Tín hiệu tích cực từ cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình sau 6 năm

Admin
Cuộc gặp được cả thế giới theo dõi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 30/10 tại thành phố Busan, Hàn Quốc đã mang lại nhiều tín hiệu lạc quan.

Đây là lần gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025, và cũng là cuộc tiếp xúc song phương đầu tiên giữa hai bên sau 6 năm, nhằm xoa dịu căng thẳng thương mại kéo dài nhiều tháng và ổn định quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC, với sự tham gia của các quan chức cấp cao từ cả hai bên. Hai nhà lãnh đạo và phái đoàn của họ có mặt trong một phòng họp nhỏ được trang trí bằng hoa màu trắng và xanh cùng quốc kỳ của cả hai nước.

Ngay từ đầu, bầu không khí cuộc hội đàm được mô tả là "hiệu quả và tích cực". Ông Trump đã bắt tay ông Tập và bày tỏ sự tôn trọng, gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc là "người đàm phán cứng rắn nhưng là nhà lãnh đạo vĩ đại của một quốc gia vĩ đại".

"Chúng tôi biết nhau rất rõ, có mối quan hệ tuyệt vời, và có thể ký thỏa thuận thương mại ngay hôm nay", ông Trump nói. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ vinh dự khi gặp "người bạn lâu năm" của mình và tin tưởng vào một "mối quan hệ tuyệt vời lâu dài".

Tín hiệu tích cực từ cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình sau 6 năm - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu cuộc hội đàm ở Busan, Hàn Quốc, ngày 30/10/2025 bằng cái bắt tay. Ảnh: Xinhua

Về phần mình, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng sự khác biệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là "bình thường".

"Do điều kiện quốc gia khác nhau, chúng ta không phải lúc nào cũng cùng quan điểm, và việc hai nền kinh tế hàng đầu thế giới thỉnh thoảng có xích mích là điều bình thường", ông Tập phát biểu thông qua phiên dịch viên, đồng thời nói thêm rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nên "duy trì đúng hướng".

Ông khẳng định sự phát triển của Trung Quốc "đi đôi với tầm nhìn làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại", và hai nước nên là "đối tác và bạn bè" theo bài học lịch sử và yêu cầu thực tế.

"Trong những năm qua, tôi đã nhiều lần tuyên bố trước công chúng rằng Trung Quốc và Mỹ nên là đối tác và bạn bè. Đây là điều lịch sử đã dạy chúng ta và là điều thực tế đòi hỏi", ông Tập nói, đồng thời cho biết ông sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Tổng thống Trump để xây dựng "bầu không khí lành mạnh" cho sự phát triển của cả hai nước.

Tín hiệu tích cực từ cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình sau 6 năm - Ảnh 2.

Cuộc hội đàm song phương đề cập đến nhiều vấn đề, từ thuế quan, fentanyl, xuất khẩu công nghệ đến các vấn đề quốc tế. Ảnh: CGTN

Chương trình nghị sự của cuộc gặp song phương dự kiến sẽ đề cập đến nhiều vấn đề, từ thuế quan đến các vấn đề quốc tế. Tín hiệu tích cực nổi bật nhất là hai bên đã đạt "sự đồng thuận cơ bản" và "tiến bộ đáng khích lệ" trong đàm phán, mở đường cho khả năng ký kết thỏa thuận sớm.

Ông Trump gợi ý có thể giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy sự hợp tác của Bắc Kinh trong cuộc chiến chống fentanyl. Tín hiệu này được đưa ra giữa lúc căng thẳng leo thang, với việc Washington đe dọa áp thuế cao hơn lên hàng Trung Quốc, và Bắc Kinh hạn chế xuất khẩu khoáng sản đất hiếm – yếu tố then chốt cho công nghệ cao.

Ngoài thương mại, hai lãnh đạo cam kết hợp tác vì "hòa bình thế giới". Ông Tập ca ngợi ông Trump vì đóng góp vào thỏa thuận ngừng giao tranh ở Gaza giữa Israel và Hamas và ngừng bắn ở biên giới Campuchia-Thái Lan.

Ông Tập cũng nhắc lại rằng Trung Quốc và Mỹ, với tư cách các cường quốc lớn, cần "chung vai gánh vác trách nhiệm" để giải quyết các điểm nóng khu vực và toàn cầu, và hợp tác để đạt được nhiều thành tựu to lớn và cụ thể hơn "vì lợi ích của hai nước chúng ta và toàn thế giới".

Cuộc gặp này không chỉ là nỗ lực giảm "ma sát" thương mại mà còn mở ra hy vọng cho các cuộc gặp tiếp theo, bao gồm các chuyến thăm lẫn nhau, báo hiệu một quá trình đàm phán dài hơi.

Lý do ông Trump “bật đèn xanh” cho Hàn Quốc đóng tàu ngầm hạt nhânThông điệp của ông Zelensky trước khi ông Trump gặp ông Tập Cận Bình

Dù ngay trước khi hạ cánh xuống Busan ngày 30/10 để bước vào hội đàm, ông Trump đã đề cập đến việc tăng cường thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Mỹ, lưu ý về kho vũ khí đang mở rộng của Trung Quốc, người đứng đầu Nhà Trắng đã từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này trong cuộc họp, tập trung vào các khía cạnh tích cực.

Minh Đức (Theo TRT World, India Today)