Tôn vinh đóng góp của đội ngũ báo chí khoa học và công nghệ

Admin
(Chinhphu.vn) - Năm 2023, đã có hàng nghìn tin, bài, phóng sự, tọa đàm... liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của KH&CN đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Đây là kênh thông tin quan trọng để các nhà hoạch định chính sách đưa ra những quyết sách sát với thực tiễn hoặc điều chỉnh chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo.

Trong không khí kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN, 11 năm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5), ngày 16/5, Bộ KH&CN tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí về KH&CN.

Giải thưởng báo chí về KH&CN là dịp để Bộ KH&CN tri ân, tôn vinh các nhà báo luôn đồng hành, dõi theo quá trình phát triển, những bước đi của ngành KH&CN, nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các lĩnh vực hoạt động của ngành KH&CN. 

Sau hơn 10 năm triển khai tổ chức, Giải thưởng Báo chí về KH&CN ghi dấu ấn theo hướng ngày càng chuyên nghiệp, sức lan tỏa lớn hơn, chất lượng các tác phẩm dự thi ngày càng cao. Các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương ngày càng quan tâm, chủ động tham gia Giải thưởng.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cho biết, thời gian qua, Bộ KH&CN cũng như ngành KH&CN luôn nhận được sự quan tâm, sát cánh của đội ngũ phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Bằng sự ghi nhận thực tế, sự dấn thân, các nhà báo đã tạo ra những tác phẩm chân thực, khách quan, phản ánh một cách toàn diện, đa chiều các lĩnh vực hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo; đó là sự đổi mới về tư duy, cách nghĩ, cách làm trong xây dựng và thực thi chính sách phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo; những kết quả đóng góp của KHCN và đổi mới sáng tạo vào sự nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế, giải quyết các bài toán của thực tiễn cuộc sống; những tấm gương nhà khoa học tận tụy, đam mê nghiên cứu, sáng tạo; các công nghệ, kỹ thuật hiện đại được ứng dụng vào thực tiễn...

"Bộ KH&CN rất trân trọng sự đồng hành, thấu hiểu và cả sự ưu ái của lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo, phóng viên trong thời gian qua", Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang nói.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ KH&CN, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang biểu dương, ghi nhận và gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà báo nói riêng và các cơ quan báo chí trên cả nước nói chung. Đặc biệt, 68 tác giả của 23 tác phẩm/nhóm tác phẩm của 5 loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, báo phát thanh, báo truyền hình và báo ảnh đã đoạt Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2023.

Đây là những tác phẩm/nhóm tác phẩm hội tụ nhiều yếu tố xuất sắc, được các tác giả đầu tư công phu và có ảnh hưởng tích cực đối với đời sống xã hội, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội đã được hội đồng các cấp đánh giá, lựa chọn.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cho biết, năm 2024 là năm đánh dấu mốc quan trọng - 65 năm thành lập Bộ KH&CN. Bám sát các chủ trương của Đảng, nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, năm 2024 và những năm tiếp theo, ngành KH&CN sẽ tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để KHCN và đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu phát triển của thực tiễn, đưa KHCN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực mới cho tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế và hội nhập quốc tế.

Bộ KH&CN mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan báo chí, các nhà báo, phóng viên, đội ngũ những người làm báo về KH&CN trong cả nước.

Theo Ban Tổ chức, tiếp nối thành công từ các năm trước, Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2023 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Bên cạnh đó, một trong những điểm mới là lần đầu tiên Giải thưởng xét tặng loại hình báo ảnh.

Qua 2 vòng chấm Sơ khảo và Chung khảo đã có 23 tác phẩm và nhóm tác phẩm được Bộ KH&CN phê duyệt và trao giải ở 5 thể loại, gồm: 4 giải Nhất, 6 giải Nhì, 4 giải Ba và 9 giải Khuyến khích. Trong đó, Báo Điện tử Chính phủ đoạt giải Khuyến khích với nhóm tác phẩm "Sẵn sàng đón "sóng" đầu tư, không để lỡ thời cơ những ngành, lĩnh vực mới nổi".

Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2023 cho biết, Giải thưởng báo chí về KH&CN đã khẳng định được vai trò, vị thế của một giải thưởng có uy tín và ngày càng lan toả, là sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên quan tâm đến KH&CN.

Năm 2023 ghi nhận những nỗ lực sáng tạo từ hình thức đến nội dung của các tác phẩm dự thi, các chuyên mục chuyên sâu về KH&CN trên các báo mang một sức sống mới. Nội dung các tác phẩm báo chí viết về KH&CN được lựa chọn xuất phát từ hơi thở của đời sống và đến được với nhiều đối tượng độc giả

 Bên cạnh đó, nhiều cơ quan báo chí và người làm báo tự đổi mới hình thức thể hiện để bắt kịp xu hướng chung. Đó là các xu hướng: Hội tụ, đa phương tiện, đa nền tảng, tích hợp số; báo chí di động, báo chí dữ liệu, báo chí sáng tạo, podcast, trí tuệ nhân tạo. Các tác phẩm báo chí hiện đại Megastory, Longform, E-magazine… trên báo điện tử tiếp tục được đẩy mạnh.

Hoàng Giang