Xe "LInh Miêu"- Bước đi quan trọng nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của Ukraine

Admin
Cùng với gã khổng lồ quốc phòng Rheinmetall, Ukraine sẽ bắt đầu sản xuất dòng xe chiến đấu bộ binh nổi tiếng của Đức ngay ở Ukraine.

Bộ trưởng Công nghiệp Chiến lược Ukraine Oleksandr Kamyshin vừa xác nhận rằng Tập đoàn công nghiệp quốc phòng khổng lồ Rheinmetall của Đức sẽ sản xuất xe chiến đấu bộ binh (IFV) Lynx (Linh miêu) tiên tiến ở Ukraine. Thông báo này được đưa ra trong Hội nghị Tái thiết Ukraine ở Berlin vào ngày 11-12/6.

Ông Kamyshin tiết lộ rằng chú “Linh miêu” đầu tiên dự kiến sẽ được sản xuất tại Ukraine vào cuối năm nay. Dự án dự kiến sẽ được tài trợ bởi Chính phủ Đức, quốc gia đã thể hiện sự ủng hộ nhất quán đối với các sáng kiến của Ukraine.

“Tại hội nghị, công ty vũ khí Rheinmetall của Đức đã thông báo rằng chúng tôi đang bắt đầu sản xuất Lynx BMP ở Ukraine. Chiếc đầu tiên như vậy sẽ được sản xuất tại Ukraine vào cuối năm nay”, ông Kamyshin cho biết.

Boyevaya Mashina Pekhoty (BMP) là tên gọi của Liên Xô dành cho IFV được chế tạo trên khung gầm xe tăng.

Xe chiến đấu bộ binh Lynx của Rheinmetall được công nhận là phương tiện chiến đấu bộ binh tiên tiến nhất hiện nay. Thiết kế thế hệ tiếp theo và tính chất module khiến “Linh miêu” rất được hoan nghênh ở các quốc gia muốn hiện đại hóa đội IFV.

Thế giới - Xe 'LInh Miêu'- Bước đi quan trọng nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của Ukraine

Thiết kế xe chiến đấu bộ binh Lynx OMFV của Rheinmetall dành cho Quân đội Mỹ. Ảnh: Breaking Defense

Thiết kế module của Lynx IFV cho phép phổ biến rộng rãi các bộ phận trên các biến thể chuyên dụng, cho phép thích ứng chính xác với các nhiệm vụ và mối đe dọa cụ thể. Thiết kế này cũng làm giảm gánh nặng đào tạo và hậu cần, nâng cao khả năng sẵn sàng hoạt động. Bất kể cấu hình nào, “Linh Miêu” vẫn duy trì các khả năng cốt lõi của mình, đảm bảo tính nhất quán trong vận hành và hỗ trợ.

Lynx được trang bị tháp pháo LANCE, có thể chứa pháo 30mm hoặc 35mm, cùng với bệ phóng tên lửa chống tăng phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Biến thể KF41, được ra mắt vào năm 2018, tự hào về “nội thất rộng rãi vượt trội so với bất kỳ loại xe nào cùng loại” có thể chứa tổ lái 3 người và chở tới 9 lính bộ binh.

“Lynx KF41 không chỉ là một phương tiện mới, cực kỳ tiên tiến: nó là nền tảng tối ưu cho tương lai, kết hợp khả năng bảo vệ vượt trội với hỏa lực lớn và khả năng di chuyển vô song trong một khái niệm module độc đáo”, Rheinmetall cho biết khi quảng cáo về sản phẩm của mình.

Lynx cho đến nay mới chỉ được sản xuất ở Đức và Hungary. Sự hợp tác này giữa Ukraine và Rheinmetall đánh dấu một bước quan trọng trong việc tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine và thể hiện cam kết của Berlin trong việc hỗ trợ các sáng kiến công nghiệp chiến lược của Kiev.

Việc sản xuất xe chiến đấu bộ binh Lynx ở Ukraine dự kiến sẽ nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội quốc gia Đông Âu và góp phần vào các nỗ lực quốc phòng đang diễn ra.

Hôm 11/6, ông Kamyshin cũng thông báo rằng Rheinmetall và Ukroboronprom, nhà sản xuất quốc phòng của Ukraine, đã mở xưởng chung đầu tiên ở Ukraine để sửa chữa thiết bị nước ngoài và sản xuất “các mẫu xe bọc thép mới”.

“Ngay bây giờ, điều này sẽ giúp sửa chữa thiết bị nước ngoài nhanh hơn và theo đó, đưa nó trở lại tiền tuyến nhanh hơn. Trong tương lai, những mẫu xe bọc thép mới sẽ được sản xuất tại đây”, vị quan chức Ukraine cho hay.

Minh Đức (Theo Kyiv Post, Defence Blog)