Rán cá không dính chảo là một thử thách với nhiều người nội trợ, nhất là khi bạn không có chảo chống dính hoặc lớp chống dính của chảo đã bị bong tróc theo thời gian. Thực ra cách giải quyết vấn đề này không khó, bạn chỉ cần chuẩn bị một ít lá chuối hoặc giấy nến
Mẹo rán cá sử dụng lá chuối già
Để có món cá rán ngon trước hết bạn cần chọn được cá tươi, đảm bảo chất lượng. Tiếp theo, sơ chế cá đúng cách cũng vô cùng quan trọng.
Đầu tiên cá mua về cần đánh vảy, làm sạch bụng và mang. Đối với cá to nên khía vài đường hai bên mình cá, chà xát chanh và muối hạt khử tanh, nhớt rồi rửa bằng nước vo gạo cho sạch.
Tiếp đến hãy dùng khăn hoặc giấy thấm khô hoàn toàn cả bên ngoài và bên trong cá. Bạn cũng có thể xóc chút muối hạt cho cứng cá rồi để ráo nước hoàn toàn là bí quyết để khi chiên không bị bắn dầu.
Sau đó bạn cho lá chuối đã rửa sạch lau khô vào chảo, thêm chút dầu ăn rồi bật bếp cho cá vào chiên. Để nguyên cho tới khi cá vàng giòn một mặt mới lật trở chiên tiếp cho tới khi vàng giòn mặt còn lại. Lá chuối hạn chế việc văng dầu mỡ khi rán cá cũng như tạo mùi thơm tự nhiên.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không đun nóng dầu ăn trước rồi mới cho lá chuối vì cho lá chuối vào sau dễ làm lá chuối gặp nóng đột ngột bị bắn dầu và quăn lại, khó để đặt cá vào. Trong quá trình rán, chờ cá vàng giòn một mặt mới lật trở mặt còn lại.
Mẹo rán cá bằng giấy nến
Sở dĩ bạn có thể dùng giấy nến để rán cá là vì loại giấy này được tráng một lớp chống dính và chịu được nhiệt độ lên đến 250 độ C. Để sử dụng nó thay lớp chống dính của chảo, bạn hãy thực hiện các bước sau:
-Cho ít dầu ăn vào chảo, nghiêng chảo để dầu tràn đều khắp bề mặt.
-Lấy một tờ giấy nến, đo và cắt cho vừa với lòng chảo rồi đặt vào.
-Rót dầu ăn vào chảo và rán cá. Bạn sẽ nhàn tênh, không phải chật vật với những miếng cá dính vào đáy chảo, mỗi miếng cá đều nguyên vẹn, giòn ngon.
Minh Hoa (t/h)