Quận Hoàn Kiếm: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025

Admin
(PNTĐ) - Sáng 4/2 ( mùng 7 Tết Ất Tỵ năm 2025), tại vườn hoa Diên Hồng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình số 03-CTr/TU của Thành ủy về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025" tham dự lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết: Từ năm 1960 chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động Tết trồng cây vào những ngày đầu năm mới; đến nay đã trở thành thông lệ hàng năm trên khắp đất nước. Đến nay, phong trào này đã trở thành truyền thống tốt đẹp, lan tỏa khắp cả nước, góp phần bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Quận Hoàn Kiếm: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025 - ảnh 1
Các đại biểu hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025.

Quận Hoàn Kiếm là quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội có địa giới hành chính nhỏ, mật độ dân cư và phương tiện rất cao, trong những năm qua quận Hoàn Kiếm luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường và cải thiện chất lượng sống của người dân.

Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 và năm 2025, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã trồng hơn gần 1.000 cây xanh đô thị bổ sung, thay thế vào các vị trí cây đổ do mưa bão và trồng thêm hơn 25.000m2 cây đơn lẻ, mảng cây, thảm cỏ tại các vườn hoa, hè phố và trong khuôn viên các trường học.

Bên cạnh đó, UBND quận đã triển khai cải tạo, chỉnh trang 11 vườn hoa trên địa bàn, bao gồm các vườn hoa có giá trị lịch sử và kiến trúc như Diên Hồng, Cổ Tân, Tây Sơn, và nhiều không gian công cộng như Phố sách Hà Nội tại phố 19-12,  góp phần xây dựng quận Hoàn Kiếm ngày càng Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp, xứng đáng là trung tâm văn hóa, lịch sử của Thủ đô.

Bên cạnh đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo phòng Quản lý Đô thị quận, UBND 18 phường tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội rà soát và có kế hoạch trồng cây trên địa bàn quận trong năm 2025.

Vườn hoa Diên Hồng có diện tích 4.240m2. Đây là vườn hoa có giá trị về kiến trúc tại khu vực trung tâm Hà Nội, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối hoàn chỉnh không gian kiến trúc cảnh quan khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, quảng trường Ngân hàng Nhà nước, khu vực hồ Gươm và phụ cận (là di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt) và nhiều công trình quan trọng như nhà Khách Chính phủ, trụ sở Thành ủy, trụ sở Liên đoàn Lao động Thành phố, Trung tâm văn hóa Ý, Khách sạn Metropole.

Sau gần 120 năm tồn tại, vườn hoa đã được cải tạo, nâng cấp toàn diện với sự hợp tác giữa UBND Thành phố Hà Nội và Hội đồng Vùng Île-de-France trong khuôn khổ “Dự án quy hoạch không gian công cộng và thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm”                                  

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết thêm: Ngày 10/01/2023, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ khánh thành công trình cải tạo vườn hoa Diên Hồng. Các hạng mục như hè, đường dạo trước đây được lát bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, đã được thay thế bằng hệ thống đường dạo lát đá tự nhiên.

Vỉa hè được thay thế bằng cây xanh thảm cỏ, lối đi cho người đi bộ được chuyển vào bên trong vườn hoa. Trang thiết bị đô thị như hệ thống chiếu sáng, thùng rác, ghế đá được đầu tư đồng bộ góp phần tạo nên một diện mạo mới cho vườn hoa.

Quận Hoàn Kiếm: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025 - ảnh 2
Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long phát biểu tại buổi lễ phát động.

“Quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ trồng cây tại vườn hoa Diên Hồng là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường và góp phần đổi mới cảnh quan, tăng cường cây xanh, bóng mát cho không gian tại vườn hoa Diên Hồng. Mong rằng, mỗi cán bộ và người dân trong quận bằng các hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường sống của chúng ta, xứng đáng là quận trung tâm của Thủ đô ngàn năm văn hiến", Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long nhấn mạnh.

Quận Hoàn Kiếm: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025 - ảnh 3
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

 Sau lễ phát động, Đảng ủy - UBND - Ủy ban MTTQ, các đoàn thể phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm tiếp tục hưởng ứng, tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về mục đích, vai trò, ý nghĩa, lợi ích toàn diện, lâu dài và giá trị nhân văn của việc trồng cây xanh.