Phiên chợ vùng cao tôn vinh bản sắc văn hóa, con người tỉnh Hòa Bình

Add
Phiên chợ vùng cao tôn vinh bản sắc văn hóa, con người tỉnh Hòa Bình sẽ diễn ra từ 13-17/5. Trong khuôn khổ Phiên chợ vùng cao Hòa Bình 2022, HH Group đã ra mắt dự án vườn thảo dược liệu.
hh-group-ra-mat-du-an-vuon-thao-duoc-lieu-trong-khuon-kho-phien-cho-vung-cao-hoa-binh-2022-dulichgiaitri-1-1652573796.jpg
Tại “Phiên chợ vùng cao” Hòa Bình, nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra. Ảnh: Thanh Tùng

Phiên chợ vùng cao Hòa Bình năm 2022 với chủ đề “Nơi hội tụ và lan tỏa” sẽ được tổ chức từ ngày 13-17/5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm tỉnh Hòa Bình. Sự kiện do UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức nhân dịp tỉnh Hòa Bình đăng cai tổ chức môn đua Xe đạp trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31.

Phiên chợ vùng cao Hòa Bình được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá nét sinh hoạt cộng đồng trong các chợ phiên của đồng bào vùng cao phía Bắc nói chung và của tỉnh Hòa Bình nói riêng. Đặc biệt là đặc trưng, thế mạnh về văn hóa, phong tục tập quán, ẩm thực và các sản phẩm đặc sản của tỉnh Hòa Bình; những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại, phát triển các chương trình du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa của tỉnh Hòa Bình.

hh-group-ra-mat-du-an-vuon-thao-duoc-lieu-trong-khuon-kho-phien-cho-vung-cao-hoa-binh-2022-dulichgiaitri-2-1652573901.jpg
Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình năm 2022 cũng là sự kiện chào mừng SEA Games lần thứ 31

Sự kiện cũng nhằm tăng cường hoạt động thương mại, gặp gỡ, giao lưu, mua bán các sản phẩm hàng hóa, văn hoá, văn nghệ... tạo không khí phấn khởi, vui tươi, lành mạnh phục vụ nhân dân. Tạo cơ hội cho các huyện, thành phố trong tỉnh kết nối đời sống văn hóa, kinh tế với thực khách đến tỉnh Hòa Bình nhân dịp nhân dịp tỉnh Hòa Bình đăng cai tổ chức môn đua Xe đạp trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Trưởng ban tổ chức Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Chương đã bày tỏ niềm vinh dự khi được đón các vị khách quý, doanh nghiệp, du khách và Nhân dân đã đến tham dự khai mạc Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2022. Là quê hương của nền “Văn hóa Hòa Bình”, miền đất sử thi “Đẻ đất, đẻ nước” và những lễ hội giàu bản sắc, chợ phiên là một phần văn hóa không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, gắn liền với các biểu tượng văn hóa Hòa Bình và có sức lôi cuốn, hấp dẫn đặc biệt. Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình năm 2022 cũng là sự kiện chào mừng SEA Games lần thứ 31. Sự kiện góp phần quảng bá bản sắc văn hóa, con người Hòa Bình. Không gian văn hóa chợ vùng cao với nhiều sắc thái văn hóa truyền thống được giới thiệu với du khách tại Phiên chợ vùng cao, qua đó góp phần gìn giữ phong tục tập quán đa dạng của các dân tộc.

hh-group-ra-mat-du-an-vuon-thao-duoc-lieu-trong-khuon-kho-phien-cho-vung-cao-hoa-binh-2022-dulichgiaitri-1652573844.jpg
Phiên chợ vùng cao thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh. (Ảnh: Trần Hảo)

Cùng với hoạt động của Phiên chợ là dịp tái hiện chợ phiên vùng cao của người Hoà Bình với những sắc thái văn hoá truyền thống, giới thiệu và góp phần gìn giữ phong tục, tập quán đa dạng, phong phú của các dân tộc. Quy mô tổ chức bao gồm khu gian hàng với khoảng 100 gian trưng bày các sản phẩm OCOP, nông sản, thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, giới thiệu nghề truyền thống, văn hoá các dân tộc trong tỉnh; khu gian hàng thương mại của các đơn vị, doanh nghiệp; Khu bán hàng ngoài trời (gia súc, gia cầm,thuỷ sản, lâm sản); khu vui chơi ngoài trời (tổ chức các trò chơi dân gian như ném còn, múa sạp, đi cà kheo...). Tại Phiên chợ, các huyện, thành phố của tỉnh, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có dịp giới thiệu, quảng bá và bán các mặt hàng truyền thống, góp phần kích cầu tiêu dùng sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

“Hòa Bình là một trong những điểm đến hấp dẫn của vùng Tây Bắc bởi có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên đa dạng, phong phú và những nét văn hóa dân tộc vô cùng đặc sắc. Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình là dịp để các địa phương của tỉnh Hòa Bình được quảng bá về du lịch Hòa Bình, đồng thời là cơ hội giới thiệu các sản phẩm hàng hóa tới người dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư” - Phó Trưởng ban tổ chức - ông Phạm Anh Quý, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Hòa Bình, cho biết thêm.

Ban tổ chức cho hay, Phiên chợ vùng cao Hòa Bình sẽ được tổ chức đảm bảo thiết thực, hiệu quả, an toàn… tạo hình ảnh, hiệu ứng tích cực tới nhà sản xuất và ấn tượng tốt đẹp đến người tiêu dùng, du khách đến với Hòa Bình. Sản phẩm, hàng hóa tham gia trưng bày, giới thiệu và bán tại Phiên chợ vùng cao là sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu, đặc sắc của địa phương, vùng miền; đảm bảo yêu cầu về chất lượng, hình thức mẫu mã, vệ sinh an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ…

Trong khuôn khổ các hoạt động Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình, dự án vườn thảo dược liệu do HH Group cũng chính thức được công bố. Đây là tiểu dự án “Phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân” trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ 2021-2025. Mục tiêu dự án là tạo việc làm, thu nhập cho người dân làm nghề rừng; hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp gắn với phát triển dịch vụ du lịch; bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

hh-group-ra-mat-du-an-vuon-thao-duoc-lieu-trong-khuon-kho-phien-cho-vung-cao-hoa-binh-2022-dulichgiaitri-3-1652574021.jpg

Bà Lã Thị Nguyệt Anh - Chủ tịch HH Group chia sẻ về dự án vườn dược liệu

Đại diện HH Group thông tin, mô hình ươm trồng cây dược liệu đem lại hiệu quả kinh tế cao, có ích cho sức khỏe, có tiềm năng phát triển thương mại, dự án vườn thảo dược liệu với mong muốn nâng cao thu nhập, tận dụng lợi thế đất đai, thổ nhưỡng ở địa phương. Là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng hệ sinh thái xanh, với những dịch vụ, sản phẩm chuẩn xanh, nên các vấn đề liên quan đến môi trường, nông nghiệp xanh luôn được HH Group quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Kể từ khi thành lập, HH Group đã thành công trong việc xây dựng và phát triển các dự án bất động sản xanh. Dự án trồng và sản xuất những dược liệu quý, đa dạng chủng loại hứa hẹn sẽ mang đến một hướng đi mới, mang lại lợi nhuận tốt cũng như giúp bà con tại vùng đất xanh Hòa Bình xóa đói giảm nghèo.

Đoàn Hoa