Giá phòng, vé máy bay giảm cuối mùa du lịch

Hoàng Huyền
Kết thúc mùa cao điểm hè, giá dịch vụ tại các điểm du lịch bắt đầu hạ nhiệt. Giá vé máy bay, phòng nghỉ của các khu nghỉ dưỡng cũng quay lại mức thấp điểm.

Tháng 8, nhu cầu du lịch bắt đầu giảm đáng kể. Một số dịch vụ cũng quay về mức giá đợt thấp điểm. Đây cũng là cơ hội để du khách có thể mua được giá tốt hơn cho chuyến đi dịp lễ 2/9 sắp tới.

Giá giảm so với mùa cao điểm

Trong mùa cao điểm du lịch hè vào tháng 6 và đầu tháng 7, nhu cầu đi lại tăng khiến giá vé đến các tỉnh, thành nổi tiếng được đẩy lên, mức giá trung bình 3-6 triệu đồng/chặng khứ hồi, thậm chí chặng Hà Nội - Côn Đảo có thời điểm lên tới 10 triệu đồng/vé khứ hồi.

gia-phong-ve-may-bay-giam-cuoi-mua-du-lich1-dulichgiaitri-du-lich-1660317726.png
Trong đợt cao điểm, dù giá vé tăng cao, các sân bay vẫn trong tình trạng đông đúc. Ảnh: Thanh Phúc

Dưới tác động này, các hãng hàng không đã có kế hoạch điều chỉnh giá vé cho phù hợp hơn. Hiện giá vé máy bay nội địa bắt đầu hạ nhiệt từ cuối tháng 7, các chặng bay trong nước đã giảm 30-40% so với giai đoạn cao điểm du lịch, giá vé cuối tuần cao hơn khoảng 20% so với ngày thường.

"Ngoài tính mùa vụ trong ngành du lịch, việc xác định giá vé nội địa cho từng địa điểm phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan đến từng hãng hàng không cũng như yếu tố khách quan khác nhau", ông Hoàng chia sẻ thêm.

Theo đó, giá vé có thể thay đổi dựa vào khoảng cách địa lý giữa nơi khởi hành và nơi đến, thời điểm đặt vé hay khung giờ bay... Cụ thể, vào mùa du lịch, hành khách có nhu cầu di chuyển liên tục dẫn đến các điểm đến nổi tiếng sẽ có giá cao hơn các địa điểm khác. Ngược lại, vào các giai đoạn thấp điểm, nhu cầu của người dân giảm và dàn trải đều trên các tỉnh thành khiến giá vé có điều chỉnh thấp hơn so với mùa cao điểm.

Tương tự vé máy bay, đây cũng là thời điểm các khu nghỉ dưỡng và khách sạn cao cấp hạ giá phòng. Trên các hội nhóm đặt phòng, nhiều người cũng bắt đầu ngả giá và đưa thêm các ưu đãi để kích cầu.

Bên cạnh đó, thời gian này cũng bước vào mùa mưa bão. Đây cũng là một yếu tố khiến nhu cầu du lịch giảm. Trên các ứng dụng trước, mức giá phòng tại một số điểm du lịch trong nước giảm khoảng hơn 200.000 đồng so với trước đây.

gia-phong-ve-may-bay-giam-cuoi-mua-du-lich2-dulichgiaitri-du-lich-1660317742.png
Du khách đi cáp treo ở Phú Quốc. Ảnh: Quỳnh Danh

Đại diện một khách sạn trên đường Thi Sách, TP Vũng Tàu, cho biết ở thời điểm hiện tại không còn khó đặt phòng như trước. Khách hàng chỉ cần đặt trước khoảng một tuần vẫn có phòng view đẹp. Mức giá vào cuối tuần vẫn cao hơn ngày thường.

Ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Giám đốc công ty TNHH Du lịch Vina Phú Quốc, cho biết từ tháng 8, lượng khách đến Phú Quốc có dấu hiệu giảm do học sinh một số nơi bắt đầu đi học trở lại.

Điều này dẫn đến công suất phòng của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cũng giảm đi. Ông Lê Trung Thực, Giám đốc tiền sảnh Sunset Sanato Resort & Villas, chia sẻ: "Trong tháng 6 và tháng 7, công suất phòng có thể đạt 90-100%. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chỉ còn khoảng 60%".

Chia sẻ với Zing, ông Nguyễn Vũ Hoàng, Giám đốc Ban Tiếp thị và truyền thông Vietravel Airlines, cho biết: "Ngành du lịch nói chung và ngành hàng không nói riêng đang dần bước vào mùa thấp điểm, đồng nghĩa với nhu cầu du lịch, vận chuyển bằng đường hàng không của người dân có xu hướng giảm nhiệt".

Chuẩn bị cho chuyến đi dịp lễ 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay sẽ kéo dài 2 ngày, bắt đầu từ 1/9 đến hết ngày 2/9. Tuy nhiên, ngày 2/9 rơi vào thứ sáu nên người lao động sẽ được nghỉ lễ liên tiếp 4 ngày, từ thứ năm đến hết ngày chủ nhật. Với khoảng nghỉ lớn, nhiều du khách cũng đã lên kế hoạch cho chuyến đi xa.

gia-phong-ve-may-bay-giam-cuoi-mua-du-lich3-dulichgiaitri-du-lich-1660317776.png
Đây là thời điểm lý tưởng để chuẩn bị cho đi dịp lễ 2/9. Ảnh: Đăng Nguyễn

So với thời gian tháng 6-7, khi đặt phòng hoặc mua vé máy bay ở thời điểm này sẽ có mức giá tốt hơn, lý tưởng để đặt vé đi du lịch trong đợt nghỉ sắp tới. Dù là kỳ nghỉ ngắn, dịp Quốc khánh luôn được dự đoán sôi động với du lịch nội địa..

Bên cạnh giá cả, việc mua vé sớm cũng là cách để tránh được cảnh cháy vé vào sát ngày theo nhu cầu chung. Hiện tại, một số công ty dịch vụ lữ hành đã rục rịch mở bán tour cho dịp lễ 2/9.

Ông Lê Trung Thực nhận xét đây là thời điểm lý tưởng để chuẩn bị cho chuyến đi chơi dịp lễ sắp tới. "Lượng khách đặt phòng hiện tại chưa cao nên các cơ sở lưu trú sẽ tranh thủ tung ra các chương trình khuyến mãi để thu hút khách", ông Thực cho biết.

Đến sát ngày, du khách đặt phòng nhiều hơn, các chương trình trên cũng không còn được áp dụng và có thể xảy ra tình trạng khan phòng, khách hàng sẽ khó có sự lựa chọn tốt.

Vân Khanh