Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh thỏa thuận hòa bình Mỹ - Iran

Admin
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày Chủ nhật đã hoan nghênh thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, trong đó bao gồm lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và việc mở lại eo biển Hormuz, gọi đây là một "bước đi then chốt" hướng tới chấm dứt xung đột tại Trung Đông.

"Tổng Thư ký hy vọng các bên sẽ tận dụng động lực mới này và tăng cường nỗ lực nhằm đạt được giải pháp cuối cùng cho cuộc xung đột", ông Guterres cho biết trong một tuyên bố do người phát ngôn của ông, Stephane Dujarric công bố.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh thỏa thuận hòa bình Mỹ - Iran - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh thỏa thuận hòa bình Mỹ - Iran - Ảnh 2.Ông Trump điện đàm với ông Putin và ông Zelensky trước thềm hội nghị G7ĐỌC NGAY

Tuyên bố cũng cho biết, ông Guterres bày tỏ "sự đánh giá cao sâu sắc đối với vai trò mang tính xây dựng của Pakistan, Qatar, Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia trong khu vực khác" trong việc hỗ trợ các cuộc đàm phán dẫn tới thỏa thuận hòa bình.

"Tổng Thư ký tái khẳng định rằng Liên Hợp Quốc sẵn sàng hỗ trợ các bên nhằm đạt được một nền hòa bình bền vững và toàn diện", tuyên bố nhấn mạnh.

Các nước châu Âu sẵn sàng dỡ bỏ trừng phạt Iran

Nhóm E4 gồm Anh, Pháp, Đức và Italy cho biết, họ sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran để đáp lại những bước đi của Tehran liên quan đến chương trình hạt nhân, sau khi Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột.

Ông Trump nói, Iran và Mỹ đã đạt được thỏa thuận chấm dứt xung độtÔng Trump tuyên bố thỏa thuận Mỹ-Iran sẽ được ký vào hôm nayThủ tướng Pakistan: Mỹ - Iran có thể ký thỏa thuận hòa bình trong vòng 24 giờ tới

"Iran không bao giờ được sở hữu vũ khí hạt nhân. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Mỹ, Iran và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) để đạt được mục tiêu đó", lãnh đạo bốn quốc gia nêu trong tuyên bố chung.

Tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày thứ Hai cho biết, Tokyo hoan nghênh thỏa thuận hướng tới chấm dứt các hành động thù địch và kỳ vọng thỏa thuận sẽ được thực thi ổn định, bao gồm việc mở lại trên thực tế eo biển Hormuz cho các tàu thuyền quốc tế.

Đăng tải trên mạng xã hội X, bà Takaichi cho biết, Nhật Bản "rất hy vọng" rằng "quyền tự do và an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz sẽ được bảo đảm trên thực tế, đồng thời một thỏa thuận cuối cùng về vấn đề hạt nhân của Iran và các vấn đề khác sẽ sớm được hoàn tất".

Thế Hải (Theo AA, Arabnews)

Tham khảo thêm
Mở thêm mũi tiến công mới, Nga gia tăng sức ép lên phòng tuyến UkraineTổng Thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh thỏa thuận hòa bình Mỹ - Iran - Ảnh 3.
Tham khảo thêm
EU bật đèn xanh cho Ukraine và Moldova tiến vào giai đoạn đàm phán gia nhậpTổng Thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh thỏa thuận hòa bình Mỹ - Iran - Ảnh 4.
Tham khảo thêm
Đòn giáng vào tham vọng tự chủ quốc phòng châu Âu: Pháp và Đức từ bỏ FCASTổng Thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh thỏa thuận hòa bình Mỹ - Iran - Ảnh 5.