Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft (Nga)

Admin
(Chinhphu.vn) - Ngày 17/6, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ASEAN - Nga tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan (Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp ông S. Kudryashov, Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft.
Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft (Nga)- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp ông S. Kudryashov, Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Zarubezhneft có hơn 40 năm hợp tác với Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cùng 2 liên doanh là Vietsovpetro (tại Việt Nam) và Rusvietpetro (tại Nga) trong việc thăm dò địa chất và khai thác dầu, khí.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của Công ty cổ phần Zarubezhneft trong hoạt động hợp tác tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam và tại Liên bang Nga trong thời gian qua, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước.

Nhấn mạnh hợp tác năng lượng với Nga là một ưu tiên của Việt Nam, Thủ tướng ủng hộ việc Zarubezhneft tiếp tục nghiên cứu, mở rộng hoạt động đầu tư và ký kết các hợp đồng dầu khí mới đối với các lô mở trên thềm lục địa Việt Nam trên nguyên tắc bảo đảm hiệu quả đầu tư, hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan, tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam cũng như nghiên cứu khả năng, tăng cường hợp tác tại nước thứ ba.

Thủ tướng đề nghị Petrovietnam và Zarubezhneft triển khai có hiệu quả các Nghị định thư sửa đổi Hiệp định liên Chính phủ về Vietsovpetro và Rusvietpetro, cũng như Hiệp định liên Chính phủ trong lĩnh vực dầu khí về mở rộng vùng hoạt động trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga.

Thủ tướng đề nghị Zarubezhneft xem xét khả năng hợp tác với các doanh nghiệp năng lượng Việt Nam trong lĩnh vực thương mại trên cơ sở dài hạn, ổn định, góp phần bảo đảm an ninh, tự chủ năng lượng và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của Việt Nam. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Petrovietnam/Vietsovpetro nghiên cứu, sớm hoàn thiện đề xuất hình thành cơ sở sản xuất thiết bị điện gió và phát triển chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị Zarubezhneft đẩy mạnh hoạt động của Liên doanh Rusvietpetro tại Nga, trong đó có việc mở rộng vùng khai thác và nhận thêm các mỏ dầu khí mới, các lô tiềm năng lân cận khu vực Nhenhetxky để tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng, công nghệ và nhân sự hiện có. 

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft (Nga)- Ảnh 2.

Thủ tướng cũng đề nghị Zarubezhneft đẩy mạnh hoạt động của Liên doanh Rusvietpetro tại Nga.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng Giám đốc S. Kudryashov cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp đoàn, nhất trí và khẳng định sẽ cùng đối tác Việt Nam triển khai các định hướng và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời báo cáo tình hình triển khai, hiệu quả các dự án hợp tác tại Việt Nam và Nga, cũng như phương hướng phát triển của doanh nghiệp thời gian tới.

Ông S. Kudryashov khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực cùng Petrovietnam triển khai các văn kiện đã ký trong chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tháng 5/2025; cho biết hiện nay, Zarubezhneft là doanh nghiệp Nga lớn nhất trong lĩnh vực cung cấp than vào thị trường Việt Nam.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác năng lượng giữa hai bên còn rất lớn, Tổng Giám đốc S. Kudryashov đề xuất mở rộng hợp tác với các đối tác Việt Nam trên các lĩnh vực mới, trong đó có chương trình phát triển điện gió ngoài khơi, các dự án năng lượng tái tạo, các dự án chung tại nước thứ ba, đặc biệt là tại các nước mà Việt Nam có uy tín tốt.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Zarubezhneft cũng như các doanh nghiệp năng lượng Nga tiếp tục hoạt động và kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam./.

Hà Văn

Tham khảo thêm
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam sẵn sàng cùng Nga và các nước ASEAN biến lòng tin thành động lực tăng trưởng mớiThủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam sẵn sàng cùng Nga và các nước ASEAN biến lòng tin thành động lực tăng trưởng mới
Tham khảo thêm
Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm triển lãm tiềm lực công nghiệp, công nghệ cao và xuất khẩu của Tatarstan (Liên bang Nga)Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm triển lãm tiềm lực công nghiệp, công nghệ cao và xuất khẩu của Tatarstan (Liên bang Nga)
Tham khảo thêm
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga)Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga)
Tham khảo thêm
Thủ tướng Lê Minh Hưng đến Kazan, bắt đầu chuyến công tác tại Liên bang NgaThủ tướng Lê Minh Hưng đến Kazan, bắt đầu chuyến công tác tại Liên bang Nga
Tham khảo thêm
Việt Nam chủ động, tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN–NgaViệt Nam chủ động, tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN–Nga
Tham khảo thêm
Chuyên gia Nga: ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của NgaChuyên gia Nga: ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga
Tham khảo thêm
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-NgaThủ tướng Lê Minh Hưng lên đường dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Tham khảo thêm
Tổng Thư ký ASEAN: Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng, mang tính xây dựng trong quan hệ ASEAN – NgaTổng Thư ký ASEAN: Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng, mang tính xây dựng trong quan hệ ASEAN – Nga
Tham khảo thêm
Ba trọng tâm của Hội nghị cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga và ưu tiên của Việt NamBa trọng tâm của Hội nghị cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga và ưu tiên của Việt Nam
Tham khảo thêm
Thủ tướng Lê Minh Hưng tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-NgaThủ tướng Lê Minh Hưng tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga