Ra mắt hệ thống thuyết minh tự động tại các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế

Hoàng Huyền
Chiều 22/11, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra mắt và đưa vào hoạt động hệ thống thuyết minh tự động trên công nghệ quét mã QR. Hệ thống này được áp dụng tại Bảo tàng và 2 di tích lưu niệm trong hệ thống di tích quốc gia đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
bao-tang-ho-chi-minh-tinh-thua-thien-hue-ra-mat-he-thong-thuyet-minh-tu-dong-dulichgiaitri-du-lich-1669295509.jpg
Một số sản phẩm lưu niệm, quà tặng có hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các di tích về Người tại Huế

Hệ thống thuyết minh tự động gồm 43 điểm, được áp dụng tại Nhà trưng bày của Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế và 2 di tích: Nhà lưu niệm Bác Hồ tại đường Mai Thúc Loan và Nhà lưu niệm Bác Hồ ở làng Dương Nỗ (TP.Huế).

Điểm nhấn của hệ thống thuyết minh tự động này là dựa trên công nghệ quét mã QR, và bất cứ phần mềm quét mã nào cũng có thể sử dụng được hệ thống thuyết minh tự động, nhờ vậy du khách dễ dàng sử dụng, tương tác.

Sau khi quét mã QR, khách tham quan sẽ được nghe thuyết minh, đồng thời trên màn hình điện thoại hiển thị văn bản và hình ảnh về nội dung liên quan với giao diện tinh gọn, bắt mắt, dễ hiểu.

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế, Bà Lê Thùy Chi cho biết: “Hệ thống thuyết minh tự động với hai ngôn ngữ Việt- Anh, cùng các cấp độ thông tin như giới thiệu chung, chủ đề, tiêu đề, sưu tập, hiện vật tiêu biểu và được phân chia thành các nhóm thông tin phù hợp với thời gian tham quan của khách. Hệ thống này cũng được tích hợp lên website của bảo tàng, thuận lợi cho việc truy cập và tham quan của du khách ở bất cứ địa điểm nào”.

Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế hiện trưng bày hơn 1.000 tư liệu, hiện vật liên quan đến thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; cùng với khoảng 18.500 tư liệu, hiện vật tại kho cơ sở, trong đó có nhiều hiện vật gốc có giá trị. Ngoài ra, cùng với hệ thống các di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế cũng đã được công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt, là những điểm tham quan, nghiên cứu, giáo dục thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Hệ thống thuyết minh tự động được vận hành lần này tập trung ở Nhà trưng bày của bảo tàng với 35 điểm, 3 điểm tại di tích quốc gia đặc biệt Nhà lưu niệm Bác Hồ ở đường Mai Thúc Loan và 5 điểm tại di tích quốc gia đặc biệt Nhà lưu niệm Bác Hồ ở làng Dương Nỗ.

Cũng trong dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế cũng giới thiệu đến công chúng các sản phẩm lưu niệm, quà tặng có hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hệ thống các di tích lưu niệm của Người ở Thừa Thiên Huế. Mỗi sản phẩm là một hình ảnh liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, có dấu ấn riêng, hấp dẫn, tạo sự lan tỏa, quảng bá hình ảnh về điểm đến.

Chuỗi các sản phẩm mới tại Bảo tàng và hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Thừa Thiên Huế cũng là một trong những nội dung, nhiệm vụ của đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ du lịch” mà tỉnh đang đẩy mạnh triển khai.

Thạch Vũ