Dự án Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi và Luật Thương mại điện tử được Thường trực Chính phủ cho ý kiến để làm cơ sở cho các cơ quan chủ trì soạn thảo hoàn thiện hồ sơ, báo cáo cấp có thẩm quyền.
Ngày 14/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về một số nội dung chuẩn bị cho phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2025.
Cuộc họp đã thảo luận về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) do Bộ Công an chủ trì xây dựng; dự án Luật Thương mại điện tử do Bộ Công Thương chủ trì xây dựng.
Cuộc họp cũng cho ý kiến về cơ chế tài chính đối với đề xuất dự án "Hỗ trợ hạ tầng và kỹ thuật cho lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long" sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: VGP).
Cho ý kiến để các cơ quan chủ trì tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ, báo cáo cấp có thẩm quyền, với dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần xác định phòng ngừa là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.
Theo Thủ tướng, điều quan trọng là hạn chế, ngăn chặn được cầu, phòng chống từ sớm, từ xa, đặc biệt lưu ý từ cơ sở và trong nhà trường, kiên quyết loại bỏ ma túy học đường, tạo môi trường không ma túy cho học sinh, sinh viên, cho lớp trẻ.
Toàn cảnh phiên họp (Ảnh: VGP).
Với hồ sơ các dự án luật nói chung, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cần bảo đảm "6 rõ": Làm rõ những nội dung lược bỏ, những nội dung sửa đổi, hoàn thiện, những nội dung bổ sung, những nội dung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, những nội dung phân cấp, phân quyền, những vấn đề còn ý kiến khác nhau và những vấn đề khác cần báo cáo.
Thủ tướng nhấn mạnh, việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật cần kịp thời thể chế hóa đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi cho cấp dưới và tăng cường kiểm tra, giám sát; chuyển mạnh từ "tiền kiểm" sang "hậu kiểm"; lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, làm chủ thể, đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, cắt giảm thủ tục, giảm phiền hà, thời gian và chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp.
Luật cần quy định theo hướng khung, mang tính nguyên tắc, chỉ quy định những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội; giao Chính phủ quy định chi tiết những vấn đề cụ thể, bảo đảm tính linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn và sự biến động, phát triển nhanh chóng của xã hội.
Tinh thần là "cái gì đã chín đã rõ, được thực tế chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình, ủng hộ" thì luật hoá, áp dụng vào thực tiễn; những vấn đề còn đang biến động, diễn biến phức tạp thì phải tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội.
(Chinhphu.vn) - Nghị quyết 68 tạo ra làn sóng kỳ vọng lớn với khu vực kinh tế tư nhân. Dù vậy, thực tế sau một năm cho thấy khoảng cách giữa chủ trương và thực thi vẫn còn đáng kể, đặc biệt với doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh và khu vực phi chính thức.
Hà Nội dự kiến hỗ trợ 20% giá trị xe chuyển đổi nhưng tối đa không quá 5 triệu đồng/xe. Với hộ nghèo, mức hỗ trợ lên tới 100% giá trị phương tiện nhưng không quá 20 triệu đồng; hộ cận nghèo được hỗ trợ 80%, tối đa 15 triệu đồng. Người dân có hộ khẩu thường trú, tạm trú ở Hà Nội từ 2 năm trở lên.
(Chinhphu.vn) - TP. Đà Nẵng và TP. Huế đang khẩn trương triển khai các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, với mục tiêu bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.
Thanh khoản thị trường tăng mạnh trong quý I/2026 giúp nhiều công ty chứng khoán báo lãi lớn, nhưng sự phân hóa lợi nhuận trong ngành ngày càng rõ nét.
Giá thuê thấp hơn một nửa khu trung tâm, hạ tầng ngày càng hoàn thiện và áp lực tối ưu chi phí đang khiến làn sóng doanh nghiệp rời trung tâm trở nên nhiều hơn tại Tp.HCM.
(Chinhphu.vn) - Lực lượng Hải quan cửa khẩu quốc tế Mộc Bài phối hợp Đội kiểm soát Hải quan vừa phát hiện container chứa hơn 5.000 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu Rolex, Gucci, Chanel và Louis Vuitton. Toàn bộ số hàng đã bị tạm giữ để xử lý.
(Chinhphu.vn) - Chiều nay, 10/5, tại xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đã dự lễ động thổ Dự án Tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ, công trình của khát vọng, của niềm tin vươn lên bứt phá.
Theo đại biểu Nguyễn Quang Huân, hiện đại đoàn kết toàn dân tộc không chỉ là giá trị chính trị - xã hội mà phải trở thành nguồn lực phát triển quốc gia, là động lực để hiện thực hóa khát vọng đưa đất nước "cất cánh", vươn mình.
(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 13/5, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XVI thông qua tại kỳ họp thứ Nhất, trong đó có Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (sửa đổi).