Phú Quốc vào mùa ruốc biển

Hoàng Huyền
Vùng biển phía tây của đảo ngọc Phú Quốc xuất hiện rất nhiều con ruốc. Nhiều du khách cùng người dân địa phương đổ xô xuống biển để đánh bắt loài giáp xác này.

Hai ngày qua, vùng biển phía tây của đảo Phú Quốc xuất hiện rất nhiều con ruốc. Nhiều người dân địa phương đã dùng lưới kéo con ruốc, bán với giá khoảng 20.000 đồng/kg.

phu-quoc-vao-mua-ruoc-bien1-dulichgiaitri-du-lich-1665308130.png
Một người dân TP Phú Quốc thu hoạch được nhiều con ruốc. Ảnh: Nhật Tân

Anh Nguyễn Duy Khánh (ngụ phường An Thới) cho biết con ruốc xuất hiện khi gió mùa đông bắc thổi về đảo ngọc Phú Quốc. Loài giáp xác này xuất hiện nhiều từ Bãi Trường của xã Dương Tơ đến phường Dương Đông và các xã Cửa Dương, Gành Dầu.

“Con ruốc lội đỏ nước. Hôm 5/10 có một người dân kéo được khoảng 20 kg loài giáp xác”, anh Khánh chia sẻ.

phu-quoc-vao-mua-ruoc-bien2-dulichgiaitri-du-lich-1665308147.png
Du khách tham gia kéo con ruốc cùng người dân đảo ngọc Phú Quốc. Ảnh: Nguyễn Khánh

Theo người dân Phú Quốc, con ruốc xuất hiện ở vùng biển phía tây khoảng nửa tháng, mỗi khi Phú Quốc có gió bấc. Con ruốc tươi được người dân muối chua, làm mắm và chế biến nhiều món ăn ngon, đặc biệt là trộn cùng trứng gà hoặc bột để chiên giống như chả.

Những ngày trời nắng, người dân phơi khô con ruốc để nấu canh, trộn cùng riêu cua đồng để làm chả ăn bún.

phu-quoc-vao-mua-ruoc-bien3-dulichgiaitri-du-lich-1665308166.png
Con ruốc trộn cùng trứng gà để chiên ăn rất ngon. Ảnh: Nguyễn Khánh

Việt Tường