Lâm Đồng: Thi công nâng cấp đường gây bất an cho người dân địa phương

Admin
Trong quá trình thi công sửa chữa công trình tuyến đường Tỉnh lộ 725 (ĐT.725) đoạn qua xã Lộc Ngãi (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), đơn vị thi công chưa thực các biện pháp đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn khiến người dân lo lắng, bất an.

Video công trường mở rộng đường tại xã Lộc Ngãi (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

Lâm Đồng: Thi công nâng cấp đường gây bất an cho người dân địa phương- Ảnh 1.

Dự án sửa chữa cục bộ mặt đường, thảm bê tông nhựa và cải tạo hệ thống thoát nước đường ĐT.725 (đoàn từ km 98+600 đến km 99+400) xã Lộc Ngãi do Sở Giao thông Vận tải (nay là Sở Xây dựng) làm chủ đầu tư. Đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý bảo trì đường bộ.

Lâm Đồng: Thi công nâng cấp đường gây bất an cho người dân địa phương- Ảnh 2.

Ngày 9/12/2024, dự án được khởi công xây dựng do Liên doanh Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Nguyễn Lợi và Công ty cổ phần Tập đoàn Đồng Lương thi công.

Lâm Đồng: Thi công nâng cấp đường gây bất an cho người dân địa phương- Ảnh 3.

Khi đoạn đường này được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, người dân địa phương nơi đây rất vui mừng, phấn khởi. Thế nhưng trong quá trình triển khai dự án, đơn vị thi công đã để xảy ra nhiều bất cập liên quan khiến người dân lo lắng.

Lâm Đồng: Thi công nâng cấp đường gây bất an cho người dân địa phương- Ảnh 4.

Theo ghi nhận cho thấy, ngoài hàng trăm hộ dân sinh sống hai bên đường, tại công trình đang thi công có 2 trường học là trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng và trường Mầm non Sao Mai. Tại đây còn có trụ sở làm việc của HĐND và UBND xã Lộc Ngãi. Thế nhưng, trong quá trình thi công, tại nhiều vị trí khác nhau, hàng chục bi cống để chênh vênh có nguy cơ ngã đổ bất cứ lúc nào.

Lâm Đồng: Thi công nâng cấp đường gây bất an cho người dân địa phương- Ảnh 5.

Ngay tại cổng trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, có hơn 10 bi cống xếp chồng lên nhau tiềm ẩn nguy cơ lăn, đổ gây mất an toàn cho hàng trăm học sinh và người dân.

Lâm Đồng: Thi công nâng cấp đường gây bất an cho người dân địa phương- Ảnh 6.

Thầy Trần Văn Duẩn, Hiệu trưởng trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, cho biết số bi cống do đơn vị thi công xếp chồng trước cổng trường đã tồn tại gần 2 tháng. Nhận thấy nguy cơ mất an toàn, nhà trường đã phản ánh lên chính quyền địa phương và nhiều lần làm việc với đơn vị giám sát thi công. Nhà trường mong muốn đơn vị thi công sớm di dời toàn bộ bi cống để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Lâm Đồng: Thi công nâng cấp đường gây bất an cho người dân địa phương- Ảnh 7.

Ông Đàm Văn Dần, một người dân cho hay: "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để làm đường và luôn sẵn sàng bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, đơn vị thi công lại tùy tiện đào xới mà không quan tâm đến an toàn của người dân".

Lâm Đồng: Thi công nâng cấp đường gây bất an cho người dân địa phương- Ảnh 8.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND xã Lộc Ngãi (huyện Bảo Lâm) thừa nhận: "Những bất cập trong quá trình thi công là rất rõ ràng, do đó, phản ánh của người dân về những tồn tại của đơn vị thi công là có cơ sở. Sắp tới, chính quyền sẽ mời đơn vị thi công và người dân làm việc để tìm giải pháp thống nhất, tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân cũng như tiến độ dự án".

Ngày 30/3, đại diện Liên doanh Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ Nguyễn Lợi và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đồng Lương cho biết, sau tiếp tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, liên doanh đã phối hợp khắc phục các tồn tại, bất cập liên quan đến quá trình thi công Dự án sửa chữa cục bộ mặt đường, thảm bê tông nhựa và cải tạo hệ thống thoát nước trên tuyến ĐT.725 đoạn từ Km 98+600 đến Km 99+400 trên địa bàn xã Lộc Ngãi.

Việc khắc phục các tồn tại, bất cập được đơn vị thi công thực hiện dưới sự giám sát của UBND xã Lộc Ngãi và người dân sinh sống tại khu vực triển khai dự án.
Đơn vị thi công đã tiến hành di chuyển toàn bộ cống bi trước cổng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, trường Mầm non Sao Mai và tại các vị trí khác để đảm bảo an toàn cho phụ huynh, học sinh và người dân. Toàn bộ số cống bi này được tập kết gọn gàng tại một vị trí an toàn.

UBND xã Lộc Ngãi cũng đã đề nghị đơn vị thi công tăng cường giám sát các phương tiện vận chuyển đất, đá che chắn bạt và tuân thủ các quy định pháp luật khi tham gia giao thông; đồng thời, tưới nước để hạn chế bụi bặm phát sinh.

Đồng thời, đơn vị thi công cần tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động về môi trường, giao thông làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân.
Tham khảo thêm
Sập giàn giáo khi thi công cổng chào, 5 công nhân bị thươngSập giàn giáo khi thi công cổng chào, 5 công nhân bị thương
Tham khảo thêm
Tham khảo thêm
Thi công dự án nâng cấp đường và cải tạo Hồ Sen hơn 75 tỷ đồng tại Quảng NamThi công dự án nâng cấp đường và cải tạo Hồ Sen hơn 75 tỷ đồng tại Quảng Nam