Trước đó, các trinh sát của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình đã phát hiện có đường dây đưa người xuất khẩu lao động sang Kuwait để hoạt động mại dâm.
2 đối tượng chủ mưu cầm đầu trong vụ án này được xác định là Lê Thị Ánh Sương (SN 1985, trú tại xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) và Lê Thị Giang (SN 1977, trú tại xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đang sống và làm việc tại Kuwait.
Để dụ các “con mồi” chúng thường đăng bài lên Facebook tuyển người đi Úc để lao động. Tuy nhiên, khi có người muốn xuất khẩu lao động liên lạc, thay vì tư vấn đi Úc, Sương và Giang sẽ tư vấn sang Kuwait làm việc nhẹ lương cao như giúp việc gia đình, nhà hàng… rồi giới thiệu các đầu mối để làm visa và bay sang Kuwait.
Sau khi đưa nạn nhân sang đất nước Kuwait, Giang và Sương bố trí họ ở tại phòng thuê, nuôi ăn ở, chi phí đi lại và các phí sinh hoạt khác. Sau thời gian khoảng 5-7 ngày, Sương và Giang yêu cầu các nạn nhân đi bán dâm để kiếm tiền.
Nếu không đồng ý thì Giang và Sương bắt họ trả lại tiền sinh hoạt trong thời gian qua và khoản nợ để xuất cảnh khoảng từ 100-150 triệu đồng. Vì không có tiền trả nợ, các nạn nhân buộc phải làm gái mại dâm theo yêu cầu của các đối tượng…

Đối tượng L.T.A.S nằm trong đường dây lừa xuất khẩu lao động, ép nạn nhân bán dâm tại Kuwait. Ảnh: Công an Quảng Bình
Nắm được thông tin, đối tượng cầm đầu chủ mưu về Việt Nam qua đường hàng không, ban chuyên án đã quyết định đấu tranh và thành lập 7 tổ công tác để tiến hành triệu tập đối tượng cầm đầu và những người liên quan.
Tại cơ quan điều tra, cả hai đối tượng Lê Thị Ánh Sương và Lê Thị Giang thừa nhận hành vi phạm tội. Các bài viết tuyển dụng lao động nước ngoài do chúng đăng tải chỉ là chiêu trò để lừa người cần việc. Sau khi nạn nhân đồng ý, chúng sẽ liên hệ làm visa, tổ chức bay sang Kuwait, rồi ép họ hoạt động mại dâm.
Theo kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình xác định, từ khoảng tháng 1/2024 đến tháng 2/2025, Sương và Giang đã đưa tổng cộng 7 người, trong đó có 6 người trú tại tỉnh Quảng Bình và 1 người trú tại tỉnh Thanh Hóa sang Kuwait lao động, nhưng sau đó bị ép bán dâm.
Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh cho biết, mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo, song vẫn còn nhiều người dân vì thiếu hiểu biết, cả tin vào lời mời chào trên mạng nên trở thành nạn nhân.
Cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân khi có nhu cầu đi lao động nước ngoài nên liên hệ các trung tâm dịch vụ việc làm và đơn vị được cấp phép của nhà nước để được bảo vệ quyền lợi chính đáng. Tránh để xảy ra tình trạng "tiền mất, tật mang", thậm chí bị bóc lột sức lao động và nhân phẩm nơi đất khách.
Hiện Công an tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.
Khánh Linh (t/h)