Quan chức Hamas nêu chi tiết thỏa thuận, đề nghị Hội đồng Hòa bình Gaza bảo đảm Israel tuân thủ

Admin
Các quan chức cấp cao của Hamas cho biết, thỏa thuận đạt được với Israel nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Dải Gaza bao gồm các điều khoản liên quan đến vũ khí của Hamas và việc rút dần lực lượng Israel khỏi Gaza.

"Một thỏa thuận đã được đạt được về vấn đề vũ khí... Đồng thời, cũng đã có thỏa thuận về việc rút dần quân đội Israel khỏi Gaza", một quan chức Hamas nói hôm thứ Sáu, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về diễn biến này.

Quan chức Hamas nêu chi tiết thỏa thuận, đề nghị Hội đồng Hòa bình Gaza bảo đảm Israel tuân thủ - Ảnh 1.Nga liên tiếp kiểm soát thêm địa bàn, Ukraine đứng trước nguy cơ bị bao vây nhiều hướngĐỌC NGAY

Quan chức này cho biết, Hamas hiện kỳ vọng các bên trung gian và Hội đồng Hòa bình do Tổng thống Trump thành lập sẽ bảo đảm Israel tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận.

Ông Ghazi Hamad, thành viên nhóm đàm phán của Hamas, cho biết phong trào này đã đưa ra "những nhượng bộ vì người dân Gaza, nhằm cứu họ khỏi cảnh bị giết hại và phải di dời".

Ông nói vấn đề vũ khí của Hamas gắn liền với việc Israel rút quân, việc triển khai Ủy ban Quốc gia và công tác tái thiết tại Gaza.

"Israel sẽ không can thiệp vào vấn đề giải giáp. Ủy ban Quốc gia sẽ là cơ quan đảm nhận nhiệm vụ này", ông nói.

"Ủy ban Quốc gia Quản lý Gaza (NCAG) sẽ chịu trách nhiệm quản lý, thống kê và lưu trữ vũ khí theo đúng lộ trình đã được thống nhất", vị quan chức cấp cao cho biết.

"Ủy ban Quốc gia sẽ là cơ quan duy nhất được phép lưu giữ, bảo quản hoặc kiểm soát vũ khí tại Gaza".

NCAG, cơ quan được Hội đồng Hòa bình thành lập, hiện vẫn chưa vào Dải Gaza.

Các cuộc đàm phán "kéo dài và khó khăn"

Ông Hamad cho biết, thỏa thuận đạt được sau các cuộc đàm phán "kéo dài và khó khăn", bắt đầu cách đây khoảng sáu tháng.

14 quốc gia ủng hộ liên minh phòng thủ hàng hải do Saudi Arabia khởi xướngNga mở cuộc tập kích quy mô lớn, nhiều cơ sở quân sự và công nghiệp Ukraine trúng đònẢ Rập Xê Út muốn lập liên minh quốc tế để đối phó với các mối đe dọa từ lực lượng Houthi

"Thỏa thuận đề cập đến việc chấm dứt chiến sự, đưa Ủy ban Quốc gia vào Dải Gaza, Israel rút quân khỏi Gaza, tái thiết và triển khai lực lượng quốc tế", ông nói với AFP.

"Đây là một khuôn khổ tổng thể, trong đó mọi thành phần đều gắn kết chặt chẽ với nhau", ông Hamad nói thêm, đồng thời cho biết các nhóm vũ trang khác cũng sẽ phải giải giáp.

Ông cho biết, Hamas sẽ tiếp tục thảo luận với các bên trung gian về chi tiết triển khai và thống nhất lộ trình thực hiện thỏa thuận.

"Quá trình này sẽ mất khoảng 14 ngày, hoặc có thể lâu hơn. Chúng tôi phải thống nhất mọi chi tiết: cách thức thực hiện, thời điểm thực hiện và cơ chế triển khai. Đây sẽ là công việc diễn ra trong những ngày tới".

"Thỏa thuận có điều khoản rõ ràng quy định Israel phải cam kết và thực hiện các nghĩa vụ của mình. Nếu Israel không thực hiện thỏa thuận thì chúng tôi cũng sẽ không thực hiện", ông Hamad nhấn mạnh.

Đầu tháng này, Hamas đã tuyên bố giải thể cơ quan điều hành Gaza sau gần hai thập kỷ hoạt động, mở đường để NCAG tiếp quản công tác quản lý dân sự tại vùng lãnh thổ có hơn 2 triệu người Palestine đang bị phong tỏa.

Quyết định này đánh dấu một thay đổi chính trị đáng kể của Hamas, lực lượng đã kiểm soát Gaza từ năm 2007, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp một năm trước đó và tiếp quản quyền kiểm soát từ phong trào Fatah.

Trong khi đó, quan chức cấp cao Hamas cũng xác nhận việc thống kê và quản lý vũ khí của Hamas sẽ được tiến hành song song với quá trình Israel rút quân dần khỏi các khu vực đang kiểm soát ở Gaza, tiến tới rút quân hoàn toàn.

Thế Hải (Theo Euronews, Trtworld)

Tham khảo thêm
Mỹ mở đợt tấn công quy mô lớn mới nhằm vào IranQuan chức Hamas nêu chi tiết thỏa thuận, đề nghị Hội đồng Hòa bình Gaza bảo đảm Israel tuân thủ - Ảnh 2.
Tham khảo thêm
Romania chi 1,5 triệu euro để bắn hạ UAV NgaQuan chức Hamas nêu chi tiết thỏa thuận, đề nghị Hội đồng Hòa bình Gaza bảo đảm Israel tuân thủ - Ảnh 3.
Tham khảo thêm
Ông Trump cảnh báo sẽ có "hành động quân sự mạnh" nếu đàm phán bế tắcQuan chức Hamas nêu chi tiết thỏa thuận, đề nghị Hội đồng Hòa bình Gaza bảo đảm Israel tuân thủ - Ảnh 4.