Chiều 13/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở (1 Luật sửa 4 Luật).
Giới thiệu hiệp thương, cử giữ chức danh Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam
Tham gia giải trình, làm rõ thêm ý kiến của các ĐBQH nêu, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến thay mặt ban soạn thảo tiếp thu tối đa, cầu thị các ý kiến để tiếp tục hoàn thiện trình Quốc hội xem xét quyết định.
Ông Chiến cho biết, dự thảo Luật đã bám sát và thực hiện đúng các chủ trương của Đảng, tham chiếu các quy định của Hiến pháp, luật liên quan.
Phạm vi nghiên cứu phục vụ chủ yếu cho việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy gọn, mạnh, hiệu lực, hiệu quả, không đặt vấn đề nghiên cứu sửa đổi, bổ sung những nội dung khác.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến (Ảnh: Phạm Thắng).
Về nội dung các ĐBQH quan tâm, liên quan đến nội dung góp ý cho Hiến pháp là làm rõ và sâu sắc thêm tính chất trực thuộc và tính chất chủ động sáng tạo của tổ chức chính trị - xã hội khi về trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Theo ông Đỗ Văn Chiến, về tính chất trực thuộc thì hợp nhất thành lập cơ quan tham mưu giúp việc chung của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội. Và người đứng đầu của các tổ chức chính trị - xã hội đồng thời sẽ được giới thiệu hiệp thương, cử giữ chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
"Tổ chức Đảng ở Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội đều là tổ chức trực thuộc Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và định hướng lãnh đạo hoạt động chung và sẽ lãnh đạo, chỉ đạo về công tác tổ chức cán bộ, quản lý tài sản, tài chính. Đấy là những vấn đề có tính chất chung là trực thuộc", ông Chiến nói.
Về tính chất chủ động sáng tạo của các tổ chức chính trị - xã hội, ông Chiến cho hay được thể hiện ở 3 điểm.
Thứ nhất, khi triển khai thực hiện Luật Tổ chức Công đoàn, Nông dân, Đoàn Thanh niên, Phụ nữ, Cựu chiến binh, vẫn tổ chức đại hội, ban hành điều lệ của mình, bầu ban chấp hành, ban thường vụ, chủ tịch, phó chủ tịch như hiện nay. Như vậy, vẫn là một tổ chức riêng có đầy đủ pháp nhân.
Thứ hai, trong hoạt động của mình các tổ chức chính trị - xã hội chủ động tổ chức phối hợp công tác với các cơ quan, ban, bộ, ngành, tỉnh, thành phố có liên quan theo điều lệ của tổ chức của mình và chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong đó, Luật Công đoàn đã nhấn mạnh, sâu sắc, đậm nét vai trò, địa vị pháp lý của Công đoàn.
"Công đoàn Việt Nam là đại diện duy nhất của người lao động ở cấp quốc gia trong quan hệ lao động, quan hệ quốc tế", ông Chiến cho hay.
Thứ ba, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội có quyền trình dự án luật trước Quốc hội, trình dự án pháp lệnh trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, và các tổ chức thành viên khác của Mặt trận thì trình thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét quyết định sửa đổi, bổ sung Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên, Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, đó là những nội dung rất quan trọng để thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng và Nhà nước về cuộc cách mạng sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy "tinh gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả".

Quang cảnh phiên họp (Ảnh: Phạm Thắng).
"Cao hơn giá trị sửa đổi, bổ sung luật tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, còn là tình cảm, trách nhiệm của Quốc hội đóng góp vào việc củng cố, tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, một truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc ta", ông Chiến chia sẻ.
Đồng thời ông bày tỏ, chắc chắn quyết định của Quốc hội tại hội trường Diên Hồng sẽ phát huy hào khí hội nghị Diên Hồng năm xưa cha ông, động viên, khích lệ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đồng lòng, chung sức đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên vươn mình dân tộc.
"Khơi dậy mạnh mẽ khát khao cống hiến trí tuệ, công sức của mình của các tầng lớp nhân dân, hiện thực hóa khát vọng xây dựng thành công một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, dân chủ và giàu mạnh như di nguyện của Bác Hồ kính yêu", ông Đỗ Văn Chiến nói.