Xử phạt cơ sở gây ngộ độc thực phẩm cho 80 người tại Lào Cai

Admin
(Chinhphu.vn) - Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành quyết định xử phạt đối với một hộ kinh doanh tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai do gây ngộ độc thực phẩm.
Xử phạt cơ sở gây ngộ độc thực phẩm cho 80 người tại Lào Cai- Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra đang kiểm tra đột xuất Căng tin - Ảnh: Chi Cục ATVSTP Lào Cai

Trước đó, tại Căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, làm 80 người mắc, 54 người nhập viện. Nguyên nhân được xác định do nhiều thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Qua làm việc với Chủ hộ kinh doanh Phạm Thị Thuyết và các cơ quan, đơn vị liên quan, bà Thuyết cũng thừa nhận hành vi vi phạm của mình. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã quyết định xử phạt 3 hành vi vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh Phạm Thị Thuyết tại Căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai.

Đó là chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ để chế biến thực phẩm; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước. Tổng mức phạt hành chính là 83.050.000 đồng. 

Ngoài mức phạt trên, bà Thuyết còn phải thực hiện hình phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm. Thời hạn thực hiện là 3 tháng và buộc phải tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị cho 80 người người bị ngộ độc thực phẩm. 

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, bà Thuyết phải nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước tỉnh.

Việc xử phạt vi phạm hành chính nghiêm khắc đối với các vi phạm về an toàn thực phẩm nói chung và xử phạt cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm là bài học để cảnh tỉnh cho những cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm không tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

HM