần thêm một vài bước.
Cách bảo quản thịt bò tươi ngon trong nửa tháng:
-Bước đầu tiên khi mua thịt về là chia thành từng miếng vừa phải tùy theo nhu cầu mỗi bữa ăn. Bạn nên làm việc này vì nếu để miếng quá to, khi rã đông, ăn không hết lại tiếp tục đem cấp đông sẽ khiến thịt bị mất chất. Sau khi chia nhỏ bạn rửa kỹ thịt bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt thịt.
-Cho từng miếng thịt bò lên tờ giấy ăn rồi dùng một tờ giấy ăn khác đặt lên trên. Dùng tay ấn nhẹ xuống để lượng nước còn đọng trên thịt bò thấm vào giấy.
Dầu ăn giúp duy trì độ ẩm cho thịt bò, giúp thịt giữ được độ mềm ngon sau khi rã đông.
-Tiếp theo bạn đặt thịt bò lên màng bọc thực phẩm, dùng dầu ăn hoặc dầu ô liu thoa một lớp mỏng xung quanh miếng thịt. Dầu ăn có tác dụng duy trì độ ẩm cho thịt bò, hạn chế việc thịt bị cứng trong quá trình bảo quản.
-Gói miếng thịt cẩn thận bằng màng bọc thực phẩm.
-Sau cùng, bạn cho từng miếng thịt bò vào túi zipper, khóa kín lại rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh.
Cách bảo quản thịt bò trong 6 tháng
-Sau khi rửa sạch đem thịt bò luộc qua nước có pha rượu trắng. Ví dụ 1kg thịt bò thì luộc trong nước có pha 1 thìa cà phê rượu trắng trong khoảng 10 đến 15 phút.
-Vớt thịt bò ra một chiếc hộp rồi thêm vào nhánh gừng đã nướng chín, đập giập. Gừng giúp thịt không bị hôi trong thời gian bảo quản.
-Đợi thịt nguội mới đóng chặt nắp hộp. Dùng túi nilon bọc kín hộp lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể giúp thịt giữ được vị ngon ngọt lên tới 6 tháng.
Ngoài ra khi bảo quản thịt bò các bạn cần chú ý bọc thịt trong nhiều lớp nilon hoặc hộp kín để tránh mùi thịt bò ám sang các loại thực phẩm khác.
Bên cạnh đó nếu để thịt ở ngăn mát thì nên chỉnh nhiệt độ tủ là 2 độ C còn ngăn đá là - 25 độ C.
Minh Hoa (t/h)